Đơn xin ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương đang là một trong những vấn đề xảy ra rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân chính đó là cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không được hạnh phúc, không thể kéo dài cuộc sống chung và mục đích hôn nhân không đạt được.

Ly hôn là điều mà ai cũng đều không mong muốn, nhưng khi mâu thuẫn hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng không thể cứu vớt thì ly hôn có lẽ sẽ là con đường tự giải thoát cho cả hai bên.

Ly hôn đơn phương là một trong những trường hợp của ly hôn, nó được xảy ra phổ biến bởi đây là vấn đề xảy ra khi chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương.

Theo suy nghĩ của người Việt Nam rằng sẽ luôn tin tưởng về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc đến cuối đời, việc thỏa thuận với nhau về mọi vấn đề trong hôn nhân trước khi kết hôn xảy ra rất ít.

Do đó khi quyết định ly hôn, thông thường luôn xảy ra mâu thuẫn và tình trạng ly hôn đơn phương diễn ra ngày càng nhiều.

Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương không hề đơn giản, bởi nó là quan hệ pháp luật được phát sinh từ một phía, trong đó có việc soạn thảo đơn ly hôn đơn phương là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Vậy đơn xin ly hôn đơn phương là gì và cách làm đơn ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Dưới đây chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề thắc mắc đó cho bạn.

Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đơn ly hôn đơn phương là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có trong hồ sơ xin ly hôn. Theo đó loại đơn này sẽ do một bên vợ hoặc chồng tự tay thiết lập, soạn thảo theo đúng mong muốn của mình. Cuối đơn sẽ có chữ ký của người làm đơn mà không cần có chữ ký của đối phương.

Người có quyền làm đơn xin ly hôn đơn phương:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện nay, những chủ thể sau có quyền làm đơn ly hôn đơn phương bao gồm:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ, chồng khi người đó bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm cho không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, đồng thời là nạn nhận của bạo lực gia định do chồng, vợ của họ gây ra làm cho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng.

Đơn xin ly hôn đơn phương xin ở đâu?

Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề đơn xin ly hôn đơn phương xin ở đâu? Theo như hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc phải làm đơn ly hôn theo mẫu.

Do đó người soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn  phương có thể lên Tòa án nơi mình cư trú xin mẫu đơn ly hôn đơn phương mà Tòa án phát hành hoặc có thể tự tay soạn thảo được đơn xin ly hôn. Việc tự soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đầy đủ nội dung mà pháp luật quy định.

Nội dung của đơn ly hôn đơn phương.

Trong đơn ly hôn phần quan trọng nhất đó chính là nội dung đơn và cách làm đơn ly hôn đơn phương. Theo đó, đơn ly hôn đơn phương cần phải đáp ứng đủ những nội dung cơ bản sau:

Thông tin về nhân thân của cả hai vợ chồng. Theo đó các thông tin cần cung cấp là

Họ và tên nguyên đơn và bị đơn.

Ngày, tháng, năm sinh.

Số chứng minh nhân dân, ngày cấp.

Nghề nghiệp.

Địa chỉ nơi làm việc.

Mức thu nhập hàng tháng.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

 Chỗ ở hiện tại.

Thông tin về tình trạng hôn nhân, nguyên nhân xảy ra mẫu thuẫn và lý do muốn ly hôn. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất của đơn ly hôn đơn phương.

đơn xin ly hôn đơn phương
đơn xin ly hôn đơn phương

Người làm đơn cần phải nêu rõ về thời gian kết hôn và khoảng thời gian hai người chung sống cũng như hiện tại hai người có còn sống chung với nhau không.

Ngoài ra bạn phải mô tả chi tiết về mâu thuẫn, nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn và mâu thuẫn đã được tiến hành hòa giải chưa. Đây là nội dung quan trọng để Tóa án có căn cứ xem xét, và thụ lý hồ sơ.

Thông tin và nguyện vọng giải quyết về con chung: bạn cần phải nêu rõ thông tin về con cái bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh và bày tỏ nguyện vọng giải quyết vấn đề về con chung. Nếu như không có con chung thì có thể ghi là không có.

Thông tin và nguyện vọng giải quyết về tài sản chung, nợ chung: người làm đơn phải ghi đầy đủ mọi thông tin liên quan đến tài sản chung, nợ chung, giá trị thực tế cũng như nguyện vọng giải quyết về phân chia tài sản chung, nợ chung.

Nếu hai người đã có sự thỏa thuận từ trước thì cũng phải nêu rõ trong phần này. Ngoài ra cần phải cung cấp các tài liệu, giấy tờ chứng minh đó là tài sản chung, tài sản riêng.

Trên đây là những nội dung cơ bạn mà trong đơn xin ly hôn đơn phương cần phải cung cấp. Người làm đơn phải đảm bảo tính khách quan, trung thực về những thông tin mà mình đã điền ở trong đơn.

Những nguyên tắc cần phải đảm bảo trong đơn ly hôn đơn phương:

Ly hôn là vấn đề liên quan đến nhiều người và nhiều quan hệ pháp luật, do đó để đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mọi người, người làm đơn ly hôn đơn phương cần đảm bảo được những yếu tố sau:

Thông tin cung cấp phải đảm bảo tính chính xác: để quyết định thụ lý, Tòa án phải tiến hành xem xét tất cả các vấn đề liên quan đến ly hôn, do đó những thông tin mà bạn cung cấp trong đơn ly hôn đơn phương cần phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.

Có đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan đến những vấn đề mà bạn đưa ra : để xin ly hôn, người làm đơn cần phải chắc chắn rằng mình có đầy đủ các căn cứ được phép đề nghị xin ly hôn mà pháp luật quy định. Ví dụ như bằng chứng ngoại tình, bằng chứng về việc bạn bị ngược đãi, đánh đập,….

Đưa ra những nguyện vọng về quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung: khi làm đơn ly hôn, bạn cần phải nêu rõ được về quan điểm của mình.

Nếu bạn có mong muốn được nuôi con thì bạn phải chứng minh được việc con ở với mình sẽ tốt hơn khi ở với đối phương. Đảm bảo được quyền lợi tối đa nhất cho mẹ và con.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những nội dung cơ bản liên quan đến đơn xin ly hôn đơn phươngRong Ba Group cung cấp. Nếu có vướng mắc gì liên quan đến vấn đề ly hôn cũng như liên quan đến đơn xin đơn phương ly hôn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm chúng tôi tự tin sẽ giải quyết vấn đề cho bạn một cách nhanh nhất, tốt nhất và triệt để nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin