Lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà

lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà

Hiện nay quý khách hoàn toàn có thể lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà mà không cần đến trung tâm xét nghiệm, nhưng quý khách cũng cần tìm hiểu về cách lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà như thế nào chi hiệu quả, cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Những cách lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà

Trước đây, hầu hết mọi người chỉ biết tới xét nghiệm ADN tại nhà dựa trên mẫu máu của người cần phân tích. Song với sự phát triển của hệ thống phân tích gen thế hệ mới, bạn có thể xét nghiệm ADN từ rất nhiều loại mẫu chứa ADN khác nhau như: máu tươi, máu khô, gốc chân tóc, móng tay hoặc móng chân, dịch tinh trùng, tế bào niêm mạc miệng, cuống rốn,… 

Bạn có thể lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện, Trung tâm xét nghiệm hoặc tự chuẩn bị và gửi tới địa chỉ y tế thực hiện. Tự lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà được nhiều người lựa chọn, nhất là xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống giữa hai cha con.

Dù có thể phân tích ADN dựa trên rất nhiều loại mẫu xét nghiệm song để đảm bảo kết quả chính xác, yếu tố tinh sạch và giá thành phù hợp thì 4 loại mẫu thường sử dụng gồm: mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng tay và mẫu tế bào niêm mạc miệng.

Cách lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN tại nhà

Điều đầu tiên cần biết đó là, không phải tất cả các phần của tóc đều có thể tách gen để xét nghiệm ADN, bạn phải lấy được sợi tóc có gốc chân tóc. Gốc chân tóc có đặc điểm là có bọng trắng mờ, màu đen, khi đặt trên giấy sẽ dính vào mặt giấy.

Nếu gửi đi mẫu tóc không có chân tóc chứa bọng tóc, sẽ không thể phân tách gen để làm xét nghiệm ADN. Để mẫu tinh sạch, xét nghiệm dễ dàng và chính xác, bạn cần lưu ý:

Rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc dùng nhíp đã được diệt khuẩn.

Dùng găng tay y tế để nhổ và thu thập tóc.

Không chạm vào bọng ở gốc tóc.

Thu thập tối đa 5 – 6 sợi tóc có chân mỗi mẫu.

Tóc nhổ xong đặt trên tờ giấy trắng sạch, sau đó gói lại và bọc trong túi nilon sạch để bảo quản.

Cách lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng xét nghiệm ADN tại nhà.

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, trong khoang miệng luôn chứa lượng tế bào niêm mạc miệng nhất định hòa vào nước bọt. Những tế bào này nếu thu thập đủ số lượng cũng có thể phân tích gen để xét nghiệm ADN. 

Với mẫu xét nghiệm này, cần thiết bị phân tích với công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới. Vì thế trước khi gửi mẫu, bạn hãy liên hệ để xác nhận tại Trung tâm xét nghiệm có nhận loại mẫu này hay không.

Để thu thập mẫu tế bào niêm mạc miệng đủ điều kiện, bạn thực hiện như sau:

Uống một ngụm nhỏ nước lọc.

Dùng que tăm bông y tế chuyên dụng, đảm bảo sạch, đưa vào khoang miệng (1 que bên trái, 1 que bên phải), cọ xát lên xuống khoảng 30 – 40 lần mỗi bên.

Lấy tế bào niêm mạc miệng ở 2 đầu tăm bông, sau đó đựng trong phong bì và gửi đến địa chỉ xét nghiệm, chú ý 2 đầu tăm bông phải đặt cùng chiều.

Một lưu ý nhỏ khi bạn tự thu thập loại mẫu này là không bảo quản tăm bông đã thu thập vào túi nilon kín vì độ ẩm cao sẽ làm hỏng mẫu. Mẫu đựng trong bì thư đảm bảo thông khí tự nhiên giúp tế bào thu thập không bị biến đổi. Mẫu niêm mạc miệng có thời gian bảo quản là 5 – 7 ngày sau khi lấy mẫu, khi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách lấy mẫu móng tay để xét nghiệm ADN tại nhà

Bạn thu thập mẫu móng tay đạt tiêu chuẩn như sau:

Dùng cồn khử trùng dụng cụ cắt móng, có thể thay thế vào xà phòng diệt khuẩn.

Cắt móng tay và móng chân với độ dài để khoảng 1 tuần, lấy 5 – 6 móng ở người lớn và cả 2 bàn tay ở trẻ em. Lưu ý không cắt vào phần thịt.

Cho mẫu móng tay, chân đã cắt vào giấy gói sạch, cho vào túi nilon và gửi trong phong bì riêng.

Lấy mẫu máu xét nghiệm ADN tại nhà

Do điều kiện bảo quản mẫu máu yêu cầu khắt khe hơn, bạn không nên tự thu thập mẫu máu tại nhà và gửi đến địa chỉ xét nghiệm. Thay vào đó, RONG BA GROUP cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng, thu thập máu đúng kỹ thuật và bảo quản trong điều kiện thích hợp.

lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà
lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà

Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu cho kết quả nhanh, chính xác với giá thành phù hợp. Đây là lựa chọn tốt dành cho những người không có điều kiện hoặc thời gian đến trực tiếp Trung tâm xét nghiệm RONG BA GROUP.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà có chính xác không?

Nếu thu thập mẫu xét nghiệm ADN đúng theo yêu cầu như trên, kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao lên tới 99%. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn kỹ, rất nhiều khách hàng gửi thiếu mẫu, sai loại mẫu và yêu cầu mẫu, sai thông tin của người cho mẫu dẫn đến sai lệch kết quả.

Do đó, cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn để thu thập đúng, đủ mẫu xét nghiệm ADN. Nếu cần tư vấn, hướng dẫn thêm, hãy liên hệ RONG BA GROUP qua hotline 1900 56 56 56.

Tại sao nên đăng ký dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà của RONG BA GROUP?

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, RONG BA GROUP tiên phong đi đầu trong cung cấp dịch vụ xét nghiệm, lấy mẫu tận nơi. Không chỉ xét nghiệm ADN, khách hàng có thể đăng ký để được thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,…

Kỹ thuật viên, bác sĩ đến lấy mẫu trực tiếp sẽ giảm thiểu rủi ro lấy sai mẫu, thiếu mẫu, mẫu xét nghiệm không tinh sạch dẫn đến sai lệch kết quả. Chi phí lấy mẫu và trả kết quả chỉ từ 10.000 đồng/mẫu, bạn vẫn sẽ nhận được phân tích kết quả xét nghiệm và tư vấn đầy đủ.

Những điều cần lưu ý trước khi lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà

Để biết cách lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà, bạn nên lưu ý trước những điều dưới đây:

Tất cả những loại mẫu dùng để xét nghiệm ADN tại nhà được khuyến nghị sử dụng đều mang đến kết quả có độ chính xác giống nhau.

Bạn không cần phải nhịn ăn uống hay dừng sử dụng các loại thuốc chữa bệnh.

Những mẫu xét nghiệm thường được dùng là móng tay, móng chân, tóc có chân, máu, niêm mạc miệng,…

Để đăng ký xét nghiệm, bạn chỉ cần thu 1 trong số các loại mẫu được hướng dẫn.

Nếu thu mẫu tại nhà đúng quy trình thì kết quả nhận được cũng chính xác như lúc thu mẫu ở cơ sở y tế xét nghiệm.

Nếu người cho mẫu bị bệnh thường phải truyền máu, vui lòng liên hệ với cơ sở xét nghiệm để được tư vấn rõ hơn.

Ở điều kiện thường, thời gian bảo quản mẫu có thể duy trì trong vài tháng hoặc lâu hơn.

Không được thu mẫu tóc với trẻ dưới 8 tháng tuổi. Vì chân tóc của bé lúc này vẫn còn rất mảnh.

Trường hợp mẫu cuống rốn còn tươi, hãy làm khô bằng cách phơi hoặc sấp với nhiệt độ không quá nóng.

Ưu điêm khi xét nghiệm ADN tại Rong Ba Group

Lợi Ích Khi Đến Trung Tâm Xét Nghiệm Adn Của Rong Ba Group Làm Xét Nghiệm

Có đội ngũ tư vấn nhiệt tình – chăm sóc khách hàng chu đáo – hướng dẫn cụ thể khách hàng khi xét nghiệm

Hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7 khi quý khách hàng thắc mắc muốn được giải đáp ngay.

