Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì

Hiện nay tình trạng ly hôn diên ra không ngừng gia tăng, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Tuy nhiên để thực hiện đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến ly hôn giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Theo đó ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu mong muốn ly hôn mà không được sự đồng ý của đối phương.  Do đó việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương được diễn ra phức tạp hơn.

Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì, đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Đây là một trong những thủ tục ly hôn mà không được sự đồng ý của hai bên, do đó luôn là điều băn khoăn của nhiều người.

Những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương:

Người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình 2014 thì những chủ thể sau có quyền yêu câu ly hôn đơn phương như sau:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khách mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra.
 • Ngoài ra chồng không được yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi nào được ly hôn đơn phương:

Ly hôn không đơn giản chỉ là sự chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà nó còn liên quan đến quan hệ con cái và tài sản. Do đó để ly hôn đơn phương thì người có yêu cầu phải cần có một trong những căn cứ sau:

 • Có hành vi bạo lực gia đình làm cho tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo đó để được xem như thế nào là bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, hãy liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hậu quả pháp lý khi ly hôn:

 • Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng chấm dứt theo đó kể từ ngày bản án hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực thì các bên sẽ chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Hai bên có quyền được kết hôn hợp pháp với một người khác.
 • Quan hệ đối với con chung : sau khi ly hôn giữa vợ và chồng vẫn có quyền, nghĩa vụ đối với con chung. Việc ai có quyền nuôi con phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thỏa thuận của vợ chồng, khả năng lao động, tài chính,…Tất cả phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra đối với người không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền được thăm nom
 • Quan hệ giữa tài sản chung của vợ chồng: về nguyên tắc giải quyết tài sản chung phụ thuộc vào sự thỏa thuận của vợ chồng. nếu như không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành thì sẽ do Tòa án giải quyết. Đây là tranh chấp phức tạp nhất trong các vụ án ly hôn.

Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?

Khi quyết định ly hôn, người yêu cầu ly hồn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương:

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn. Theo đó người yêu cầu ly hôn cần cung cấp các tài liệu và nguyên nhân muốn ly hôn để Tòa án tiến hành xem xét và thụ lý hồ sơ. Trong đơn ly hôn, chỉ cần bên yêu cầu ly hôn lý vào đơn mà không cần có chữ ký của đối phương.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu và hộ khẩu của vợ, chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Các tài liệu giấy tờ khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Thẩm quyền của Tòa án:

Theo đó chỉ có Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết các vụ việc về ly hôn. Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết đó chính là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm ăn. Ngoài ra với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp tỉnh.

Thời hạn giải quyết:

Trong vụ án ly hôn đơn phương thì thời hạn để giải quyết là từ 04 – 06 tháng, trong trường hợp có tranh chấp về tài sản có tính chất phức tạp hoặc bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết có thể được kéo dài hơn.

Để được rút gọn thời gian giải quyết, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Ngoài ra đối với đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì, thì những người có liên quan thường quan tâm đến giải quyết tranh chấp quyền nuôi con và phân chia tài sản chung.

Đây cũng chính là hai vấn đề nhức nhối nhất trong các vụ việc ly hôn, làm cho việc ly hôn thường hay bị kéo dài.

Do đó để được giải quyết một cách triệt để và định hướng được các hướng đi có lợi nhất, hãy liên hệ với Rong Ba Group, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Để giải quyết việc đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì, Rong Ba Group sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề sau:

 • Tiếp cận thông tin của khách hàng.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản cần thiết cho khách hàng.
 • Tư vấn về cách thức soạn thảo hồ sơ ly hôn và nộp đúng địa chỉ Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn về án phí trong mỗi trường hợp ly hôn.
 • Tư vấn và định hướng các phương thức thu thập tài liệu chứng cứ có lợi cho khách hàng.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản khác theo yêu cầu của khách hàng,
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775