Hs code ống hút tre

Đối mặt trước những tác động từ thiên nhiên, mà nguyên nhân là về ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, rác thải không phân hủy đã và đang tác động trực tiếp đến cuộc sống con người. Để giảm thiểu rác thải khó phân hủy ra môi trường thì sản phẩm ống hút tre đang là mặt hàng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đồng thời, các nhà sản xuất các mặt hàng này tại Việt Nam cũng đã tiến hành quảng bá và xuất khẩu sản phẩm bảo vệ môi trường này đến khắp nơi trên thế giới. Vậy ống hút tre là gì? Mã hs code ống hút tre khi tiến hành xuất nhập khẩu là gì? Cách tra mã hs code ống hút tre như thế nào? Bài viết của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ trình bày cụ thể.

Hs code là gì?

Hs code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng chung mã số này để mô tả hàng hóa giúp cho người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… Không những thế, mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan của chính phủ: hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay xuất một loại hàng hóa nào đó.

Mã HS code cấu trúc gồm có:

Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần.

Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa.

Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung.

Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Ống hút tre là gì?

Ống hút tre (bamboo straws) thật ra cũng tương tự như các loại ống hút thông thường khác, là đồ dùng dạng ống – thẳng dùng đưa thức uống như sữa, nước ép trái cây, nước ngọt… từ ly, cốc đựng đến miệng và uống. Tuy nhiên, điều khác biệt chính là nguyên liệu tạo thành, loại ống hút đặc biệt này được làm từ tre (chính xác hơn là từ thân cây trúc), đúng như tên gọi của nó, có thể sử dụng nhiều lần với điều kiện được vệ sinh và bảo quản đúng cách, thay thế ống hút nhựa dùng 1 lần vô cùng nguy hại.

Thông thường, ống hút tre thường được làm với chiều dài khoảng 15-20cm, đường kính tầm 7-13mm, có đặc tính đẹp – bền và dĩ nhiên đã được xử lý mối mọt, ẩm mốc hay mùi đặc trưng.

Tác dụng của ống hút tre

Ống hút tre đang dần thay. thế cho các loại ống hút nhựa trên thị trường. Công dụng lớn nhất của ống hút tre chính là được sử dụng để uống nước. Nếu các bạn chú ý thì rất nhiều quán café hiện nay đều ưu tiên dùng ống hút tre thay cho ống hút nhựa. 

Ban đầu có rất nhiều ý kiến cho rằng ống hút tre khó có thể thay thế cho ống nhựa. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên thị trường, sản phẩm đã tạo sự ấn tượng cho người dùng. Nhiều người trở nên yêu thích hơn đối với sản phẩm.

Hơn nữa, ống hút tre được làm với nhiều kích thước phù hợp cho bạn uống café, trà sữa,… Bên cạnh đó, loại ống hút này có độ bền cao, sau khi uống có thể rửa lại và tái sử dụng. Điều này sẽ giúp cho chủ kinh doanh đồ uống có thể tiết kiệm được một khoản kha khá thay vì sử dụng ống hút nhựa 1 lần và vứt đi.

Lợi ích của ống hút tre 

Là sản phẩm đang nhận được rất nhiều sự yêu thích trên thị trường, ống hút tre mang đến lợi ích không nhỏ cho người dùng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Thân thiện với môi trường

Vì được làm hoàn toàn tự cây tre nên khả năng phân hủy của loại ống hút này cũng diễn ra nhanh chóng và tự nhiên hơn. Sau khi phân hủy, sản phẩm ống hút này không tạo ra bất kỳ chất độc hại nào cho môi trường.

Sản phẩm ống hút bằng tre được coi là sự thay thế hoàn hảo cho các sản phẩm ống hút nhựa, ống hút thủy tinh hay ống hút thép.

Thứ hai, Được làm hoàn toàn tự nhiên

Để sản xuất ống hút tre thì nguyên liệu cần sử dụng duy nhất chỉ là tre và ngoài ra không cần bất cứ nguyên liệu nào khác. Không có nhựa, không hóa chất nên tuyệt đối an toàn với người sử dụng. Được sấy khô, để trong môi trường thoáng mát và vận chuyển đến tay người dùng.

Thứ ba, Khả năng tái sử dụng cao

Khác với ống hút nhựa, ống hút tre có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Bạn có thể rửa sạch và phơi khô chúng để chuẩn bị cho những lần sử dụng tiếp theo. Chú ý rằng nên để ống khô tự nhiên, không cần sử dụng máy sấy sẽ giúp kéo dài độ bền sản phẩm. Và không nên sử dụng ống hút tre với các đồ uống nặng mùi, điều này sẽ làm cho ống hút bị ám mùi.

Thứ tư, Tạo nét khác biệt cho ống hút của mình

Các bạn hoàn toàn có thể khắc tên, thương hiệu, hay bất cứ thứ gì mình mong muốn lên chiếc ống hút tre để tạo nên sự khác biệt. Đây cũng là đặc điểm vượt trội của chiếc ống hút này so với hầu hết sản phẩm ống hút khác trên thị trường. Mỗi người có thể yêu cầu khắc tên của mình lên đó và nó trở thành sở hữu riêng của bạn.

Ưu và nhược điểm của ống hút tre

Tương tự như bất kì một sản phẩm nào khác, ống hút tre chỉ là một sản phẩm tương đối với những ưu và khuyết điểm nhất định.

Ưu điểm nổi bật nhất của ống hút tre đó là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Do đó, mọi người đều tin rằng ống hút tre bảo vệ môi trường so với ống hút nhựa. Thêm vào đó, loại ống hút này có thể sử dụng được nhiều lần.

hs code ống hút tre
hs code ống hút tre

Tuy nhiên, ống hút tre lại chưa thật sự tiện dụng vì kích thước lớn. Hơn nữa, thành phẩm thường ám mùi tre, khó bảo quản và có thể bị mốc.

Thêm vào đó, sự đơn điệu trong mẫu mã và hình dáng làm cho ống hút tre không thật sự thu hút. Đối với những người mua để sử dụng, thì cọ rửa thật sự là một công đoạn mất thời gian. Ở điểm này thì ống hút giấy lại là lựa chọn hợp lý hơn mà vẫn thân thiện với môi trường. Còn với các doanh nghiệp, ống hút tre chưa đáp ứng được số lượng lớn, hơn nữa nhiều công đoạn phải làm thủ công nên giá thành sẽ cao.

Thủ tục xuất khẩu ống hút tre:

Về mặt chính sách xuất khẩu: Ống hút tre không nằm trong loại hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu nên không cần giấy phép xuất khẩu.(Xuất khẩu bình thường)

Về mặt chính sách thuế:

Ống hút tre được quy định thuộc nhóm mã HS: 44191900, là mặt hàng không có thuế xuất khẩu, và không có thuế VAT hàng xuất khẩu.

Hồ sơ Hải quan: Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình như sau:

a) Tờ khai hải quan điện tử: nộp 01 bản chính;

b) Commercial invoice.

c) Hợp đồng mua bán hàng hóa (hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản).

d) Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

e) Giấy tờ đầu vào hàng hóa (Hóa đơn, bảng kê thu mua)

Thủ tục hải quan tại cửa khẩu xuất:

Căn cứ vào thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai hải quan xuất khẩu trên hệ thống theo quy định hiện hành. Việc kê khai này hiện được thực tiện qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5-VNACCS, tức là được khai và truyền dữ liệu qua mạng internet.

Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan để đăng ký tờ khai, tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng, hay Luồng đỏ mà xác định công việc gồm những gì?

Luồng xanh thì hệ thống tự động thông quan trực tiếp chỉ cần thanh lý tờ khai vô sổ tàu xuất.

Luồng vàng mang hồ sơ giấy cho hải quan kiểm tra, rồi thông quan.

Luồng đỏ vừa kiểm tra hồ sơ giấy vừa kiểm tra thực tế hàng hóa và thông quan.

Lưu ý: Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu thêm các quy định về Vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng…mà nước nhập khẩu yêu cầu. Và làm các chứng từ khác như:

Làm giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin).

Chứng thư kiểm dịch thực vật Phytosanitary Certificate,

Chứng nhận hun trùng (Fumigation Certificate)

Giấy chứng nhận vệ sinh container (Certificate of Container cleanliness), COA…..

Cách tra mã hs code ống hút tre

Cách 1. Theo bộ chứng từ cũ

Dựa vào bộ chứng từ cũ đã có mã HS Code ống hút tre, đây là cách đơn giản, chính xác. Nhưng thực hiện tra mã HS Code theo phương pháp này có nhược điểm là tốn nhiều thời gian, không được chuyên nghiệp.

Do vậy chỉ nên áp dụng cách tra mã này ở thời gian đầu vừa bắt đầu làm việc này. Không nên quá lạm dụng bởi có thể mã HS Code trong những tờ giấy cũ sẽ khác so với hiện tại.

Cách 2.Tham khảo mã HS, xin mã hs code ống hút tre từ những người đã từng làm về quần áo bảo hộ

Cách này hiệu quả và cũng rất chính xác. Nếu tra cứu trên biểu thuế XNK nhưng có quá nhiều kết quả và không biết mặt hàng thuộc mã nào thì cách tốt nhất là hỏi người có kinh nghiệm và đã từng xuất nhập khẩu mặt hàng đó.

Những người làm dịch vụ hải quan, thì có đồng nghiệp, bạn bè trong nghề ở công ty khác để hỏi. Ngoài ra khi gặp những mặt hàng mới mà khó tra cứu, bạn nên tìm hỏi bạn bè cùng nghề. Tất nhiên là thỉnh thoảng cũng sẽ có người trong nghề hỏi bạn về mã HS của một số mặt hàng, khi đó bạn cũng nên sẵn sàng trả lời và gửi cho họ mã HS để họ tham khảo. Cách này dễ, nhanh, và khá hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng nên hỏi có chừng mực để tránh việc làm phiền người khác.

Ngoài ra, có thể hỏi HS Code ở nước xuất khẩu từ người bán phía nước ngoài. Mặc dù mã HS các quốc gia thường là không hoàn toàn giống nhau, nhưng thường có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên.

Cách 3. Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Để tra cứu nhanh và hiệu quả, nên dùng kết hợp cả file mềm (excel hoặc word), và sách biểu thuế dạng in.

Cách tra cứu trên file excel trong link 

Trước hết, mở file biểu thuế (tìm trên file mềm sẽ nhanh hơn nhiều so với tìm trên sách giấy), nhấn Ctr+F để search theo tên hàng xem có mã cụ thể đích danh cho loại hàng bạn tìm không. Nếu có, thì bạn quả là may mắn, việc tra cứu hoàn tất.

Cách 4.Tra mã HS code

Đây là cách tra cứu HS code trên một số trang web chuyên ngành trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.

Chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn một số trang khá thông dụng, mà tôi vẫn hay sử dụng khi tra mã HS code: khả năng thanh toán tức thời.

Trang Tổng cục hải quan – phần Tra cứu biểu thuế, hoặc các trang web của Cục hải quan một số tỉnh thành. Thực chất, đây chính là dữ liệu Biểu thuế suất. Chỉ khác là thay vì sách, hay file mềm, thì ở đây là trên website mà thôi. Cách tra cứu tương tự như bạn tra cứu từ quyển sách Biểu thuế Xuất nhập khẩu và căn cứ vào 6 quy tắc tra mã HS code.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code ống hút tre. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code ống hút tre và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin