Giải quyết ly hôn đơn phương

Ly hôn là một trong những quyền của con người, là sự lựa chọn cuối cùng khi cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc.

Tất nhiên ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng khi hôn nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể tiếp tục nữa thì có lẽ nó sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Hiện nay ly hôn gồm hai loại là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn, nhưng xảy ra phổ biến nhất là ly hôn đơn phương.

Vậy làm thế nào để giải quyết ly hôn đơn phương cũng như trình tự giải quyết ly hôn đơn phương như thế nào, dưới đây Rong Ba Group xin được cung cấp các thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề này.

Một vài nét về Rong Ba Group:

 • Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý bao gồm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện tố tụng và các dịch vụ khác như soạn thảo hồ sơ, di chúc,… trên mọi lĩnh vực, trong đó có dịch vụ liên quan đến giải quyết ly hôn đơn phương.
 • Với quá trình hoạt động lâu năm, Rong Ba Group có cơ hội được tiếp xúc với nhiều vụ việc xảy ra trên thực tế, từ đó có kinh nghiệm và phương pháp giải quyết nhanh chóng, triệt để và hiệu quả. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất.

Những vẫn đề cần quan tâm về giải quyết ly hôn đơn phương.

Để tham gia vào giải quyết ly hôn đơn phương, điều đầu tiên bạn cần nắm rõ là những căn cứ phát sinh ly hôn. Bới trong ly hôn nó không chỉ liên quan đến một cá nhân bạn mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều quan hệ pháp luật khác. Do đó pháp luật quy định rất chặt chẽ về điu kiện ly hôn. Theo đó các điều kiện đó như sau:

 • Có hành vi bạo lực gia đình.
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng như hành vi ngoại tình, sống chung như vợ chồng với một người khác,…

Đồng thời từ một trong những nguyên nhân đó đã làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Vậy trước khi quyết định ly hôn đơn phương, bạn phải nắm chắc trong tay về những tài liệu chứng cứ chứng minh của một trong những căn cứ nêu trên, có như vậy thì tòa án mới xem xét và giải quyết.

Ai là người có quyền yêu cầu ly hôn?

Có phải bạn luôn nghĩ để giải quyết ly hôn đơn phương thì người yêu cầu phải là vợ hoặc chồng. Điều này là hoàn toàn sai, theo quy định của pháp luật, những chủ thể sau sẽ có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

 • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ ,người thân thích khác của một bên vợ hoặc chồng do bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Như vậy không chỉ có vợ hoặc chồng mới có quyền yêu cầu ly hôn mà với những trường hợp đặc biệt thì người thân thích của họ cũng có thể yêu cầu ly hôn. Đây là một trong những quy định thể hiện tính nhân văn của nhà nước, nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa của tất cả mọi người.

Hồ sơ ly hôn đơn phương:

Một trong những vấn đề rất quan trọng khi giải quyết đơn phương ly hôn đó chính là hồ sơ ly hôn, theo đó hồ sơ ly hôn đơn phương phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của con.
 • Tài liệu, giấy tờ khác liên quan đến tài sản chung.

Trên thực tế, với những vụ án ly hôn đơn phương, việc tiếp cận đầy đủ các giấy tờ trên gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy khi bạn không biết cách giải quyết, hãy đến với dịch vụ ly hôn đơn phương của Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trình tự giải quyết ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương có quá trình thực hiện hết sức phức tạp, thời gian kéo dài, nhưng chủ yếu vẫn trải qua những bước cơ bản sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ theo những giấy tờ đã nêu trên. Tại Rong Ba Group cũng có cung cấp dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương khi khách có yêu cầu.

Bước 2: nộp hồ sơ ly hôn. Theo đó người yêu cầu phải nộp đơn đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. theo quy định của pháp luật, có quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn là Tòa án. Với những vụ án ly hôn đơn phương, người làm đơn phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm ăn. Với những vụ án có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Khi nhận được thông báo nộp tiền án phí từ Tòa án, đương sự có nghĩa vụ lên cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện để thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: hòa giải đoàn tụ. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc khi giải quyết tất cả vụ việc ly hôn, nhằm mục đích khuyến khích vợ chồng đoàn tụ lại với nhau.

Bước 5: đưa vụ án ra xét xử. Sau khi hòa giải đoàn tụ không thành, Tòa án sẽ xem xét đưa vụ án ly hôn ra xét xử và cuối cùng sẽ ra bản án quyết định ly hôn.

Là thủ tục phức tạp do đó thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thường hay kéo dài theo đó thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04 – 06 tháng, trong trường hợp vụ án có tranh chấp phức tạp thì thời hạn có thể sẽ bị kéo dài.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương tại Rong Ba Group?

 • Như đã giới thiệu phần đầu, Rong Ba Group là đơn vị đã hoạt động lâu năm, do đó đã được tiếp xúc cũng như kinh nghiệm giải quyết mọi vụ việc liên quan đến ly hôn, đặc biệt là với những vụ án ly hôn có tính chất phức tạp. Do đó chúng tôi luôn cam đoan sẽ giải quyết vụ việc của khách hàng được nhanh nhất, hiệu quả nhất.
 • Với chất lượng dịch vụ cao mà Rong Ba Group còn cung cấp phí dịch vụ giá rẻ, phù hợp với mọi khách hàng. Đảm bảo đây sẽ là nơi đáng tin cậy mà bạn nên tin tưởng và sử dụng dịch vụ.
Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775