Hs code ghế sofa

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng. Ngày nay nhu cầu nhập khẩu ghế sofa cũng ngày càng tăng. Vậy mã hs code ghế sofa là gì? Bài viết về mã hs code ghế sofa của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ và toàn diện thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn

Mã hs code là gì?

HS code là viết tắt của cụm từ Harmonized System Codes (Harmonized Commodity Description and Coding System). Được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “hệ thống mô tả hài hòa và mã hóa hàng hóa”. Do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập ra.

HS code là mã số nhằm phân loại hơn 98 các mặt hàng được buôn bán trên phạm vi toàn cầu của tổ chức hải quan thế giới – WCO.

WCO là một tổ chức quốc tế, chịu trách nhiệm về các vấn đề hải quan. Duy trì hệ thống mã hàng hóa quốc tế, và quản lý một số phương diện kỹ thuật liên quan đến định giá, định hướng, hướng dẫn, các quy tắc xuất xứ và hỗ trợ các vấn đề hải quan.

Vai Trò Của Mã HS Trong Xuất Nhập Khẩu

Việc thể hiện hàng hóa bằng HS code gồm 8 số hoặc 10 số giúp cho tất cả các nước trên thế giới có thể phân loại hàng hóa một cách hệ thống và thống nhất. Việc tạo ra hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan giúp cho các bên (bên mua và bên bán) dễ hiểu, tránh việc tranh chấp thương mại cho phân loại sai hàng hóa vì ngôn ngữ địa phương.

Có thể nói vui như thế này, đối với “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắc gọi là “Mũ” nhưng người Anh, người Mỹ nó gọi là “Hat” nếu các hợp đồng ngoại thương có vấn đề rồi chơi chữ nhau thì rất khó có luật để xử

Ngoài ra, việc thống nhất phân loại hàng hóa theo mã HS code còn giúp đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; việc đàm phán và thực hiện các hiệp ước thương mại thuận lợi hơn.

Ghế Sofa là gì?

Ghế sofa là đồ dùng nội thất có nguồn gốc từ phương tây, bộ ghế sofa đẹp không chỉ có tác dụng ngồi. Bạn còn có thể nằm thư giãn để xem tivi, đọc báo, chơi game. Đặc biệt, ghế sofa đẹp là điểm nhấn quan trọng nhất làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng, hiện đại của không gian sống. Đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường sofa nhập khẩu không ngừng đa dạng và cải tiến các mặt hàng, mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm. 

Mặt hàng ghế sofa nhập khẩu trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng. Mỗi loại phù hợp với không gian khác nhau. Dựa vào đặc điểm mỗi loại, người dùng có thể chọn được mẫu ghế sofa thích hợp với căn phòng của mình. Có nhiều cách để phân loại ghế sofa:

Dựa vào kiểu dáng có ghế sofa góc chữ L, chữ U, ghế sofa đơn, ghế sofa văng.

Dựa vào chức năng có ghế sofa văn phòng, ghế sofa phòng khách, phòng ngủ, ghế sofa giường.

Dựa vào chất liệu bọc, có ghế sofa da, ghế sofa nỉ, ghế sofa vải, ghế sofa gỗ.

Dựa vào chất liệu khung xương có ghế sofa khung inox, ghế sofa khung gỗ tự nhiên.

Dựa vào phong cách có ghế sofa tân cổ điển và ghế sofa hiện đại.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu ghế sofa vô cùng đẹp và cuốn hút. Chúng được trang bị đệm mút, lông vũ, sợi bông. Ghế sofa còn có lò xo mang tới cho người dùng những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Mã hs code ghế sofa và thuế nhập khẩu 

Mã HS Code rất quan trọng để nắm được chi tiết các loại thuế cần nộp và chính sách đối với mặt hàng. Chính vì thế xác định mã HS Code cho mặt hàng ghế sofa là điều không thể bỏ qua.

Để xác định đúng mã HS code của ghế sofa nhập khẩu, bạn cần nắm được các thông tin như: tên sản phẩm bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, mô tả của sản phẩm, vật liệu cấu tạo (gỗ hay kim loại). Ghế sofa có bọc nệm hay không bọc nệm. Ghế có chức năng chuyển thành giường hay chức năng nâng hạ hay không.

Ghế sofa được xác định là mặt hàng thuộc chương 94: Đồ nội thất; bộ đồ giường, đệm, khung đệm, nệm và các đồ dùng nhồi tương tự; đèn và bộ đèn, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; biển hiệu được chiếu sáng, biển đề tên được chiếu sáng và các loại tương tự; các cấu kiện nhà lắp ghép tại biểu thuế xuất nhập khẩu 2021. Theo đó, mặt hàng ghế sofa có mã HS nhập khẩu như sau: 

Mã hs ghế sofa có thể tham khảo nhóm 9430.

Dưới đây là mã HS code và thuế nhập khẩu một số mặt hàng ghế khác nhau:

Mã HS code

Mô tả hàng hóa

Thuế nhập khẩu ưu đãi

Thuế VAT

94013000

Ghế quay có điều chỉnh độ cao

25

10

94014000

Ghế có thể chuyển thành giường

25

10

94016100

Ghế có khung bằng gỗ đã nhồi đệm

25

10

94017100

Ghế có khung bằng kim loại đã nhồi đệm

25

10

94031000

Đồ nội thất bằng kim loại sử dụng trong văn phòng

10

10

94033000

Đồ nội thất bằng gỗ sử dụng trong văn phòng

25

10

Căn cứ vào mã HS của sản phẩm và thông tư số 49/2010/TT-BTC khi nhập khẩu ghế sofa chủ hàng phải đóng những loại thuế sau: 

Các mặt hàng như bàn ghế, salon, võng được quy định trong nhóm 9401, 9403. Các sản phẩm hàng hóa trong nhóm này có mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) phù hợp với hiện định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với hơn 50 quốc gia thì sẽ có mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hấp dẫn. Mức thuế ưu đãi này có thể dao động từ 0% đến 19%.

hs code ghế sofa

hs code ghế sofa

Kiếm dịch thực vật khi nhập khẩu ghế sofa

Mặt hàng ghế sofa rất đa dạng, có nhiều mẫu mã, hình thức khác nhau cũng như nguyên liệu khác nhau. Tuỳ theo từng nguyên liệu làm ghế mà có những quy định nhập khẩu khác nhau. Căn cứ vào mục d, Khoản 2, Điều 1 Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT quy định gỗ và các sản phẩm từ gỗ thuộc diện kiểm dịch thực vật. Như vậy nếu ghế sofa có nguyên liệu từ gỗ sẽ phải tiến hành kiểm dịch theo quy định.

Bước 1: Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống 1 cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn

Bước 2: Up hồ sơ kiểm dịch gồm: Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm phytosanitary, giấy phép kiểm dịch nếu có, bill, hợp đồng, invoice và packing list. Chờ sửa đổi bổ sung đến lúc đơn đăng ký được phê duyệt.

Bước 3: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cứng để nộp:

Hợp đồng, invoice, packing list, bill: 1 bản chụp

Phytosanitary certificate: 1 bản gốc

Bước 4: Lẫy mẫu tại cảng

Đăng ký lấy mẫu tại cảng

Chờ kết quả kiểm dịch up lên hệ thống và ra bản cứng kết quả kiểm dịch

Nộp kết quả kiểm dịch cho cơ quan hải quan và làm tiếp thủ tục thông quan hàng hóa

Qui tắc tra cứu mã hs code ghế sofa

Qui tắc 1

Tên cuả các Phần, của Chương hoặc của Phân chương được đưa ra chỉ nhằm mục đích dễ tra cứu. Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định theo nội dung của từng nhóm và bất cứ chú giải của các Phần, Chương liên quan và theo các qui tắc dưới đây nếu các nhóm hoặc các Chú giải đó không có yêu cầu nào khác.

Qui tắc 2:

2a, Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó, nếu đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa đó khi đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như  vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện (hoặc được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung Qui tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

2b, Một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó được phân loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm bằng hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo Qui tắc 3.

Qui tắc 3

Khi áp dụng Qui tắc 2(b) hoặc vì bất cứ một lý do nào khác, hàng hóa thoạt nhìn có thể phân loại vào hai hay nhiều nhóm, thì sẽ phân loại như sau:

3a, Những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát khi thực hiện việc phân loại hàng hóa. Tuy nhiên, khi hai hay nhiều nhóm mà mỗi nhóm chỉ liên quan đến một phần của nguyên liệu hoặc chất chứa trong hàng hóa là hỗn hợp hay hợp chất, hoặc chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng bộ được đóng gói để bán lẻ, thì những nhóm này được coi như thể hiện đặc trưng ngang nhau về những hàng hóa nói trên, ngay cả khi một trong số các nhóm đó có mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn về những hàng hóa đó.

3b, Những hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, và những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo Qui tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của chúng. 

3c, Khi hàng hóa không thể phân loại theo Qui tắc 3 (a) hoặc 3(b) nêu trên thì phân loại vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.

Qui tắc 4 

Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các Qui tắc trên đây thì được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.

Qui tắc 5 

Những qui định sau được áp dụng cho những hàng hóa dưới đây:

5a,  Bao đựng máy ảnh, máy quay phim, hộp đựng nhạc cụ, bao súng, hộp đựng dụng cụ vẽ, hộp tư trang và các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng;     

5b, Ngoài Qui tắc 5(a) nêu trên, bao bì đựng hàng hóa được phân loại cùng với hàng hóa đó khi bao bì là loại thường được dùng cho loại hàng hóa đó. Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng đối với các loại bao bì mà rõ ràng là phù hợp để dùng lặp lại.

Qui tắc 6

Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải được xác định phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm và các chú giải phân nhóm có liên quan, và các Qui tắc trên với những sửa đổi về chi tiết cho thích hợp, trong điều kiện là chỉ có những phân nhóm cùng cấp độ mới so sánh được. Theo Qui tắc này thì các chú giải phần và chương có  liên quan cũng được áp dụng, trừ khi nội dung mô tả trong phân nhóm có những yêu cầu khác.

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các bác hải quan một cách tự tin và thuyết phục. Một số tiêu chí quan trọng giúp xác định mã HS được chính xác gồm:

Tên gọi của mặt hàng

Công dụng của sản phẩm

Chất liệu cấu thành sản phẩm

Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu ghế sofa

Thủ tục nhập khẩu ghế sofa không có gì khác biệt nhiều so với nhập khẩu các mặt hàng khác.

Người nhập khẩu vẫn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm các giấy tờ cơ bản. Ngoài ra cần phải chuẩn bị hồ sơ làm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Đây là điều kiện bắt buộc để có thể thông quan mặt hàng bàn ghế sofa.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp bộ hồ sơ trên tại Cục bảo vệ thực vật hoặc có thể gửi online, gửi qua đường bưu điện. Cục bảo vệ thực vật sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc còn thiếu thì doanh nghiệp nhập khẩu cần phải bổ sung hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ và mẫu đạt tiêu chuẩn thì trong vòng 15 ngày, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Đây là chứng từ quan trọng giúp doanh nghiệp thông quan mặt hàng ghế sofa.

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với bộ hồ sơ hải quan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trong Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó thủ tục nhập khẩu ghế sofa bao gồm các chứng từ sau:

Tờ khai hải quan

Tờ khai giá trị

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Vận đơn (Bill of lading)

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs code ghế sofa. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs code ghế sofa và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775