Lấy bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, em đã tham gia bảo hiểm được 13 tháng hiện do dịch Codiv 19 nên công ty em đã cắt giảm nhân sự nên em đã nghỉ việc. Luật sư cho em hỏi: em có được lấy bảo hiểm thất nghiệp không? Làm thế nào để lấy được Bảo hiểm thất nghiệp ạ?

Em đóng bảo hiểm ở tỉnh A, giờ em đã về quê ở tỉnh B để nghỉ và tìm kiếm việc làm mới nên sẽ không đi lấy được thì bảo hiểm thất nghiệp có lấy hộ được không? Em muốn lấy bảo hiểm thất nghiệp thì phải làm gì, đến đâu để lấy?

Em cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Rong Ba, Luật sư chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

– Luật việc làm năm 2013

– Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Nội dung trả lời câu hỏi làm thể nào để lấy được bảo hiểm thất nghiệp.

Khi nào lấy được bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013, Người lao động muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Đã đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 12 tháng trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với NLĐ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn và không xác định thời hạn.

– Không thuộc trường hợp NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, và trường hợp nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm (nộp trong thời hạn 3 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động)

– Chưa tìm đc việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

 Như vậy, nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên thì bạn sẽ lấy được bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp của bạn đã đáp ứng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, nếu đáp ứng được tất cả các yêu cầu còn lại thì bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết bảo hiểm thất nghiệp

Để lấy bảo hiểm thất nghiệp, theo quy định tại Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP bạn phải đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, Luật sư khuyên bạn nên lựa chọn trung tâm gần nơi cư trú của bạn tức là ở tỉnh B để thuận tiện cho việc đi lại và khai báo về việc tìm kiếm việc làm cho trung tâm.

Hồ sơ cần chuẩn bị để lấy bảo hiểm thất nghiệp

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đơn này bạn sẽ được phát khi đến trung tâm nộp hồ sơ.

lấy bảo hiểm thất nghiệp
lấy bảo hiểm thất nghiệp

–  Bản chính hoặc bản sao một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc…

– Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt

– Bản sao giấy tờ tùy thân như: CMND, CCCD, Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu (tùy trung tâm yêu cầu).

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy bảo hiểm thất nghiệp. Đến đúng ngày ghi trên giấy hẹn bạn phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để lấy bảo hiểm và khai báo tình trạng việc làm cho cơ quan bảo hiểm biết.

Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ tại Luật Rong Ba

Tiện lợi: khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp, nhận sự tư vấn nhiệt tình từ các luật sư, chuyên gia pháp lý bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Hiệu quả: không cần gặp trực tiếp luật sư bạn vẫn nhận được những thông tin tư vấn, những giải đáp thắc mắc, những phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến luật an toàn giao thông một cách chính xác, bổ ích và vô cùng hiệu quả.

Nhanh chóng: sau khi liên hệ đến tổng đài tư vấn bạn có thể nhận được thông tin tư vấn ngay lập tức qua tổng đài tư vấn pháp luật, không phải chờ đợi.

Tiết kiệm chi phí: các hình thức tư vấn qua tổng đài đều là miễn phí, hỗ trợ tối đa cho các khách hàng của mình.

Tiết kiệm thời gian: bạn không phải tìm luật sư, không phải hẹn lịch gặp luật sư tư vấn, không phải chờ đến ngày hẹn, không phải tốn thời gian đi lại, di chuyển giữa các nơi.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin