Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa

Doanh nghiệp nên làm gì khi bị xâm phạm nhãn hiệu của mình là một câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp đặt ra khi mà vấn đề xâm hại nhãn hiệu ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu về cách bảo vệ quyền đối với nhãn hiệu của mình, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây. Luật Trần và Liên Danh sẽ Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa:

Hành vi bị xem là xâm phạm nhãn hiệu?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019 hành vi bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu bao gồm:

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ cho cùng loại hàng hóa, dịch vụ

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ

Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho cùng loại hàng hóa, dịch vụ hoặc hàng hóa, dịch vụ tương tự, liên quan tới hàng hóa, dịch vụ đang có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ.

Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa

Khi bị xâm phạm nhãn hiệu về hàng hóa, các chủ đơn nên làm theo Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa dưới đây:

Yêu cầu bên vi phạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm

Khi bị xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu được phép gửi thông báo bằng văn bản đến chủ thể đang có dấu hiệu xâm phạm.

Thông báo cần bao gồm các thông tin: căn cứ phát sinh, văn bằng, phạm vi, thời hạn bảo hộ.

Đặc biệt cần có nội dung ấn định một thời hạn hợp lý để người xâm phạm chấm dứt hành vi của mình.

Yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ

Doanh nghiệp thực hiện việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc xử lý hành chính đối với những chủ thể có hành vi vi phạm.

Để được xử lý và giải quyết nhanh chóng, chủ sở hữu quyền đối với nhãn hiệu cần có đơn yêu cầu và thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm.

Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Theo nguyên tắc, khi có hành vi vi phạm, có thiệt hại thực tế và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại thì người bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Chương XX Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trình tự khởi kiện giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu

Vì phạm vi bài viết đề cập đến tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa các chủ thể có hoạt động kinh doanh, thương mại nhằm mục đích lợi nhuận nên tranh chấp này được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 – Tranh chấp kinh doanh, thương mại.

Thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm

Để việc giải quyết tại Tòa án được diễn ra nhanh chóng, chính xác, chủ thể bị vi phạm cần thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của bên vi phạm.

Chứng cứ tài liệu có thể là hình ảnh, đoạn ghi âm, đoạn ghi hình và nhiều loại tài liệu khác thể hiện rõ hành vi vi phạm.

Hồ sơ khởi kiện bảo vệ quyền và lợi ích bị xâm phạm

Đơn khởi kiện là hình thức biểu đạt những yêu cầu, trình bày của chủ sở hữu nhãn hiệu, là cơ sở quan trọng để Tòa án quyết định giải quyết tranh chấp hay không giải quyết tranh chấp.

Kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải đính kèm các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những trình bày trong đơn khởi kiện.

Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa
Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa

Trình tự giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Sau khi xem xét đơn khởi kiện, Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý vụ án (trừ trường hợp trả lại đơn khởi kiện; yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; chuyển đơn khởi kiện đến Tòa có thẩm quyền).

Xử phạt hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Hiện nay, pháp luật nước ta nghiêm cấm các hành vi mua bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái dưới mọi hình thức. Điều này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh hợp pháp. Căn cứ và tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính 

Quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP

Khoản 1 Điều 11 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, mức phạt từ 1.000.000 đến 100.000.000. Tùy vào giá trị thực tế của hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật. Cụ thể như sau:

Mức phạt tiền Trường hợp giá trị hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật Trường hợp thu lợi bất hợp pháp
Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng Dưới 3.000.000 đồng Dưới 5.000.000 đồng
Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng Từ 3.000.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng Từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng
Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng Từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng Từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng
Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng Từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng Từ 30.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng
Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng Từ 30.000.000 đồng trở lên
(không bị truy cứu trách nhiệm hình sự)
 

Xử phạt hành chính hành vi bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Trong một số trường hợp vi phạm cụ thể có thể phạt tiền gấp hai lần các mức tiền phạt quy định.

Xử lý hình sự

Ngoài ra, điều 212 Luật sở hữu trí tuệ cũng có quy định cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Cụ thể:

Trường hợp mua bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017):

Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng; hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

 Các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?

* Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt hành chính

(Điều 211 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009), cụ thể như sau:

1. Tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt vi phạm hành chính:

a) Thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

b) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 5.A.3.3 Chương nàyhoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

c) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ tem, nhãn hoặc vật phẩm khác mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này.

2. Chính phủ quy định cụ thể về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt vi phạm hành chính, hình thức, mức phạt và thủ tục xử phạt.

3. Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu trí tuệ thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

* Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý hình sự

(Điều 212, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009)

Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

* Hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ

(Điều 213, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009)

1. Hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định của Phần này bao gồm hàng hoá giả mạo nhãn hiệu và giả mạo chỉ dẫn địa lý (sau đây gọi là hàng hoá giả mạo nhãn hiệu) quy định tại khoản 2 Điều này và hàng hoá sao chép lậu quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

3. Hàng hoá sao chép lậu là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan.

Câu hỏi thường gặp

Các yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

– Thứ nhất, dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ

– Thứ hai, hàng hoá, dịch vụ mang dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự về bản chất hoặc có liên hệ về chức năng, công dụng và có cùng kênh tiêu thụ với hàng hoá, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ.

Quyền của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu

– Quyền ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu

Chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng có quyền ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu trừ trường hợp sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu nhãn hiệu đó đã đạt được sự bảo hộ một cách trung thực trước ngày nộp đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý đó.

Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ gì?

Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu đó. Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì quyền sở hữu nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định về chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Luật sư tư vấn pháp lý về giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

Các công việc mà Luật sư sẽ thực hiện

Tư vấn quy định của pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu

Tư vấn hướng giải quyết tối ưu cho khách hàng

Soạn thảo, nộp đơn khởi kiện và các văn bản khác trong quá trình yêu cầu Tòa án giải quyết

Đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng tại Tòa án

Phòng ngừa rủi ro trong tương lai bằng hoạt động tư vấn pháp lý thường xuyên

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được hoạt động trơn tru, không bị gián đoạn do rủi ro pháp lý, Luật Long Phan xin giới thiệu với quý khách hàng doanh nghiệp gói dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên – gắn kết doanh nghiệp với Luật sư thực hiện mọi loại công việc pháp lý phát sinh.

Hoạt động tư vấn pháp luật thường xuyên bao gồm:

Kiểm tra tình trạng pháp lý

Soạn thảo, rà soát hợp đồng thương mại, hợp đồng kinh tế

Thực hiện thủ tục hành chính trong doanh nghiệp

Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

Xử lý vấn đề lao động

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Tư vấn vấn đề pháp lý liên quan thương mại quảng cáo

Trên đây là một số nội dung mới nhất về Hướng dẫn xử lý khi bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa Luật Trần và Liên Danh gửi tới quý khách hàng. Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi tự tin là nơi để quý khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Nếu có thắc mắc hay có vần đề cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin