Hs code găng tay bảo hộ

Tra mã HS code đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu. Sản phẩm găng tay bảo hộ lao động là sản phẩm hàng hóa liên quan tới an toàn của người sử dụng sản phẩm. Do đó, sản phẩm găng tay dùng trong bảo hộ lao động được Bộ lao động thương binh xã hội quản lý chặt chẽ. Vậy trình tự, thủ tục xuất nhập khẩu găng tay bảo hộ như thế nào, mã hs code găng tay bảo hộ được quy định như thế nào? Bài viết về mã hs code găng tay bảo hộ của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi này.

Mã HS code là gì? 

HS Code là mã phân loại của sản phẩm đo theo hình vuông được tiêu chuẩn hóa quốc tế và dùng để xác nhận thuế suất xuất nhập khẩu của sản phẩm. quy tắc thanh toán và thưởng thường xuyên

Mã HS Code là thông tin mà người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tác dụng, phân loại… Từ đó các nước khác nhau khi giao tương sẽ dễ dàng hiểu rõ để đưa ra được các đàm phán thương mại hiệu quả. Ngoài ra mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan thuế, hải quan, phòng thương mại cấp phép xuất nhập khẩu hàng hóa. Mã HS Code phục vụ cho công tác thống kê về thương mại liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa.

Găng tay bảo hộ là gì?

Găng tay bảo hộ (hay còn gọi là găng tay bảo hộ lao động) là loại găng tay dùng để bảo vệ bàn tay cho người lao động, trước các môi trường làm việc tiềm ẩn những mối nguy hại,(hóa chất tẩy rửa, hóa chất keo dán, máy cắt, nhiệt hồ quang, bỏng, điện từ…) Găng tay bảo hộ được sản xuất từ nhiều vật liệu chuyên dụng khác nhau như: vải, cao su, da, sợi polyester, vải Kevlar… tùy vào những môi trường làm việc mà đáp ứng với loại găng tay phù hợp.

hs code găng tay bảo hộ

hs code găng tay bảo hộ

Găng tay bảo hộ lao động gồm găng tay vải/sợi/cotton, Găng tay bảo hộ cao su, Găng tay y tế, Găng tay bảo hộ lao động phủ PU/Nitrile, Găng tay bảo hộ chống rung, Găng tay bảo hộ chống cắt, Găng tay bảo hộ chống hóa chất, Găng tay chịu nhiệt, Găng tay chống tĩnh điện, Găng tay cách điện, Găng tay chống hồ quang điện

Găng tay bảo hộ lao động không chỉ bảo vệ tay người sử dụng, mà còn được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo tính vệ sinh trong làm việc như ngành điện tử. Vệ sinh an toàn thực phẩm như ngành chế biến thực phẩm, y tế…

Các loại găng tay bảo hộ:

Một, Găng tay bảo hộ vải/sợi/cotton

Được làm bằng sợi cotton, vải/sợi len giúp giảm ma sát và giảm chấn thương được dùng bảo vệ tay cho người lao động trong môi trường làm việc thông thường. Để tăng độ bám và độ êm, giảm chấn thương hơn găng tay bảo hộ được phủ cao su lòng bàn tay hoặc ngón tay.

Hai, Găng tay bảo hộ cao su

Nguyên liệu chính là cao su tổng hợp và cao su thiên nhiên, thường được dùng trong các lĩnh vực như công nghiệp, chế biến thực phẩm, gia dụng….

Ba, Găng tay y tế

Găng tay y tế được làm chủ yếu bằng cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, đây là dòng găng tay bảo hộ phổ biến được sử dụng trong y tế và các ngành nghề như xăm hình, thẩm mỹ, đặc biệt là phẫu thuật. Găng tay y tế phổ biến hay được sử dụng nhất là găng tay nitrile và găng tay latex.

Bốn, Găng tay bảo hộ lao động phủ PU/Nitrile

Chất liệu cũng bằng vải cotton hoặc cao su, sợi Polyester và được tráng thêm một lớp PU hoặc Nitrile nhằm tăng độ bám, ma sát hỗ trợ cho công việc hiệu quả hơn.

