Hs code đồ bảo hộ y tế

Mỗi một ngành nghề nhất định đều có những yêu cầu riêng biệt và trang phục đi kèm riêng theo tính chất đặc thù của chúng. Tuy nhiên, với những ngành nghề, lĩnh vực có hệ số nguy hiểm, mức độ rủi ro cao như bác sĩ, y tá, thầy thuốc,… thì người lao động sẽ luôn được trang bị thêm một loại trang phục chuyên dụng có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ an toàn sức khỏe cho chính bản thân mình, đó chính là đồ bảo hộ y tế. Việc lựa chọn nhập khẩu sao cho đúng chất lượng luôn được quan tâm. Vậy hs code đồ bảo hộ y tế là gì? Thủ tục nhập khẩu bộ đồ bảo hộ y tế như thế nào? Bài viết về hs code đồ bảo hộ y tế của Công ty Luật Rong Ba sẽ trình bày cụ thể rõ dưới đây.

Nguồn gốc, xuất xứ của đồ bảo hộ y tế

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, bảo hiểm toàn thân cho chính bản thân người sử dụng, các trang thiết bị bảo hộ y tế này phải có đầy đủ, minh bạch và rõ ràng những thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Trên thực tế, tuy hiện nay trên thị trường có rất nhiều những cơ sở sản xuất thiết bị, đồ bảo hộ y tế chính hãng, đảm bảo chất lượng, thực hiện chức năng bảo hộ tốt thì mặt khác vẫn còn đã và đang tồn tại rất nhiều những bộ quần áo hàng giả, hàng nhái được bày bán tràn lan trên thị trường, gây hoang mang cho người dùng và để lại những thiệt hại xấu cả về tiền của lẫn sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, yêu cầu khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin về đồ bảo hộ y tế sẽ là một việc vô cùng quan trọng, vừa giúp chúng ta có cảm giác yên tâm hơn khi làm việc, vừa đảm bảo được an toàn về sức khỏe cho bản thân khi không may có sự cố bất ngờ, đột ngột xảy ra.

Đồ bảo hộ y tế là gì?

Đồ bảo hộ y tế (hay còn được gọi là Protective suit) là một loại quần áo được may bằng vải PP không dệt có khả năng diệt hầu hết các loại vi khuẩn, chống được cả bụi bặm, chống thấm, chống virus, mầm bệnh bám dính vào quần áo người dùng.

Bộ đồ bảo hộ chuyên dụng này thường sở hữu thiết kế che kính từ đầu cho tới hết chân tay nhằm đảm bảo cho người sử dụng chống lại các giọt bắn, bụi bẩn, nước, không khí, gió,…. hay gọi chung là môi trường dịch bệnh nguy hiểm ẩn chứa các loại Virus có nguy cơ cao xâm nhập vào cơ thể của con người.

Thông thường, khi nhắc đến bộ đồ bảo hộ trong ngành y thì người ta nghĩ ngay đến các loại quần áo được bác sĩ, y tá, hộ lý sử dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện, phòng mổ, phòng hồi sức hay phòng khám,…Sản phẩm này đang là mặt hàng được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại khắp các quốc gia có dịch bệnh nguy hiểm, nghiêm trọng bùng phát nhằm giảm thiểu khả năng lây lan và đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể kể đến một số loại quần áo bảo hộ y tế chuyên dùng cho một lần (tiếng Anh được gọi là: Disposable Isolation suit). Loại đồ bảo hộ này không chỉ có tính ứng dụng cao trong y tế mà nó còn trở thành phương tiện phòng hộ, bảo vệ an toàn và hiệu quả đối với con người. Thông thường, Disposable Isolation suit được người dân sử dụng trong lúc tham gia các phương tiện công cộng ở ngoài đường hoặc những môi trường dịch bệnh có nguy cơ rủi ro cao, phải tiếp xúc với nhiều người như: máy bay, xe lửa, tàu biển, ô tô chở khách…. Chính vì vậy, đồ bảo hộ y tế chuyên dùng một lần cũng đã và đang trở thành mặt hàng được săn đón nồng nhiệt trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh hiện hành.

Đặc điểm của đồ bảo hộ y tế:

Những môi trường làm việc mang tính chất đặc thù của ngành y chẳng hạn như: bệnh viện, phòng mổ, phòng bệnh nhân,… là những nơi tồn tại đủ loại vi khuẩn, virus, mầm bệnh độc hại có khả năng lây nhiễm chéo và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, tính mạng của con người. Chính vì vậy mà các bác sĩ và các vị y tá – những người phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc ở trong những môi trường có khả năng lây lan cao thì trường hợp bị nhiễm bệnh là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Từ những lý do kể trên, nhằm ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho người làm việc thì đồ bảo hộ y tế phải có đặc điểm riêng biệt và đạt các tiêu chuẩn nhất định như sau:

Có khả năng ngăn chặn được các hóa chất thấm qua vải

Bảo vệ được cơ thể con người trước vi khuẩn, mầm bệnh, virus nguy hiểm

Đảm bảo tính rộng rãi, thoải mái, thông thoáng để thuận tiện cho công việc, giúp người mặc thoải mái kể cả khi phải làm việc trong ca trực dài lâu

Màu sắc dịu nhẹ, không gây nhức mắt, giảm sức tập trung của người mặc

Công dụng của đồ bảo hộ y tế

Đối với bất cứ loại công cụ nào, dụng cụ nào cũng vậy, muốn sử dụng sản phẩm thật hiệu quả thì đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ công dụng của chúng, đồng thời phải sử dụng chúng đúng lúc, đúng nơi, đúng hoàn cảnh và đúng cách. Lẽ dĩ nhiên, đồ bảo hộ y tế cũng không phải là một ngoại lệ, chỉ khi nắm rõ được công dụng của nó thì ta mới có thể khai thác trọn vẹn các tính năng hữu ích sẵn có của nó.

Thông thường, quần áo bảo hộ y tế chủ yếu được dùng cho các cán bộ, công nhân viên, y bác sĩ hoạt động trong những môi trường, lĩnh vực đặc thù có độ nguy hiểm cao như:

Y tế dự phòng

Y dược

Ngành điều chế thuốc

Làm việc trong khu vực vô trùng hoặc các khu vực bị nhiễm mầm bệnh…

Ngoài ra, trong các môi trường đòi hỏi độ sạch sẽ cao như phòng vô trùng, phòng phẫu thuật – những môi trường yêu cầu quần áo bảo hộ dùng xong đều phải bỏ đi thì đồ bảo hộ y tế đa phần đều là loại quần áo bảo hộ chỉ sử dụng một lần nhằm đảm bảo tính an toàn, sạch sẽ tối đa đáp ứng điều hiện môi trường làm việc.

Mã HS code là gì? 

HS Code là mã phân loại của sản phẩm đo theo hình vuông được tiêu chuẩn hóa quốc tế và dùng để xác nhận thuế suất xuất nhập khẩu của sản phẩm. quy tắc thanh toán và thưởng thường xuyên

Mã HS Code là thông tin mà người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tác dụng, phân loại… Từ đó các nước khác nhau khi giao tương sẽ dễ dàng hiểu rõ để đưa ra được các đàm phán thương mại hiệu quả. Ngoài ra mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan thuế, hải quan, phòng thương mại cấp phép xuất nhập khẩu hàng hóa. Mã HS Code phục vụ cho công tác thống kê về thương mại liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa.

Vai trò của mã Hs code:

Hs code giúp người mua, người bán thống nhất về tên gọi, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm thông qua một dãy các chữ số, giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tránh những sai lầm đáng tiếc trong giao thương quốc tế.

Hs code là cơ sở để các cơ quan chính phủ như hải quan, thuế, phòng thương mại xác định rõ loại mặt hàng và hai bên mua và bán đang gia thương, từ đó:

Quản lý và giám sát danh mục hàng hóa được phép, hạn chế và cấm xuất nhập khẩu.

Quản lý thuế xuất nhập khẩu.

Thiết lập hạn ngạch xuất nhập khẩu cho một số sản phẩm nhất định.

Thu thập số liệu và thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Tạo điều kiện cho việc đàm phán, ký kết và thực thi các thỏa thuận thương mại.

Mã HS code đồ bảo hộ y tế:

Mã HS code đồ bảo hộ y tế là: 6210.10.90 (gồm: Quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày).

Thuế xuất khẩu ưu đãi: 0%

Thuế VAT: 0%

Doanh nghiệp dựa vào thực tế hàng hóa của mình để áp mã HS code phù hợp

Mẫu mã của đồ bảo hộ y tế

Đồ bảo hộ y tế hầu hết đều đảm bảo sự đa dạng về mẫu mã tương tự như các loại quần áo may bằng vải dùng được nhiều lần.

Thông thường, chúng ta sẽ có một số mẫu quần áo phổ biến, điển hình sau:

Bộ quần áo phòng sạch áo liền quần

Áo liền quần liền mũ

Áo rời quần rời

Áo choàng,…

Tất cả đều rất đa dạng nhằm giúp cho người sử dụng có thêm sự lựa chọn mẫu mã phù hợp với đặc thù công việc, ngành nghề của mình.

Thủ tục nhập khẩu bộ đồ bảo hộ y tế 

Chính sách nhập khẩu

Áo quần phòng hộ y tế nằm trong 05 nhóm mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu để phòng, chống dịch nCoV theo quyết định số 155/QĐ-BTC, Bộ Tài Chính.

hs code đồ bảo hộ y tế

hs code đồ bảo hộ y tế

Quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày nằm trong danh mục Trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành của bộ y tế được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam theo Thông Tư số 14/2018/TT-BYT cần phải làm thủ tục phân loại thiết bị y tế khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Thông tư 38/2015/TT-BTC về thủ tục hải quan;

Hồ sơ Phân loại Bộ đồ bảo hộ y tế

Dựa theo chính sách nhập khẩu trên, các thiết bị y tế khi nhập khẩu vào trong nước đều phải làm hồ sơ phân loại. Bộ đồ bảo hộ y tế thuộc Giấy phép phân loại thiết bị y tế loại A. Làm thế nào để đăng ký phân loại?. Các Doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

CFS ( Giấy chứng nhận lưu hành tự do )

ISO

Tài liệu kỹ thuật mô tả chủng loại TBYT nhập khẩu

Giấy ủy quyền (Giấy ủy quyền nhập khẩu mà tổ chức cá nhân, ủy quyền cho Đại Dương nhập khẩu).

Hồ sơ phân loại thiết bị y tế loại A cần phải hoàn thiện trước khi nhập khẩu hàng hóa về nước.

Thời gian để hoàn thành giấy phép phân loại thiết bị y tế loại A là 2 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ nộp trực tiếp về vụ trang thiết bị và công trình y tế hoặc nộp online.

Đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước

Trước khi hàng về, sau khi có Vận đơn, Invoice, packing list, CQ, hợp đồng và Catalogue, bạn đã có thể làm bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước.

Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ, bên Cục An toàn lao động sẽ cấp số đăng ký kiểm tra. Bạn xuất trình giấy đăng ký kiểm tra có xác nhận của Cục An toàn lao động và truyền tờ khai nhập khẩu là có thể tiến hành thủ tục hải quan.

Chứng từ thông quan hàng hóa

Chứng từ khai báo hải quan khi nhập khẩu Áo quần phòng hộ y tế:

Sales contract ( Hợp đồng thương mại )

Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại )

Packing List ( Phiếu đóng gói hàng hóa )

Bill of lading ( Vận đơn đường biển )

C/O form E  ( Giấy chứng nhận xuất xứ )

Giấy phép phân loại thiết bị y tế loại A

Chứng nhận hợp quy

Để hoàn thiện tất cả các thủ tục liên quan thì bạn cần phải làm chứng nhận hợp quy cho sản phẩm. Sau khi có kết quả chứng nhận, giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định (sau 5-7 ngày), bạn nộp bản kết quả cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố để hoàn thiện lô hàng. Các văn bản pháp luật liên quan.

Thủ tục xuất khẩu bộ đồ bảo hộ y tế:

Hồ sơ hải quan, cần cung cấp:

Tờ khai hải quan

Commercial Invoice (hóa đơn thương mại);

Packing List (phiếu đóng gói);

Certificate of Origin – C/O (chứng nhận xuất xứ);

Contract (hợp đồng) nếu có;

Bill of Lading (vận đơn);

MSDS (Material Safety Data Sheet);

Giấy chứng nhận chất lượng:

Giấy chứng nhận chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam;

FDA (khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ);

CE (khi xuất khẩu vào châu Âu)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code đồ bảo hộ y tế. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code đồ bảo hộ y tế và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775