Đơn xin ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương đang là một trong những vấn đề xảy ra rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân chính đó là cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không được hạnh phúc, không thể kéo dài cuộc sống chung và mục đích hôn nhân không đạt được.

Ly hôn là điều mà ai cũng đều không mong muốn, nhưng khi mâu thuẫn hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng không thể cứu vớt thì ly hôn có lẽ sẽ là con đường tự giải thoát cho cả hai bên.

Ly hôn đơn phương là một trong những trường hợp của ly hôn, nó được xảy ra phổ biến bởi đây là vấn đề xảy ra khi chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương.

Theo suy nghĩ của người Việt Nam rằng sẽ luôn tin tưởng về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc đến cuối đời, việc thỏa thuận với nhau về mọi vấn đề trong hôn nhân trước khi kết hôn xảy ra rất ít.

Do đó khi quyết định ly hôn, thông thường luôn xảy ra mâu thuẫn và tình trạng ly hôn đơn phương diễn ra ngày càng nhiều.

Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương không hề đơn giản, bởi nó là quan hệ pháp luật được phát sinh từ một phía, trong đó có việc soạn thảo đơn ly hôn đơn phương là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Vậy đơn xin ly hôn đơn phương là gì và cách làm đơn ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Dưới đây chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề thắc mắc đó cho bạn.

Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đơn ly hôn đơn phương là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có trong hồ sơ xin ly hôn. Theo đó loại đơn này sẽ do một bên vợ hoặc chồng tự tay thiết lập, soạn thảo theo đúng mong muốn của mình. Cuối đơn sẽ có chữ ký của người làm đơn mà không cần có chữ ký của đối phương.

Người có quyền làm đơn xin ly hôn đơn phương:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện nay, những chủ thể sau có quyền làm đơn ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ, chồng khi người đó bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm cho không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, đồng thời là nạn nhận của bạo lực gia định do chồng, vợ của họ gây ra làm cho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng.

Đơn xin ly hôn đơn phương xin ở đâu?

Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề đơn xin ly hôn đơn phương xin ở đâu? Theo như hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc phải làm đơn ly hôn theo mẫu.

Do đó người soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn  phương có thể lên Tòa án nơi mình cư trú xin mẫu đơn ly hôn đơn phương mà Tòa án phát hành hoặc có thể tự tay soạn thảo được đơn xin ly hôn. Việc tự soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đầy đủ nội dung mà pháp luật quy định.

Nội dung của đơn ly hôn đơn phương.

Trong đơn ly hôn phần quan trọng nhất đó chính là nội dung đơn và cách làm đơn ly hôn đơn phương. Theo đó, đơn ly hôn đơn phương cần phải đáp ứng đủ những nội dung cơ bản sau:

Thông tin về nhân thân của cả hai vợ chồng. Theo đó các thông tin cần cung cấp là

 • Họ và tên nguyên đơn và bị đơn.
 • Ngày, tháng, năm sinh.
 • Số chứng minh nhân dân, ngày cấp.
 • Nghề nghiệp.
 • Địa chỉ nơi làm việc.
 • Mức thu nhập hàng tháng.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 •  Chỗ ở hiện tại.

Thông tin về tình trạng hôn nhân, nguyên nhân xảy ra mẫu thuẫn và lý do muốn ly hôn. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất của đơn ly hôn đơn phương.

Người làm đơn cần phải nêu rõ về thời gian kết hôn và khoảng thời gian hai người chung sống cũng như hiện tại hai người có còn sống chung với nhau không.

Ngoài ra bạn phải mô tả chi tiết về mâu thuẫn, nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn và mâu thuẫn đã được tiến hành hòa giải chưa. Đây là nội dung quan trọng để Tóa án có căn cứ xem xét, và thụ lý hồ sơ.

Thông tin và nguyện vọng giải quyết về con chung: bạn cần phải nêu rõ thông tin về con cái bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh và bày tỏ nguyện vọng giải quyết vấn đề về con chung. Nếu như không có con chung thì có thể ghi là không có.

Thông tin và nguyện vọng giải quyết về tài sản chung, nợ chung: người làm đơn phải ghi đầy đủ mọi thông tin liên quan đến tài sản chung, nợ chung, giá trị thực tế cũng như nguyện vọng giải quyết về phân chia tài sản chung, nợ chung.

Nếu hai người đã có sự thỏa thuận từ trước thì cũng phải nêu rõ trong phần này. Ngoài ra cần phải cung cấp các tài liệu, giấy tờ chứng minh đó là tài sản chung, tài sản riêng.

Trên đây là những nội dung cơ bạn mà trong đơn xin ly hôn đơn phương cần phải cung cấp. Người làm đơn phải đảm bảo tính khách quan, trung thực về những thông tin mà mình đã điền ở trong đơn.

Những nguyên tắc cần phải đảm bảo trong đơn ly hôn đơn phương:

Ly hôn là vấn đề liên quan đến nhiều người và nhiều quan hệ pháp luật, do đó để đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mọi người, người làm đơn ly hôn đơn phương cần đảm bảo được những yếu tố sau:

 • Thông tin cung cấp phải đảm bảo tính chính xác: để quyết định thụ lý, Tòa án phải tiến hành xem xét tất cả các vấn đề liên quan đến ly hôn, do đó những thông tin mà bạn cung cấp trong đơn ly hôn đơn phương cần phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.
 • Có đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan đến những vấn đề mà bạn đưa ra : để xin ly hôn, người làm đơn cần phải chắc chắn rằng mình có đầy đủ các căn cứ được phép đề nghị xin ly hôn mà pháp luật quy định. Ví dụ như bằng chứng ngoại tình, bằng chứng về việc bạn bị ngược đãi, đánh đập,….
 • Đưa ra những nguyện vọng về quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung: khi làm đơn ly hôn, bạn cần phải nêu rõ được về quan điểm của mình. Nếu bạn có mong muốn được nuôi con thì bạn phải chứng minh được việc con ở với mình sẽ tốt hơn khi ở với đối phương. Đảm bảo được quyền lợi tối đa nhất cho mẹ và con.

Trên đây là những nội dung cơ bản liên quan đến đơn xin ly hôn đơn phươngRong Ba Group cung cấp. Nếu có vướng mắc gì liên quan đến vấn đề ly hôn cũng như liên quan đến đơn xin đơn phương ly hôn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm chúng tôi tự tin sẽ giải quyết vấn đề cho bạn một cách nhanh nhất, tốt nhất và triệt để nhất.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775