Năm, Găng tay bảo hộ chống rung

Chất liệu chủ yếu gồm da, polyester, polymer, spandex, hoặc vải bông. Lòng bàn tay của găng tay có lớp đệm giảm rung làm bằng da, gel hoặc lót thêm cao su xốp. Chúng thường được sử dụng trong các lĩnh vực như chế tạo, sản xuất ô tô, điện tử

Sáu, Găng tay bảo hộ chống cắt

Găng tay bảo hộ chống cắt bằng vải được làm từ các loại vải tổng hợp có tính chất vật lý tốt chống mài mòn, chống đâm cắt, chống xé rách như: kevlar, shaflex, spandex, sợi HPPE,… chống cắt từ các vật sắc nhọn, thủy tinh..

Găng tay bảo hộ chống cắt bằng thép được làm bằng sợi kim loại kết nối với nhau, chống cắt từ các vật cắt nguy hiểm, các máy móc khoan cắt, máy cưa…

Bảy, Găng tay bảo hộ chống hóa chất

Găng tay bảo hộ chống hóa chất được làm từ butyl, cao su, nitrile, latex, PVC và vinyl. Được thiết kế phục vụ cho việc xử lý an toàn các hóa chất, bao gồm cả các axit nguy hiểm.

Tám, Găng tay chịu nhiệt

Thành phần chủ yếu được làm từ da, vải tráng nhôm, amiang,… trang bị nhiều lớp. Sử dụng trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao như luyện gang thép, hàn, xi măng…

Chín, Găng tay chống tĩnh điện

Găng tay chống tĩnh điện được làm bằng PVC, sợi Polyester và sợi carbon… tùy vào môi trường mà lựa chọn nguyên liệu khác nhau. Được sử dụng trong môi trường làm việc có độ tĩnh điện đặc biệt ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất bán dẫn, sản xuất vi mạch…

Mười, Găng tay cách điện

Găng tay cách điện là loại găng tay chuyên cho ngành điện. Chất liệu bằng cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp. Tùy vào độ dày của găng tay mà khả năng cách điện khác nhau.

Mười một, Găng tay chống hồ quang điện

Găng tay chống hồ quang điện được làm bằng da, cấu tạo nhiều lớp, hoặc vải tổng hợp chuyên dụng độ bền cao. Được may bằng sợi Nomex để đảm bảo rằng chúng sẽ không bị rách khi tiếp xúc với hồ quang điện. Sử dụng trong môi trường điện hồ quang…

Mã hs code găng tay bảo hộ:

Găng tay bảo hộ lao động thuộc các phân nhóm sau:

3926: Các sản phẩm khác bằng plastic và các sản phẩm bằng các vật liệu khác của các nhóm từ 39.01 đến 39.14

39262060 – Hàng may mặc dung để chống các chất hóa học, phóng xạ hoặc chống cháy

39262090 – Loại khác

39269039 – Loại khác

4015: Sản phẩm may mặc và đồ phụ trợ may mặc ( kể cả găng tay, găng hở ngón và găng bao tay ), dung cho mọi mục đích, bằng cao su lưu hóa trừ cao su cứng.

40151900 – Loại khác

4203: Hàng may mặc và đồ phụ trợ quần áo, bằng da thuộc hoặc bằng da thuộc tổng hợp

42032910 – Găng tay bảo hộ lao động

6116: Găng tay, găng tay hở ngón và găng tay bao, dệt kim hoặc móc

61161090 – Loại khác

61169900 – Từ các vật liệu dệt khác

6216: Găng tay, găng tay hở ngón và găng tay bao

62160010 – Găng tay bảo hộ lao động, găng tay hở ngón và găng tay bao

62160099 – Loại khác

Các loại thuế khi nhập khẩu găng tay bảo hộ lao động

Khi nhập khẩu găng tay bảo hộ lao động, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế VAT của găng tay bảo hộ lao động là 10%.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của găng tay bảo hộ lao động hiện hành là 7% -25% tùy HS.

