IATF 16949

IATF 16949 là tiêu chuẩn về các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng, trong đó bao gồm yêu cầu đặc trưng cho ngành công nghiệp ô tô.

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các tổ chức sản xuất và cung cấp: chi tiết hoặc vật liệu, dịch vụ nhiệt luyện, sơn, mạ hay xử lý bề mặt, hoặc các sản phẩm khác do khách hàng chỉ định.

Về nguyên tắc tiêu chuẩn này có thể áp dụng được cho mọi chi tiết “on car – on road” (lắp trên xe – chạy trên đường).

Vậy tiêu chuẩn IATF 16949 là gì? Và hiện nay tiêu chuẩn này mang lại những lợi ích gì?

Trong bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ giới thiệu về các thông tin, lợi ích khi quý khách hàng có nhu cầu muốn tìm hiểu về tiêu chuẩnIATF 16949 .

Tiêu chuẩn IATF 16949 là gì?

IATF 16949 là tiêu chuẩn được biên soạn bởi Hiệp hội Ô tô Thế giới (IATF – International Automotive Task Force). Phiên bản mới nhất của IATF 16949 được ban hành vào tháng 10 năm 2016.

IATF 16949 là một tiêu chuẩn, thông số cũng gần giống với loại tiêu chuẩn ta vẫn thường nghe nhắc tên tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn IATF 16949 được biên soạn bởi một Hiệp hội tại nước ngoài đó là IATF – International Automotive Task Force (Hiệp hội Ô tô Thế giới).

Phiên bản IATF 16949:2016 này được sửa đổi và bổ sung từ ISO/TS 16949/2009 cũng là một phiên bản tiêu chuẩn quốc tế và là một hệ thống quản lý chất lượng dành phục vụ cho những nhà sản xuất, nhà kinh doanh thương mại những linh kiện, phụ tùng của ô tô và nó đã được xây dựng trên nền tảng của tiêu chuẩn ISO 9001 – các

tiêu chí yêu cầu đối với việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho các cơ quan doanh nghiệp tổ chức về linh kiện phụ tùng của ô tô.

Tiêu chuẩn IATF 16949 :2016 và tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đều thông qua cấu trúc có tên là Annex SL High level Structure (Cấu trúc sát nhập cấp độ cao SL) và cùng dựa trên hai nền tảng cơ  bản là 8 nguyên tắc trong quản lý chất lượng của sản phẩm linh kiện phụ tùng ô tô và công việc làm thỏa mãn hài lòng những yêu cầu cụ thể của khách hàng nhằm mục đích phát triển hệ thống quản lý chất lượng để hướng tới cải tiến, sửa đổi bổ  sung liên tục, phòng ngừa những rủi ro, khiếm khuyết, khuyết tật, giảm trừ những trường hợp biến động và lãng phí chi phí không cần thiết phải có trong quá trình sản xuất và cung cấp chuỗi dịch vụ, hàng hóa tới khách hàng.

Mục đích của IATF 16949.

Mục đích củaIATF 16949 rất rõ ràng. Nó hướng tới việc phát triển một hệ thống quản lý chất lượng, cải biên thường xuyên.

Tiêu chuẩn này cộng với những yêu cầu trong nhu cầu của khách hàng sẽ là tạo nên những yêu cầu cơ bản và quan trọng đối với mỗi một hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp.

Muốn loại bỏ được những sự đánh giá, kiểm định, thẩm định chồng chéo của tiêu chuẩn IATF 16949  này thì cần đưa ra những cách tiếp cận chung trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô và sản xuất những linh kiện trong dây chuyền cho ngành linh kiện phụ tùng ô tô.

Ngoài ra các nhà quản lý tổ chức cần phải cải tiến toàn bộ cơ quan, tổ chức của họ. Tiêu chuẩn này yêu cầu những đơn vị tăng cường những công tác đào tạo và nâng cao chuyên môn, ý thức, nhận thức và năng lực làm việc của những người lao động, những quy định về trách nhiệm đối với những vấn đề về chất lượng sản phẩm, chất lượng trong các khâu, giai đoạn sản xuất.

Năng lực lãnh đạo của các cán bộ sẽ được mô tả và đề cập rất rõ ràng và chi tiết trong các nội dung như thiết kế quy trình sản xuất ô tô, thiết kế và phát triển sản xuất, giám sát theo dõi quá trình và sửa đổi, đo lường năng suất hiệu quả của quá trình, sản phẩm, phân tích các dữ liệu thông tin về sản phẩm dịch vụ.

Trong tiêu chuẩn IATF 16949 có 5 công cụ chính yếu mà doanh nghiệp cần phải lưu ý:

FMEA được viết tắt bởi Potential Failure Mode and Effect Analysis có nghĩa là phân tích, đánh giá những kiểu loại lỗi sai, khiếm khuyết tiềm ảnh và hoạch định những ảnh hưởng của những sai sót tiềm ẩn đó.

SPC được viết tắt bởi Statistical Process Control có nghĩa là công cụ kiểm soát quá trình bằng cách thống kê+ MSA được viết tắt bởi Measurement System Analysis có nghĩa là phân tích, đánh giá hệ thống đo lường kiểm định chất lượng.

APQP được viết tắt bởi Advanced Product Quality Planning and Control Plan có nghĩa là công cụ công thức hoạch định tiên tiến trong quá trình kiểm định về chất lượng sản phẩm và kế hoạch kiểm soát hệ thống quản lý chất lượng.

PPAP được viết tắt bởi Production Part Approval Process có nghĩa là quá trình xét duyệt phê duyệt chuỗi sản xuất hàng loạt sản phẩm.

iatf 16949

iatf 16949

Đối tượng áp dụng tiêu chuấnIATF 16949.

Bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi cung cấp ô tô thỏa mãn tiêu chí sau đây đều có thể áp dụng và đăng ký chứng nhận IATF 16949:

Thuật ngữ “Ô tô” (Automotive) phải được hiểu bao gồm: ô tô, xe tải (nhẹ, trung, nặng), xe buýt, xe máy.

Phạm vi áp dụng:  

Quy định kỹ thuật IATF 16949 :2016, cùng với các yêu cầu của ISO 9001:2015, xác định các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng đối với việc thiết kế và phát triển, sản xuất, lắp ráp và cung cấp dịch vụ về các sản phẩm liên quan đến ô tô.

Quy định kỹ thuật này có thể áp dụng đối với các cơ sở của tổ chức sản xuất và/ hoặc các bộ phận dịch vụ được quy định bởi khách hàng được sản xuất ra.

Các địa điểm, cơ sở sản xuất và cung cấp dịch vụ (sites) trong chuỗi cung ứng ô tô bao gồm:

Các cơ sở vệ tinh cung cấp các chi tiết gia tăng giá trị, các thành phần, sản phẩm, lắp ráp bán thành phẩm và dịch vụ tham gia vào chuỗi cung cấp cho nhà sản xuất thiết bị gốc – OEM (Original Equipment Manufacturer).

Các cơ sở vệ tinh trong chuỗi cung cấp ô tô, ở đó sản xuất ra các nguyên vật liệu sản xuất, các chi tiết; các sản phẩm lắp ráp, hoặc cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị để hoàn thiện sản phẩm, ví dụ như xử lý nhiệt, hàn, sơn, mạ điện…. cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) có áp dụng tiêu chuẩn này.

Các địa điểm ở đó diễn ra các quá trình sản xuất gia tăng giá trị.

Các đơn vị chức năng hỗ trợ, dù đặt tại chỗ hay ở nơi khác (như trung tâm thiết kế, trụ sở chính và trung tâm phân phối), là những đơn vị thuộc diện cần được đánh giá nhưng không được chứng nhận độc lập theo tiêu chuẩn này.

Mục tiêu của tiêu chuẩn IATF 16949.

Mục tiêu của tiêu chuẩn này là phát triển một hệ thống quản lý chất lượng, nhắm tới sự cải tiến liên tục, nhấn mạnh đến việc ngăn ngừa sai lỗi, giảm sự biến động và giảm lãng phí trong chuỗi cung cấp.

Tiêu chuẩn kỹ thuật này cùng với các yêu cầu cụ thể của khách hàng tạo thành các yêu cầu cơ bản đối với một hệ thống quản lý chất lượng cho các doanh nghiệp muốn áp dụng tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn kỹ thuật này muốn loại bỏ sự đánh giá chồng chéo và đưa ra cách tiếp cận chung trong việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho ngành công nghiệp ô tô và cung cấp sản phẩm phục vụ công nghiệp ô tô.

Bên cạnh đó thì tiêu chuẩn IATF 16949  cũng có những mục đích nhất định như sau:

Tiêu chuẩn IATF 16949 là thông số kĩ thuật toàn cầu và tiêu chuẩn quản lí chất lượng cho ngành công nghiệp ô tô.

Dựa trên ISO 9001: 2015, tiêu chuẩn này được xuất bản vào tháng 10 năm 2016 và thay thế ISO / TS 16949. Nó được thiết kế để sử dụng cùng với ISO 9001:2015 và chứa các yêu cầu bổ sung dành riêng cho ngành công nghiệp ô tô thay vì là QMS độc lập.

Chứng nhận IATF 16949  thường là một yêu cầu để kinh doanh quốc tế trong lĩnh vực ô tô – nó không chỉ giúp mở ra các cơ hội kinh doanh toàn cầu, mà còn được coi là một công cụ quản lí mạnh mẽ để giúp các tổ chức trong ngành phát triển, cạnh tranh và thành công.

Các lợi ích cho doanh nghiệp từ tiêu chuẩn IATF 16949.

Tiêu chuẩn IATF 16949 được chứng minh là giúp mang lại những cải tiến thương mại hữu hình như:

Nâng cao danh tiếng của công ty; bằng cách thể hiện sự tuân thủ các yêu cầu của ngành và pháp lí.

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng; thông qua việc cung cấp các sản phẩm luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Khả năng giành được nhiều doanh nghiệp hơn; thông qua việc tiếp cận dễ dàng hơn với các thị trường toàn cầu và triển vọng đầu tư và kinh doanh mới.

Năm 2016, IATF đã xuất bản IATF 16949 : 2016, thay thế và thay thế ISO / TS 16949.

Cải thiện qui trình hoạt động và hiệu quả cao hơn; thông qua việc thực hiện một hệ thống quản lí duy nhất và giảm yêu cầu kiểm toán.

Cải thiện quản lí rủi ro – thông qua tính nhất quán và truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm và dịch vụ.

Các bước để có chứng nhận IATF 16949.

Bước 1: Hoàn thành bảng thông tin khảo sát để chúng tôi có thể hiểu công ty và yêu cầu của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách hoàn thành bảng thông tin khảo sát nhanh hoặc mẫu yêu cầu báo giá.

Chúng tôi sẽ sử dụng thông tin này để xác định chính xác phạm vi đánh giá của bạn và cung cấp cho bạn đề nghị chứng nhận.

Bước 2: Sau khi bạn hoàn tất bảng thông tin khảo sát, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để đặt lịch khảo sát với chuyên gia đánh giá. Việc đánh giá này bao gồm hai chuyến thăm bắt buộc gọi là chứng nhận ban đầu.

Xin lưu ý rằng bạn phải có phải chứng minh rằng hệ thống quản lý của bạn đã hoạt động hoàn toàn trong tối thiểu ba tháng và đã được xem xét của lãnh đạo và hoàn thành quá trình đánh giá nội bộ.

Bước 3: Sau khi đánh giá hai giai đoạn thành công, một quyết định chứng nhận được đưa ra và nếu mọi thứ tốt đẹp, thì chứng nhận sẽ được ban hành.

Bạn sẽ nhận được cả một bản sao cứng và mềm của chứng nhận. Chứng nhận có giá trị trong ba năm và được duy trì thông qua chương trình đánh giá giám sát hàng năm và đánh giá tái chứng nhận ba năm.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Rong Ba về tiêu chuẩn IATF 16949 . Nếu bạn đọc còn vướng mắc bất cứ thông tin gì trong nội dung tư vấn trên hoặc cần chúng tôi hỗ trợ những thủ tục pháp lý khác xin vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba qua hotline để được tư vấn hiệu quả và tiết kiệm công sức nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775