Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Ngày nay, khi kinh tế đang ngày càng phát triển, cuộc sống đang được nâng cao thì yêu cầu về nhà ở, đi lại, ăn uống và các dịch vụ tiện ích khác cũng được nâng cao yêu cầu.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mang đến cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra những yêu cầu để doanh nghiệp tuân thủ và đảm bảo cho sản phẩm thực phẩm được sản xuất và bảo quản một cách an toàn nhất.

Điều này giúp sản phẩm thực phẩm tránh xa được các mối nguy hại có khả năng gây mất an toàn

Tiêu chí hàng đầu cho các dịch vụ đó là sự an toàn, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhằm giúp các doanh nghiệp có sự tự tin cũng như đủ điều kiện để cạnh tranh trong môi trường quốc tế, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 đã được ban hành.

Vậy việc áp dụng hệ thống ISO 22000 sẽ mang lại lợi ích gì? Quy trình chứng nhận diễn ra như thế nào?

Giới thiệu hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 hay thường được gọi là hệ thống ISO 22000 có thể được áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm.

Việc được chứng nhận ISO 22000 cho phép một công ty thể hiện khách hàng của mình rằng Doanh nghiệp đã có hệ thống kiểm soát thực phẩm an toàn. Điều này giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm.

ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9001.

Tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain. (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

ISO 22000:2018 được ban hành vào ngày 19/06/2018 bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO, thay thế cho phiên bản ISO 22000:2005.

Đây là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 mới nhất quy định cụ thể các yêu cầu cơ bản cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FMS).

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ISO 22000:2018.

Đối tượng áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm; đều có thể áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000.

Đây là tiêu chuẩn được xây dựng mang tính chất tự nguyện và chỉ tập trung vào việc quản lý; kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp.

Những đối tượng nên áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 rất đa dạng. Có thể là bất kỳ tổ chức nào có liên quan trực tiếp; thậm chí là giám tiếp trong một chuỗi thực phẩm bao gồm:

Những nông trại, trang trại sữa và những ngư trường.

Những đơn vị chế biến thức ăn chăn nuôi, thịt, cá. Những đơn vị sản xuất thức uống, bánh mì, ngũ cốc, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ thực phẩm như; nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh; những hệ thống bán thực phẩm lưu động.

Những dịch vụ hỗ trợ cho ngành thực phẩm bao gồm; lưu trữ và phân phối thực phẩm, cung cấp những máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm; nguyên vật liệu, các chất phụ gia, dịch vụ đóng gói, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh.

Tóm lại, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 sẽ có thể áp dụng cho bất kỳ một sảm phẩm nào tiếp xúc với chuỗi thực phẩm hay ngành thực phẩm.

Áp dụng hệ thống iso 22000 sẽ mang đến những lợi ích cực kỳ to lớn sau đây:

Tạo dựng niềm tin cho khách hàng vào những sản phẩm mà tổ chức, doanh nghiệp cung cấp

Thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng về hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt qua mọi rào cản về thương mại trong khâu xuất khẩu hàng hóa

Cải tiến và giảm thiểu chi phí trong sản xuất và kiểm soát sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp

Kiểm soát và cải tiến mức độ an toàn của thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp

Nâng cao uy tín cho tổ chức, doanh nghiệp, nâng tầm và nâng khả năng cạnh tranh của đơn vị trên thị trường.

Các phiên bản hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Lịch sử hình thành hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000  

Thực phẩm là một sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Việc để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm dẫn đến hậu quả chết người là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng.

Do đó Doanh nghiệp, người tiêu dùng đều mong muốn sản phẩm thực phẩm sản xuất ra phải đáp ứng được 02 tiêu chí.

Sản phẩm thực phẩm phù hợp với mục đích sử dụng dự kiến.

Sản phẩm thực phẩm phải an toàn.

Các điều kiện tiên quyết để có thể sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm an toàn và phù hợp mục đích sử dụng đã được ra đời từ những năm 1969.

Ra đời đầu tiên là HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points). Hay còn được gọi là Phương pháp phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Kết hợp với các điều kiện tiên quyết và phương pháp HACCP cũng như nền tảng của tiêu chuẩn ISO 9000 (hệ thống quản lý chất lượng). Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), đã cho ra đời bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000  vào năm 2005. ISO 22000:2005 đưa ra mô hình hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Đây là phiên bản đầu tiên của ISO 22000. Phiên bản ISO 22000:2005. Tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN ISO 22000:2007.

Phiên bản ISO 22000 mới nhất – ISO 22000:2018

Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 :2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005.

Nhằm vào tất cả các tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc tất cả các quy mô và lĩnh vực.

ISO 22000:2018 ra đời với nhiều điểm thay đổi so với phiên bản cũ. Trong đó có nhưng điểm thay đổi cơ bản như sau:

Cấu trúc bậc cao – HSL

HSL giúp doanh nghiệp dễ sử dụng hơn với một chuẩn hệ thống quản lý khác. ISO 22000:2018 sẽ cùng cấu trúc như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác.

Cách tiếp cận rủi ro

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 hiện nay có cách tiệm cận các vấn đề theo hướng tiếp cận rủi ro để dự phòng, quản lý các vấn đề trong sản xuất, kinh doanh. Các tiếp cận chủ động hơn từ Doanh nghiệp.

Chu trình PDCA: Plan – Do – Check – Action

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 :2018 làm rõ chu trình PDCA. Bao gồm 02 chu trình riêng biệt phối hợp cùng nhau: một bao gồm hệ thống quản lý và cái còn lại bao gồm các nguyên tắc HACCP.

Quá trình hoạt động

Mô tả rõ ràng về sự khác biệt giữa các thuật ngữ chính. Bao gồm: Điểm kiểm soát tới hạn (CCP), Chương trình tiên quyết điều hành (OPRPs) và Chương trình tiên quyết (PRPs).

ISO 22000:2018 được xây dựng dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm.

Việc nhận biết các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn… Và thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ.

ISO 22000:2018 cũng được xây dựng trên nền tảng cơ bản của ISO 22000:2005 nên việc triển khai, áp dụng, nâng cấp đối với các tổ chức đã áp dụng phiên bản 2005 tương đối thuận lợi.

Cấu trúc hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000:2018 được thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Trong đó, việc nhận biết các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn…

Để thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ an toàn thực phẩm iso 22000 được xem là những yếu tố then chốt dẫn tới thành công.

Các điều khoản của bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Cấu trúc của ISO 22000: 2018 tuân theo cấu trúc cấp cao Phụ lục HSL. Đây cũng là cấu trúcđược áp dụng cho tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO mới. Cụ thể như sau

Mỗi điều khoản trong ISO 22000:2018 có những yêu cầu khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn các yêu cầu này, Doanh nghiệp có thể tham khảo trong bài viết:

Hướng dẫn áp dụng các điều khoản của ISO 22000:2018.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 theo cấu trúc PDCA

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 :2018 được xây dựng theo Chu kỳ PDCA. Chu kỳ Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động.

Chu trình PCDA trong ISO 22000:2018 được mô tả tóm tắt như sau:

Lập kế hoạch: Thiết lập các mục tiêu của hệ thống và quá trình của nó, cung cấp các nguồn lực cần thiết để chuyển giao các kết quả, xác định và giải quyết các rủi ro & cơ hội.

Thực hiện: Thực hiện những gì đã hoạch định.

Kiểm tra: Theo dõi và (khi có thể) đo lường các quá trình và các sản phẩm, phân tích và đánh giá thông tin và dữ liệu hình thành từ việc theo dõi, đo lường và các hoạt động xác nhận, và báo cáo các kết quả.

Hành động: Thực hiện các hành động cải tiến kết quả hoạt động khi cần thiết.

Các bước áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Quy trình triển khai và áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 gồm 3 bước chính sau:

Bước 1: Tổ chức cần xác định rõ mục tiêu trước khi áp dụng.

Xây dựng chính sách về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời đảm bảo rằng mục tiêu và chính sách này hoàn toàn phù hợp với thực tế, được xây dựng dựa vào đặc điểm của cơ sở sản xuất kinh doanh.

Sau khi đã thống nhất giữa các ban lãnh đạo, cần phổ biến cho toàn thể nhân viên, đặc biệt là bộ phận trực tiếp làm việc với hệ thống sản xuất.

Bước 2: Bắt đầu thực hiện và triển khai tiêu chuẩn.

Tổ chức cần thành lập ban an toàn thực phẩm gồm các thành viên chủ chốt có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bổ sung kịp thời những kiến thức cơ bản và chuyên sâu cho đội ngũ nhân viên với mục đích xây dựng và vận hành được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Bước 3: Khi tất cả những chính sách, quy trình, kế hoạch đã được thiết lập, doanh nghiệp cần phải đánh giá nội bộ định kì về việc giám sát hệ thống như quy trình đã lập trước đó.

Sau đó báo cáo kết quả với ban lãnh đạo để đưa ra những cải tiến, phương pháp mới. Nếu thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp sẽ có thể đạt được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000.

Những điều kiện khi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Quy trình triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 không hề đơn giản, đòi hỏi những chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Không chỉ thế, ISO 22000 còn có những yếu tố, điều kiện nhất định khi áp dụng:

Lãnh đạo doanh nghiệp

Đây là điều kiện tiên quyết khi triển khai ISO 22000 bởi chỉ có ban lãnh đạo mới có quyền và tiếng nói về cách thức quản lý bất kì hệ thống nào. Lãnh đạo doanh nghiệp cần phải:

Quyết tâm cao và chỉ đạo chặt chẽ quá trình triển khai và áp dụng tiêu chuẩn

Có những hiểu biết nhất định về các nội dung cơ bản có trong tiêu chuẩn

Xác định mục tiêu, chính sách và nội dung thực hiện

Phân bổ, bố trí nguồn nhân lực trong ban lãnh đạo thực hiện chương trình

Cung cấp đầy đủ nguồn lực cần thiết đáp ứng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000

Sự tham gia của tất cả các thành viên doanh nghiệp

Nếu như lãnh đạo là điều kiện tiên quyết thì đây là điều kiện quyết định đến sự thành bại của tiêu chuẩn.

Hệ thống quản lý an toàn thực phầm ISO 22000 chỉ thành công khi có sự hợp nhất, thống nhất của tất cả các thành viên của tổ chức. Cụ thể, các thành viên cần:

Hiểu được vai trò, ý nghĩa cũng như mục tiêu cuối cùng của quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Trách nhiệm với công việc được giao trong hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng, đủ và đạt yêu cầu

Chấp hành đúng những quy định về công việc cụ thể.

Trang thiết bị, nhà xưởng

Ngoài yếu tố nhân lực được đáp ứng, doanh nghiệp cần chú trọng về các trang thiết bị. Thường xuyên cập nhật những trang thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn khi sản xuất:

Hạn chế tối đa các mối nguy đã được nhận diện

Đáp ứng các yêu cầu của ngành nói riêng và của nhà nước nói chung.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Rong Ba về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000.

Nếu bạn đọc còn vướng mắc bất cứ thông tin gì trong nội dung tư vấn trên hoặc cần chúng tôi hỗ trợ những thủ tục pháp lý khác xin vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba qua hotline để được tư vấn hiệu quả và tiết kiệm công sức nhất.

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775