Trong trường hợp găng tay bảo hộ lao động được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Chứng từ khai báo hải quan khi nhập khẩu Găng tay bảo hộ:

Invoice ( Hóa đơn Thương Mại )

Sales contract ( Hợp đồng thương mại )

Packing List ( Phiếu đóng gói )

C/O form E , C/O form D, …. ( Giấy chứng nhận xuất xứ )

Bill of Lading ( Vận đơn đường biển )

Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng

Các bước làm thủ tục nhập khẩu găng tay bảo hộ

Bước 1: Mở tờ khai hải quan nhập khẩu găng tay bảo hộ lao động trên phần mềm khai báo hải quan điện tử

Trước khi tiến hành khai hải quan, Bạn hãy chuẩn bị các chứng từ và thông tin hàng hóa trươc nhé!

Thông tin cần thiết để khai hải quan : Tên hàng bằng tiếng Việt, Mã hs găng tay bảo hộ dùng để khai hải quan

Hồ sơ cơ bản để khai hải quan : Hợp đông , Invoice, packing list, Bill, C/O, Catalogue sản phẩm.

Có tờ khai hải quan chính thức, bạn hãy tiến hành bước tiếp theo đó là đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước tại Cục An toàn lao động và đăng ký làm hợp quy sản phẩm găng tay bảo hộ tại trung tâm kiểm định. 

Bước 2: Đăng ký kiểm tra Nhà nước găng tay bảo hộ lao động tại Cục an toàn lao động Bộ Lao động thương binh và xã hội

Chuẩn bị các hồ sơ sau để nộp cho Cục:

Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu ( Mẫu 01 – NĐ154/2018) – 2 bản

Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill, Tờ khai hải quan nhập khẩu

Giấy chứng nhận xuất xứ ( nếu có )

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS ( nếu có )

Ảnh hoặc bản mô tả hàng hóa bằng tiếng việt ( nếu có thì nộp luôn, nếu chưa có bổ sung sau khi nộp giấy chứng nhận hợp quy )

Nơi nộp hồ sơ: tại Cục An toàn lao động, Bộ lao động thương binh và xã hội. 

Bước 3: Đăng ký làm hợp quy găng tay bảo hộ lao động tại trung tâm Kiểm định

Hồ sơ chuẩn bị giống như nộp cho Cục, chỉ thay phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước bằng mẫu đăng ký của trung tâm kiểm định mà thôi  

Bước 4: Khai hải quan tại Chi cục hải quan để hoàn thành thủ tục nhập khẩu găng tay bảo hộ lao động

Sau khi có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước bạn tiến hành bước tiếp theo là nộp hồ sơ cho hải quan để lấy hàng ra khỏi cảng.

Hồ sơ gồm: Tờ khai hải quan nhập khẩu, Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước – bản gốc, hợp đồng, invoice, packing list, bill, C/O bản gốc ( nếu có ), catalogue sản phẩm.

Hàng của bạn sẽ được thông quan ngay khi hoàn thành kiểm tra hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa tại cảng.

Sau khi thông quan, bạn lấy hàng về kho để tiến hành thủ tục với đơn vị kiểm định để ra được giấy chứng nhận hợp quy.

Bước 5: Gửi mẫu tới trung tâm kiểm định để làm giấy hợp quy cho sản phẩm găng tay bảo hộ lao động

Khi hàng về đến kho. Bạn liên hệ trung tâm kiểm định xuống kho thực hiện kiểm tra hàng hóa và cấp chứng nhận hợp quy cho lô hàng của bạn. 

Bước 6: Nộp giấy chứng nhận hợp quy cho Cục an toàn lao động để hoàn thanh thủ tục kiểm tra nhà nước

Hồ sơ cần bổ sung để hoàn thành bước cuối cùng làm thủ tục nhập khẩu găng tay bảo hộ gồm :

Giấy chứng nhận hợp quy

Mẫu nhãn sản phẩm đã được gắn dấu hợp quy

Nhãn phụ ( nếu nhãn chính chưa đủ nội dung theo quy định )

Sau khi nhận đủ hồ sơ, trong vòng 5 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Như vậy bước cuối cùng trong thủ tục nhập khẩu găng tay bảo hộ lao động đã xong.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code găng tay bảo hộ. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code găng tay bảo hộ và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775