Trung tâm RONG BA GROUP có nhiều bác sĩ – thạc sĩ chuyên ngành trong lĩnh vực ADN luôn giải đáp các thắc mắc của khách hàng nhanh chóng

RONG BA GROUP là đơn vị hàng đầu trong cả nước cung cấp các dịch vụ phân tích di truyền.

Toàn bộ hệ thống máy móc kỹ thuật của RONG BA GROUP được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài.

Hệ thống phòng LAB hiện đại đạt chuẩn quốc tế, tránh nhiễm mẫu, mẫu ADN phân tích được không bị các yếu tố môi trường làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Xét nghiệm được thực hiện trực tiếp tại trung tâm xét nghiệm của RONG BA GROUP .

Thời gian trả kết quả nhanh chóng, chỉ từ 1 – 2 ngày kể từ khi thu mẫu (đối với xét nghiệm ADN huyết thống).

Kết quả chính xác TUYỆT ĐỐI đối với trường hợp KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống, chính xác 99,9999% đối với trường hợp có mối quan hệ huyết thống.

RONG BA GROUP cam kết bảo mật thông tin cá nhân, mẫu xét nghiệm được mã hóa để đảm bảo bí mật và khách quan.

Tất cả các xét nghiệm di truyền tại RONG BA GROUP đều được Hội đồng khoa học kiểm tra trước khi đưa ra những kết luận cuối cùng.

Những Giá Trị Mà Trung Tâm Xét Nghiệm Rong Ba Group Mang Lại Cho Quý Khách Hàng

Xét nghiệm ADN huyết thống cho kết quả chính xác

Xét nghiệm ADN có thể xác định mối quan hệ huyết thống với độ chính xác lên đến 99,9999% hoặc cao hơn và khẳng định không có mối quan hệ huyết thống với độ chính xác tuyệt đối là 100%. Điều đó cho thấy người cha được xác định có mối quan hệ huyết thống trên thực tế là người cha đẻ của đứa trẻ và tỉ lệ người cha được kết luận không có mối quan hệ huyết thống là 0% hoàn toàn chính xác.

Trong trường hợp nếu hai người cha giả định là hai anh em sinh đôi cùng trứng (có bộ ADN hoàn toàn giống nhau) thì không thể xác định được ai là người cha của đứa trẻ.

An toàn đối với sức khỏe

Việc thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống có thể được thực hiện bằng tất cả những mẫu xét nghiệm có chứa tế bào của cơ thể như tóc có chân, móng tay, móng chân, máu,… với độ chính xác như nhau. Bởi vậy xét nghiệm ADN huyết thống hoàn toàn an toàn với những người thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm được ở mọi lứa tuổi

ADN của con người không mất đi và không biến đổi, có thể xác định mối quan hệ huyết thống của người thực hiện xét nghiệm với đối tượng nghi vấn ở mọi lứa tuổi, kể cả khi còn đang mang thai. Việc xét nghiệm ADN thai nhi cho độ chính xác tương tự như khi em bé đã được ra đời.

Việc thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi có thể được thực hiện sớm nhất sau tuần thai thứ 8 đến hết thai kỳ với biện pháp xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn, xét nghiệm thực hiện tách chiết ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để xác định mối quan hệ huyết thống với người cha giả định.

Có ý nghĩa pháp lý

Kết quả thực hiện xét nghiệm ADN không chỉ được thực hiện xác định mối quan hệ dân sự (cha/mẹ – con, ông/bà – cháu, cô/dì/chú/bác – cháu,…) mà còn là cơ sở để xác định danh tính trong các vụ án hình sự, xét nghiệm danh tính nạn nhân, làm thẻ ADN sử dụng làm các thủ tục hành chính ở hầu hết các nước.

Xét nghiệm ADN huyết thống có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định mối quan hệ huyết thống, bên cạnh đó việc xác định quan hệ huyết thống không chỉ đơn giản là tìm ra sự thật về mối quan hệ huyết thống giữa những người nghi vấn mối quan hệ huyết thống mà còn là cơ sở để có thể thực hiện ghép mô, truyền máu hoặc ghép các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người cùng quan hệ huyết thống.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến lấy mẫu xét nghiệm adn tại nhà, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin