Kẽm trống hà nam

Nếu bạn không biết thì kẽm trống hà nam là một trong những thắng cảnh nên thơ, hùng vĩ. Địa danh này gồm cả sông, cả núi, đồng ruộng, cây cỏ bao xung quanh, thêm vào đó là con người tạo dựng thêm những cảnh quan để có một tổng thể khu danh thắng như hiện nay. Hãy cùng Rong Ba Group tìm hiểu về địa danh nổi tiếng này nhé!

Địa điểm kẽm trống hà nam là một di tích thắng cảnh quốc gia được công nhận năm 1962. Kẽm Trống là khoảng trống được tạo ra bởi “hai bên là núi giữa là sông”.

Đây cũng là một địa danh nổi tiếng đã được nhắc đến trong thơ Hồ Xuân Hương. Kẽm Trống nằm cách Hà Nội 80 km về phía Nam, gần quốc lộ 1A và ở giữa địa phận 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình.

Ở đây với khí hậu dễ chịu, thiên nhiên ưu ái. Địa danh này không chỉ nổi tiếng với nền văn hiến lâu đời, khung cảnh hữu tình, các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nguyên sơ mà còn nổi tiếng bởi nhiều lễ hội truyền thống đậm bản sắc dân tộc.

KHÁM PHÁ KẼM TRỐNG HÀ NAM

Đến Hà Nam mà không khám phá Kẽm Trống thì thật là một thiếu sót. Kẽm Trống có thể hiểu đơn giản là nơi dòng sông Đáy chảy qua hai ngọn núi, bên tả có núi Rùa, núi Cổ Động … thuộc tỉnh Hà Nam; bên hữu có núi Bài Thơ, dãy núi Bạt Gia thuộc tỉnh Ninh Bình.

Ngoài núi và sông, khi tới đây, du khách còn được chiêm ngưỡng rất nhiều hang động kì ảo với vô số thạch nhũ đủ mọi hình dáng trải dài khắp các hang.

Kẽm Trống cũng chính là địa danh được thi sĩ Hồ Xuân Hương vịnh cảnh nên thơ mà ai ở vùng đó cũng thuộc vài câu cho đến tận ngày nay: “Hai bên thì núi, giữa thì sông Có phải đây là Kẽm Trống không Gió đập cành cây khua lắc cắc Sóng dồn mặt nước vỗ long bong Ở trong hang đá hơi còn hẹp Ra khỏi đầu non đã rộng thùng Qua cửa mình ơi, nên ngắm lại Nào ai có biết nỗi bưng bồng”.

Tương truyền, có lần vua Minh Mạng muốn xuôi dòng sông Đáy để vãn cảnh Kẽm Trống và Địch Lộng (Ninh Bình) nhưng khi được biết về bài thơ với nhiều ẩn ý tinh nghịch, thâm thúy này của Hồ Xuân Hương, nhà vua nhất định không chịu đi qua sông mà bắt dân trong vùng đào một con sông mới khác để thuyền vua đi qua.

Do vậy mới có con sông đào bên cạnh ngày nay vòng qua. Nếu được một lần được đặt chân đến đất Hà Nam thì du khách đừng nên bỏ qua một lựa chọn vô cùng hấp dẫn đó là du lịch kẽm trống hà nam.

“Hai bên là núi, giữa là sông

Có phải đây là Kẽm Trống không?

Gió dập cành cây khua lắc cắc

Sóng dồn mặt nước vỗ long bong

Ở trong hang núi cong hơi hẹp

Ra khỏi đầu non đã rộng thùng

Qua cửa mình ơi nên ngoái lại

Nào ai có biết nỗi bưng bồng”

NÊN DU LỊCH KẼM TRỐNG HÀ NAM VÀO THỜI GIAN NÀO

Mỗi mùa, mỗi thời điểm kẽm trống hà nam đều mang vẻ đẹp khác nhau, vì vậy, bạn có thể lựa chọn du lịch bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, ở đây có rất nhiều điểm du lịch tâm linh cùng những hoạt động văn hóa giải trí đa dạng nên bạn có thể cân nhắc đến du lịch kẽm trống hà nam vào khoảng mùa xuân, khoảng tháng 2 và tháng 3.

Thời điểm này sẽ có rất nhiều lễ hội diễn ra, không khí lễ hội và nhộn nhịp sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN KẼM TRỐNG HÀ NAM

Du lịch kẽm trống hà nam ngày càng dễ dàng hơn khi hệ thống giao thông vận tải của Việt Nam ngày càng phát triển. Để di chuyển đến Hà Nam, bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Xe bus: phương tiện này có chi phí rẻ mà rất tiện lợi vì cứ khoảng 15 phút là có 1 chuyến xe. Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể đi xe bus từ bến xe Giáp Bát với mã tuyến 206 Hà Nội – Phủ Lý có giá khoảng 30.000 VNĐ/lượt.

Xe khách: là phương tiện thông dụng và thuận tiện giúp bạn di chuyển tới Hà Nam dễ dàng. Vé xe khách về Hà Nam khoảng 60.000 VNĐ/lượt và xe có ở hầu hết các bến xe ở Hà Nội.

Các tỉnh lân cận cũng đều có chuyến xe khách về Hà Nam, các bạn có thể gọi điện để xin thông tin giờ xe chạy phù hợp.

Phương tiện cá nhân: với những bạn muốn có trải nghiệm tự do và chủ động thì có thể lựa chọn phương tiện cá nhân như xe máy, xe ô tô riêng,…

ĐẾN KẼM TRỐNG HÀ NAM THÌ Ở ĐÂU

Đến Hà Nam ở đâu là băn khoăn của rất nhiều bạn. Nếu bạn đi ngắn chỉ khoảng 1 ngày thì có thể vừa ăn vừa nghỉ ngơi tại điểm ăn uống.

Nếu bạn từ xa đến hay muốn dành nhiều thời gian để tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam thì nên tìm một khách sạn lưu trú. Ở đây, hiện có nhiều khách sạn sạch sẽ và gần các điểm du lịch cho bạn lựa chọn. 

NHỮNG CẢNH ĐẸP NÊN THƠ Ở KẼM TRỐNG HÀ NAM

Qua bài thơ của nữ thi sĩ, ta càng hiểu hơn địa thế của kẽm trống hà nam. Đây là một khoảng đất trống giữa hai dãy núi đá vôi do con sông ở giữa tạo thành.

Nếu nói đến bức tranh thủy mặc do thiên nhiên ban tặng thì chắc chắn không đâu khác đó chính là Kẽm Trống.

Một khung cảnh có cây cỏ, sông núi, đồng ruộng và thêm vào đó là con người. Tất cả đã tạo nên một thắng cảnh nên thơ, đậm chất trữ tình.

Kẽm Trống quả nhiên là địa danh sơn thủy hữu tình. Trời cao xanh thăm thẳm, những ngọn núi biếc xanh với biết bao loại cây.

Dòng nước trong xanh như ngọc bích hiền hòa trôi chầm chậm. Không gian nơi đây thanh vắng. Thi thoảng có tiếng chim véo von, tiếng gió nhẹ khiến cây đung đưa khe khẽ.

CÁC NGỌN NÚI QUANH KẼM TRỐNG HÀ NAM

Đến kẽm trống hà nam, du khách còn được tham quan các thắng cảnh khác ngay gần đó. Bên bờ khúc sông Đáy này có các ngọn núi hoang sơ như núi Bồng, núi Vọng, núi Rồng ở phía bên phải bờ.

Bên kia bờ lại có núi Rùa, núi Cổ Động, núi Trinh Tiết…. Trên ngọn núi Trinh Tiết có một ngôi chùa cổ. Nhân dân nơi đây quan niệm ngôi chùa ấy để lấy linh khí của trời đất. Những ngọn núi cao, thấp, trập trùng tạo thành dạng địa hình núi đa dạng.

CON SÔNG ĐÀO

Sông đào nằm ở phía tả ngạn sông Đáy. Con sông này chảy quanh núi Rùa và núi Cổ Động. Con sông này gắn liền với câu chuyện ông vua Minh Mệnh khi mới lên ngôi năm 1821.

Khi ông thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây thì hiểu ý tứ của bài thơ mà thi sĩ Hồ Xuân Hương viết. Do đó ông đã cho người đào con sông này. Đây là một giai thoại vui về vua Minh Mệnh.

Ngoài ra con sông đào này còn có một truyền thuyết khác. Khi tướng tài làng Đoan Vĩ đánh đâu thắng đó, được vua ban tước Quận Công.

Thế nhưng mỗi lần qua đây quan Thượng Chế đã tâu lại với vua rằng phải chặt đứt long mạch nơi này, tránh hậu họa về sau.

Quan Thượng Chế và vua lo sợ rằng ngai vàng sẽ về tay Quận Công. Do đó bắt nhân dân một ngày phải đào xong con sông.

Nhân dân nơi đây chết rất nhiều, máu chảy thành sông. Những truyền thuyết về con sông này cho thấy sự ích kỷ, tham lam, tranh quyền đoạt lợi của giai cấp thống trị lúc bấy giờ.

CHÙA TRINH TIẾT

Là một trong những ngọn núi cao tại nơi đây. Núi Trinh Tiết là nơi Trinh Tiết sơn tự ngự tọa. Nơi đây được du khách xa gần đến tham quan và chiêm bái.

Chùa có lối kiến trúc kiểu chữ nhị, có hai tòa, mỗi tòa gồm ba gian. Núi được nhân dân thắp nhang tuần tiết. Ở hậu cung chùa thờ vị một vị công chúa đời nhà Trần.

Ở kẽm trống hà nam còn có các động kì bí. Du khách tham quan không vào tham quan động được bởi cửa động rất hẹp. Tuy nhiên đứng bên cạnh thưởng ngoạn cảnh núi non hùng vĩ cũng rất thú vị rồi.

Ngoài kẽm trống hà nam ra ở đây còn có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác điển hình như:

KHU DU LỊCH SINH THÁI TAM CHÚC:

Địa chỉ: Địa chỉ: Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

AO DONG

Địa chỉ: Bút Phong, Liên Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

HANG LUỒN

Địa chỉ: Bút Phong, Liên Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

ĐỘNG PHÚC LONG

Địa chỉ: Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam

BÁT CẢNH SƠN

Địa chỉ: Tượng Lĩnh, Kim Bảng, Hà Nam

Và còn rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác. Trong thời gian sắp tới Rong Ba Travel sẽ cập nhật thêm cho mọi người tham khảo nhé!

Một địa điểm thú vị như Kẽm Trống thì tại sao du khách lại bỏ qua được cơ chứ. Hãy đến nơi đây tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Để tâm hồn mình lúc nào cũng thư thái, an nhiên. Đừng quên ghi lại hình ảnh khu Kẽm Trống này để lưu giữ những kỉ niệm nơi đây nhé!

Rong Ba Group với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Group tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Group luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Group với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Group luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Group đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Group ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Group là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

 
Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Group bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình
Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin