Hs code máy lọc không khí


Chất lượng không khí trong những năm gần đây đang gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, chính vì vậy máy lọc không khí hiện đang là sản phẩm được quan tâm nhiều trên thị trường. Vậy máy lọc không khí và hs code máy lọc không khí là gì? Bài viết về hs code máy lọc không khí của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ trình bày cụ thể dưới đây.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí, thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn cùng với công nghệ tạo ion từ đó loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc,…

Một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, tạo độ ẩm, hay tạo ion âm và cả ion dương (công nghệ Plasmacluster ion),… giúp không gian sống của bạn trong lành hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Cấu tạo

Máy lọc không khí được tạo thành từ 3 bộ phận chính: Khung máy, Quạt hút và Bộ lọc.

Khung máy: Là bộ phận chứa những bộ phận khác của máy như quạt hút bộ lọc và các linh kiện quan trọng khác, thường được chế tạo từ nhựa (để giảm chi phí sản xuất), có chức năng bảo vệ và giúp cho máy vận hành một cách an toàn nhất.

Quạt hút: Được chế tạo với nhiều chất liệu khác nhau (tùy thuộc vào nhà sản xuất) nhưng thường là những chiếc quạt ly tâm được chế tạo bằng hợp kim nhôm hoặc nhôm không gỉ để có trọng lượng nhẹ và vận hành êm ái. Chức năng chính là hút không khí từ bên ngoài vào đi qua cho bộ phận lọc giúp làm sạch không khí xung quanh.

Bộ lọc: Có chức năng giữ lại bụi bẩn, các tác nhân gây hại, bụi mịn PM2.5, lọc sạch không khí nên đây là bộ phận quan trọng nhất của máy, giúp cho bạn có một không gian trong lành hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động dựa trên nguyên tắc đối lưu: Máy sẽ tiến hành hút không khí rồi đi qua các màng lọc.

Tại đây, bộ lọc HEPA có cấu tạo màng lọc là các sợi mảnh có đường kính chỉ từ 0.5 đến 2 micromet sẽ chặn không cho toàn bộ nấm mốc, bụi bẩn hoặc vi khuẩn có kích thước nhỏ đến 0.3 micromet (0.003 mm) đi qua, chỉ thổi không khí sạch ra phòng.

Mã hs code là gì?

Mã HS là một loại mã được dùng để phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu để xác định được mức thuế doanh nghiệp cần chi trả trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá.

Số mã này được cấp từ Tổ chức Hải quan thế giới phát hàng, vì hàng hoá luân chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác.

Trong trường hợp mà mà bạn khai báo sai mã HS code thì sẽ phải tiến hành giải trình rất phức tạp như là chuẩn bị các giấy tờ liên quan như là tờ khai, hồ sơ, giấy xin hoàn thuế,…Khoảng thời gian này mất thời gian và có ảnh hưởng đến quá trình thông quan của bạn một cách tối đa.

Các thông tin nằm trong mã HS Code là gì?

Mỗi mã HS Code được cấu trúc theo quy chuẩn của tổ chức hải quan thế giới WCO.

hs code máy lọc không khí

hs code máy lọc không khí

Theo đó, mã HS sẽ bao gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, các số còn lại (2 -> 6 số còn lại) mang tính phân nhóm phụ theo quy định của từng Quốc gia.

Cấu tạo của mã HS code dùng để áp thuế Xuất Nhập Khẩu

Mã HS Code được cấu tạo gồm 8- 10 ký tự dùng trong quốc tế Mã HS code cấu trúc gồm có:

– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần

– – Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa

– – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung

– – – – Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Như vậy để biết mã HS của mỗi quốc gia sẽ chú ý đặc biệt vào phần phân nhóm và phân nhóm phụ nếu có.

Vai trò của mã Hs code:

Hs code giúp người mua, người bán thống nhất về tên gọi, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm thông qua một dãy các chữ số, giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tránh những sai lầm đáng tiếc trong giao thương quốc tế.

Hs code là cơ sở để các cơ quan chính phủ như hải quan, thuế, phòng thương mại xác định rõ loại mặt hàng và hai bên mua và bán đang gia thương, từ đó:

Quản lý và giám sát danh mục hàng hóa được phép, hạn chế và cấm xuất nhập khẩu.

Quản lý thuế xuất nhập khẩu.

Thiết lập hạn ngạch xuất nhập khẩu cho một số sản phẩm nhất định.

Thu thập số liệu và thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Tạo điều kiện cho việc đàm phán, ký kết và thực thi các thỏa thuận thương mại.

Tầm Quan Trọng Của Mã HS Code Trong Vận Chuyển

Đối Với Doanh Nghiệp

HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của Doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, Doanh nghiệp sẽ không thể tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại chính xác, Doanh nghiệp nghiễm nhiên được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Đối Với Chính Phủ:

HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước & các Hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán Thương mại quốc tế.

Mục đích việc tra mã HS Code?

Việc kiểm tra mã HS code cho lô hàng, giúp bạn biết được:

Thông tin về đơn hàng: Cụ thể là đơn hàng có được thông quan hay không, có nằm trong danh sách cho phép xuất/nhập khẩu không, từ đó sẽ nắm rõ thêm thông tin cần thiết

Các mức thuế cần đóng: Khi hoàn tất cách tra cứu mã HS code, bạn sẽ biết được các loại thuế phí cần phải đóng, bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế hải quan, thuế VAT,…và rất nhiều mức thuế khác. Khi biết được mức thuế cần tham gia, bạn sẽ định giá được lô hàng của mình.

Mã hs code máy lọc không khí

Xác định mã HS code cho sản phẩm nhập khẩu chính là công việc cần làm đầu tiên của đơn vị nhập khẩu. Căn cứ vào Phụ lục II Thông tư 65/2017/TT-BTC, các mặt hàng nhập khẩu sẽ được phân vào nhiều nhóm mã HS khác nhau, phụ thuộc vào tính chất, thành phần cấu tạo, mục đích sử dụng của chúng. Với những nhóm mã HS khác nhau, chính sách làm thủ tục thông quan và nghĩa vụ đóng thuế cũng sẽ có những khác biệt nhất định. 

Theo đó, có thể tham khảo bảng mã HS code  máy lọc không khí nhập khẩu sau đây:

842131: Mã HS code của bộ lọc khí nạp cho động cơ đốt trong.

84213110: Mã HS code chủa dòng thiết bị thuộc vào nhóm 84.29 hoặc 84.30.

84213920: Mã HS code đối với thiết bị máy lọc không khí.

84212990: Mã HS code đối với thiết bị lọc gió tươi kèm theo bộ lọc.

84219998: Mã HS code đối với thiết bị điều chỉnh và xử lý không khí. 

Thủ tục hải quan nhập khẩu máy lọc không khí

Căn cứ vào chính sách hiện hành, máy lọc không khí là thiết bị không có tên trong danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu. Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí, các doanh nghiệp sẽ không cần xin giấy phép nhập khẩu mà tiến hành hoàn tất các thủ tục như quy trình thông thường.

Thứ nhất, Làm hồ sơ hải quan nhập khẩu máy lọc không khí 

Căn cứ khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC, để hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí, các doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ trình hải quan gồm các giấy tờ sau: 

Tờ khai hải quan nhập khẩu.

Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

Vận đơn lô hàng (Bill of Lading).

Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hoá (C/O).

Thông số kỹ thuật của thiết bị.

Những chứng từ liên quan khác. 

Thứ hai, Chi phí và thời gian nhập khẩu máy lọc không khí

Về nghĩa vụ đóng thuế, các doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc không khí cần đóng các loại thuế sau:

Thuế giá trị gia tăng VAT của máy lọc không khí: 10%.

Thuế suất nhập khẩu ưu đãi của máy lọc không khí: 0%.

Thuế ưu đãi đặc biệt được áp dụng khi máy lọc không khí được doanh nghiệp nhập khẩu từ các nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. 

Chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển là 2 yếu tố có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuỳ vào tính chất hàng hoá và nhu cầu của các doanh nghiệp, máy lọc không khí có thể vận chuyển theo đường biển, đường bộ hoặc đường hàng không.

Ứng dụng của máy lọc không khí trong đời sống

Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí: Máy lọc không khí giúp giảm thiểu khói bụi, các tác nhân có hại trong không khí đem lại cho bạn bầu không khí trong lành đặc biệt là khu vực đông dân cư, thành thị.

Loại bỏ chất gây dị ứng: Bạn sẽ không phải lo lắng về các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phấn, lông của côn trùng,… Các tác nhân này sẽ được lọc sạch và loại bỏ.

Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virut: Với khả năng lọc và ngăn chặn phát tán hoặc tiêu diệt đến hơn 95%,máy lọc không khí giúp giảm thiểu nguy cơ phát tán vi khuẩn trong không khí ở những nơi ẩm thấp, đông người như bệnh viện, trường học.

Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: Mùi mồ hôi, thức ăn, thuốc lá, khói bụi,… ở trong phòng cũng được loại bỏ hoàn toàn bởi máy lọc không khí.

Giảm tĩnh điện: Hiện tượng nhiễm tĩnh điện trên da, quần áo ở môi trường lạnh, hanh khô không còn xuất hiện.

Dưỡng ẩm cho da và tóc nhờ công nghệ tạo ẩm.

Bắt muỗi: Ngoài ra máy còn có chức năng thu hút và bắt muỗi cực kỳ hiệu quả, tránh các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt vào mùa mưa kéo dài, những khu vực có nhiều muỗi, côn trùng,…

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code máy lọc không khí. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code máy lọc không khí và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775