Hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền chi tiết

hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền

Trước hết phải khẳng định, đăng ký thương hiệu độc quyền chính là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ sản phẩm mang thương hiệu trên thị trường.

Với một khía cạnh nào đó, thương hiệu còn được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, đăng ký thương hiệu độc quyền là một điều kiện tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của thị trường kinh doanh đặc biệt là về sản xuất, mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ được gắn với 1 dấu hiệu riêng để giúp khách hàng nhận biết sản phẩm/dịch và phân biệt được sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác.

Ví dụ: Khi lưu thông trên đường, chúng ta dễ dàng nhận diện được thương hiệu của TOYOTA và thương hiệu của MAZDA cho dòng sản phẩm ô tô.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào? hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền chi tiết?

Tại sao cần thiết phải đăng ký thương hiệu độc quyền? Bạn phải chuẩn bị những gì để bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình? Chi phí đăng ký thương hiệu bao nhiêu tiền?…vv.

Tại sao phải đăng ký độc quyền thương hiệu?

Quý khách hành có thể tham khảo các lý do dưới đây để trả lời cho câu hỏi vì sao phải đăng ký thương hiệu độc quyền.

Muốn pháp luật bảo vệ thương hiệu, cần đăng ký thương hiệu trước:

Cơ quan thực thi pháp luật chỉ tiến hành bảo vệ thương hiệu khi thương hiệu đã được đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Do đó, bạn chỉ được pháp luật bảo vệ khi chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp thương hiệu, và để chứng minh được quyền đó, bắt buộc bạn phải đăng ký.

Độc quyền sử dụng, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép:

Bạn nghĩ sao nếu 1 ngày nào đó khi đang đi trên đường và bạn vô tình phát hiện thương hiệu của mình sử dụng bấy lâu nay đang bị một bên khác sử dụng trái phép nhưng chưa biết xử lý như thế nào?

Chỉ khi đăng ký, bạn mới được độc quyền sử dụng và ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu đã đăng ký.

Cho phép bên khác sử dụng trên cơ sở nhượng quyền:

Khi thương hiệu của bạn đã trở lên phổ biến được nhiều người biết đến, bạn có thể cho phép bên khác sử dụng thương hiệu  này trên cơ sở điều khoản được phép sử dụng và đặc biệt là bên sử dụng phải trả cho bạn 1 khoản phí sử dụng theo quý, tháng, năm…vv.

Tạo điều kiện để phát triển thương hiệu, thương hiệu lâu dài:

Một sản phẩm mang thương hiệu có thể phát triển hằng trăm năm, thực tế đã chứng minh lịch sử phát triển rất lâu đời của 1 sản phẩm. Do đó, khi đăng ký và được bảo hộ, bạn hoàn toàn yên tâm để có thể phát triển cho sản phẩm đó trên thị trường.

Trên đây là một số lý do để bạn tham khảo và còn rất nhiều lý do khác để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn phải đăng ký thương hiệu.

Hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền chi tiết?

Đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu muốn đăng ký độc quyền

Việc lựa chọn và thiết kế 1 thương hiệu theo ý mình cũng tương đối khó khăn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp để có thể thiết kế thương hiệu theo ý tưởng của mình và đảm bảo được tính mỹ thuật.

Khi thiết kế thương hiệu, bạn cũng nên tham vấn ý kiến tư vấn của Luật sư về SHTT để tránh việc thiết kế thương hiệu nhưng không đúng theo quy định của Luật dẫn đến trường hợp thương hiệu bị từ chối đăng ký sau khi thiết kế xong.

Ví dụ: Bạn muốn thiết kế 1 thương hiệu được cách điệu từ phần chữ có tên là HÒA PHÁT để dùng cho sản phẩm thép. Tuy nhiên, bạn không tiến hành tra cứu chữ HÒA PHÁT trước xem đã ai đăng ký chưa dẫn đến việc sau khi thiết kế xong mới tra cứu và biết được rằng chữ Hòa Phát đã có doanh nghiệp khác đăng ký trước rồi.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu trước khi nộp đơn

Hàng năm, số lượng đơn đăng ký nộp tại Cục SHTT khoảng gần 45.000 đơn đăng ký. Với số lượng đơn đăng ký lớn như thế, khả năng sẽ dẫn đến việc 1 số thương hiệu sẽ có thể tương tự nhau và có thể bị coi là gây nhầm lẫn cho khách hàng. Do đó, để đảm bảo khả năng đăng ký của thương hiệu, chúng ta nên tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn.

Có 02 hình thức tra cứu để khách hàng tham khảo và cân nhắc

(i) Tra cứu sơ bộ miễn phí trên công cụ tìm kiếm google và cửa sổ dữ liệu trực tuyến từ Cục SHTT: Kết quả chính xác 30-50%

(i) Tra cứu có trả phí tra cứu từ Cục SHTT: kết quả chính xác sẽ trên 90%

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ (miễn phí) trước, trường hợp tra cứu miễn phí có thấy có khả năng đăng ký, chúng tôi mới tiến hành tra cứu chính thức.

Bước 3: Hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền chi tiết – Soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ bao gồm các tài liệu sau:

Giấy phép đăng ký kinh doanh: 01 Bản sao y công chứng hoặc chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để lấy thông tin soạn hồ sơ; (mục đích là để lấy thông tin soạn giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký);

Nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ đăng ký để làm cơ sở tính phí và giới hạn quyền: Ví dụ như TOYOTA sẽ đăng ký cho xe ô tô

Tờ khai đăng ký thương hiệu độc quyền (theo mẫu);

Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 05 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

Giấy ủy quyền đăng ký (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký sẽ được nộp tại Cục SHTT Việt Nam, người nộp hồ sơ có thể là chủ đơn, người được chủ đơn ủy quyền hoặc tổ chức đại diện SHTT (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký).

Khi nộp hồ sơ đăng ký, người nộp đơn cần chú ý cục sẽ trả lại 1 tờ khai đăng ký để làm bản lưu đơn và là tài liệu chứng minh đơn đăng nộp thành công tại Cục SHTT.

Bước 5: Theo dõi và nhận giấy chứng nhận đăng ký

Đơn đăng ký thương hiệu độc quyền sau khi nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định đơn (i) thẩm định hình thức đơn đăng ký (ii) công bố đơn đăng ký (iii) thẩm định nội dung đơn đăng ký (iv) cấp giấy chứng nhận hoặc từ chối đơn đăng ký thương hiệu độc quyền.

hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền
hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền

Trường hợp đơn đăng ký thương hiệu đủ điều kiện bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền cho chủ sở hữu.

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền?

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền được tính căn cứ vào (i) số lượng thương hiệu muốn đăng ký (ii) nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký (iii) khách hàng tự nộp đơn đăng ký hay sử dụng dịch vụ đăng ký của công ty đại diện tư vấn sở hữu trí tuệ. Cụ thể:

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền cho 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ và khách hàng tự nộp đơn đăng ký: 1.360.000 VND (trong đó 1.000.000 VND là phí nộp đơn đăng ký và 360.000 VND là phí cấp văn bằng bảo hộ)

Chi phí đăng ký 01 thương hiệu độc quyền/01 nhóm sản phẩm dịch vụ trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký: 2.700.00 VND (đã bao gồm phí nhà nước và phí dịch vụ).

Để biết thêm chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết.

Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu – Hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền chi tiết?

Thương hiệu (phần hình) là cách gọi trong văn nói hoặc các giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu chính là nhãn hiệu.

Do đó, cơ quan tiếp nhân, thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hiện nay, Cục SHTT có 3 địa điểm có thể nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền. Chi tiết như sau:

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tại trụ sở chính Cục SHTT

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh 

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tại thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký có thể được nộp bằng các hình thức sau đây:

Nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tiếp tại cơ quan đăng ký:

Chủ sở hữu thương hiệu có thể đến một trong 3 địa chỉ nêu trên để nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp

Nộp hồ sơ đăng ký qua bưu điện bằng hình thức chuyển phát

Ngoài việc nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tiếp, chủ sở hữu có thể nộp qua bưu điện về 03 địa chỉ nêu trên

Nộp đơn đăng ký thương hiệu bằng hình thức trực tuyến (online) trên cổng thông tin của Cục SHTT

Trường hợp khách hàng có hiểu biết nhất định về các hình thức nộp online, có thể lựa chọn hình thức nộp đơn đăng ký trực tuyến trên công thông tin của Cục SHTT.

Ủy quyền cho Rong Ba Group làm đại diện nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền

Cách này là đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất để tránh mọi rủi ro trong quá trình nộp đơn đăng ký thương hiệu. Chi tiết dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được chúng tôi trình bày ngay nội dung bên dưới đây.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền tại Rong Ba Group như thế nào?

Trong quá trình cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc như sau:

Tư vấn miễn phí đăng ký thương hiệu độc quyền trước khi đăng ký

Tư vấn phân nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa) theo Bảng phân loại Nice IX của Quốc Tế.

Tư vấn tra cứu nhãn hiệu để xác định khả năng Nhãn hiệu chuẩn bị đăng ký có tương tự hoặc trùng lắp với nhãn hiệu đã nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận tại Việt Nam.

Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn tên nhãn hiệu hàng hóa, tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.

Tư vấn về bảo hộ các đối tượng khác liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa như đăng ký bảo hộ bao bì, nhãn mác, kiểu dáng công nghiệp.

Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự dẫn đến khả năng bị từ chối của nhãn hiệu hàng hóa.

Trên đây là một số nội dung mới nhất về hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu độc quyền chi tiết Rong Ba Group gửi tới quý khách hàng.

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi tự tin là nơi để quý khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Nếu có thắc mắc hay có vần đề cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Rong Ba Group để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin