Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con

Ly hôn đang diễn ra ngày một gia tăng, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Tuy nhiên với một vụ việc ly hôn xảy ra, nó không chỉ liên quan đến hai người mà còn ảnh hưởng đến nhiều cá nhân khác. Và một trong vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó chính là đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con không. Để hiểu rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản nhất liên quan đến vấn đề này.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý của đối phương. Khi có bản án ly hôn của Tòa án, hai người sẽ chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ, tuy nhiên nó vẫn liên quan đến vấn đề giải quyết quyền nuôi con.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến đối phương thường xuyên gây sức ép, khó khăn đối với những người muốn yêu cầu ly hôn.

Điều kiện được ly hôn đơn phương:

Như bạn đã biết, ly hôn không đơn giản chỉ là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng mà nó còn liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật khác. Do đó để được yêu cầu ly hôn, bạn cũng phải xuất phát từ những điều kiện mà pháp luật quy định, cụ thể như sau:

 • Có hành vi bạo lực gia đình.
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra những hành vi trên làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Nếu bạn chưa hiểu hết về một trong những vấn đề trên, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Những người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Về nguyên tắc, ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người nên sẽ không được chuyển giao cho người khác. Tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt không thể tự thực hiện quyền này của mình, theo đó pháp luật có quy định về các chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

 • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác của một bên khi bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.
 • Chú ý là chồng không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp vợ đồng ý yêu cầu ly hôn.

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con:

Khi quyết định ly hôn, bạn phải xác định rằng bạn sẽ gặp vướng mắc của nhiều quan hệ pháp luật khác bao gồm giành quyền nuôi con và tài sản chung. Đối với các cặp vợ chồng, đa số đều có con chung và đương nhiên ai cũng đều mong muốn được quyền chăm sóc nuôi dạy con khi ly hôn.

Để giải quyết cho vấn đề đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con không,  dưới đây, Rong Ba Group sẽ cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này như sau:

 • Thứ nhất khi ly hôn, mặc dù sẽ chấm dứt mối quan hệ vợ chồng nhưng cha mẹ vẫn có quyền , nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Như vậy dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn thì bạn vẫn có quyền nuôi con, tuy nhiên phải đảm bảo được những tiêu chí mà pháp luật quy định.
 • Việc xác định ai là người trực tiếp nuôi con cũng như các quyền và nghĩa vụ khác sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp không có thảo thuận thì tòa án sẽ quyết định gia con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con.
 • Với con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, tuy nhiên nếu người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì còn có thể sẽ giao cho người cha trực tiếp nuôi.

Như vậy để giải quyết về vấn đề con cái, Tòa án sẽ không phụ thuộc vào yếu tố ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình, do đó câu trả lời cho vướng mắc ly hôn đơn phương và quyền nuôi con không thì câu trả lời ở đây là có, nhưng bạn phải đảm bảo được những tiêu chí và điều kiện mà pháp luật quy định.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương tại Rong Ba Group?

 • Rong Ba Group là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, trong đó có dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm, các vụ việc được chúng tôi tiếp nhận sẽ giải quyết nhanh nhất, triệt để nhất.
 • Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề, chúng tôi hoạt động dựa trên uy tín là chính, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Các vấn đề mà dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương do Rong Ba Group cung cấp:

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản liên quan đến ly hôn đơn phương mà khách hàng cần phải quan tâm.
 • Tư vấn và hỗ trợ phương hướng giải quyết giành quyền nuôi con.
 • Tư vấn và hỗ trợ phương hướng giải quyết phân chia tài sản chung.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản khác theo yêu cầu của khách hàng.
Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775