Doanh nghiệp epe

Nhiều người không làm việc trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp sẽ khá xa lạ đối với từ ngữ này. Tuy nhiên với những bạn đã ít nhiều tìm hiểu về doanh nghiệp epe sẽ biết được Epe là tên gọi tắt của từ Enterprise Processing Export. Vậy Epe trong kinh doanh được định nghĩa như thế nào? Bài viết về doanh nghiệp epe của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Khái niệm doanh nghiệp epe là gì?

Epe còn được gọi là doanh nghiệp chế xuất, với tên gọi tiếng Anh là Enterprise Processing Export. Doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Nhiệm vụ của Epe là thực hiện các hoạt động dịch vụ cho việc xuất khẩu hàng hóa. Những hoạt động liên quan đến quá trình xuất nhập khẩu đều phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ dành cho những doanh nghiệp chế xuất.

Doanh nghiệp chế xuất sẽ được nhập khẩu những loại hàng hóa khác nhau từ khu chế xuất xuất khẩu ra bên ngoài và ngược lại từ những người nhập khẩu vào khu chế xuất. Hầu hết các doanh nghiệp chế xuất đều sẽ được miễn thuế xuất khẩu.

Ngoài ra doanh nghiệp chế xuất còn được hưởng những ưu đãi về mặt thuế với những trường hợp khuyến khích đặc biệt theo quy định của nhà nước.

Song song đó là thực hiện những dịch vụ liên quan đến việc xuất khẩu các mặt hàng và hoạt động xuất khẩu cũng được thành lập, hoạt động này cần tuân thủ theo quy định của Việt Nam về doanh nghiệp chế xuất EPE là gì.

Khái niệm epe là gì đã được quy định trong quy định của chính phủ. EPE được dùng để chỉ những doanh nghiệp được thành lập và hoạt động ngay trong khu chế xuất, hay những doanh nghiệp chuyển sản xuất hàng hóa nhập khẩu và hoạt động chủ yếu trong các khu kinh tế và công nghiệp.

Các ưu đãi doanh nghiệp epe được hưởng là gì?

Theo quy định của cơ quan pháp luật hiện hành, doanh nghiệp chế xuất sẽ nhận được một số ưu đãi như sau:

– Miễn thuế xuất khẩu áp dụng với những khu chế xuất từ bên ngoài.

– Miễn thuế xuất nhập khẩu từ khu vực bên ngoài vào khu chế xuất.

– Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế VAT.

– Doanh nghiệp chế xuất được hưởng những ưu đãi với những trường hợp khuyến khích đầu tư.

Quy định áp dụng cho doanh nghiệp epe

Những hoạt động của doanh nghiệp chế xuất cần tuân thủ theo quy định của hải quan riêng. Khuôn viên của doanh nghiệp cần phân khu cho doanh nghiệp chế xuất. Phân khu này phải có tường rào bảo vệ, cửa ra vào và hệ thống giám sát chặt chẽ.

Doanh nghiệp chế xuất cần có nguyên liệu để vận hành hoạt động sản xuất hàng ngày để đáp ứng thị trường nội địa trong nước.

Việc nhập khẩu của những doanh nghiệp chế xuất phải được kiểm tra giám sát bởi những đơn vị hải quan xuất nhập khẩu. Pháp luật được áp dụng khi doanh nghiệp chế xuất làm thủ tục hải quan.

Quan hệ giữa doanh nghiệp chế xuất và các doanh nghiệp hoạt động tại thị trường Việt Nam là quan hệ xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất được quyền bán sản phẩm theo hình thức thanh lý cho những doanh nghiệp khác theo đúng quy định.

Doanh nghiệp chế xuất không cần phải khai báo với cơ quan hải quan về số tiền ngoại hối về doanh nghiệp tại Việt Nam và ngược lại không cần phải khai báo.

Nếu doanh nghiệp chế xuất được quyền kinh doanh tại Việt Nam cần phải có sổ kế toán hạch toán doanh thu. Yêu cầu phải có khu vực bố trí riêng để lưu trữ hàng hóa. Bên cạnh đó phải thành lập chi nhánh nằm ngoài khu chế xuất để thực hiện việc kinh doanh nội địa.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp epe

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất thường phức tạp, thủ tục cũng có nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp thông thường. Để thành lập doanh nghiệp EPE, bạn cần phải đảm bảo rằng các ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp phải thuộc nhóm các ngành nghề không bị cấm tại Việt Nam.

– Nếu muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài thì bạn cần phải có mẫu chứng nhận đầu tư theo tiêu chuẩn của pháp luật quy định. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư.

– Còn đối với doanh nghiệp là người Việt Nam thì phải chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu. Những thông tin điền trong giấy tờ đề nghị cần phải đảm bảo về sự thật, tuyệt đối không được che giấu, điền sai thông tin.

– Ngoài ra, trước khi thành lập doanh nghiệp chế xuất, bạn cần phải chuẩn bị văn bản sự theo điều lệ của doanh nghiệp EPE. Đây là văn bản được thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp thông qua, ký tên xác nhận.

– Bên cạnh đó, bạn phải có danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE, chứng minh thư, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận của giám đốc hoặc tổng giám đốc, các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE phải được công khai.

– Các chứng từ, văn bản về vốn điều lệ, cũng như tỷ lệ nguồn vốn phải được hội đồng thành viên, cổ đông thông qua. Còn nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì bạn cần phải có thêm báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp, đồng thời phải chuẩn bị báo cáo một cách chân thực, đầy đủ nhất.

Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam, có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất. Nhưng cơ sở sản xuất này phải phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan.

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp epe

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

– Bạn nộp hồ sơ đăng ký cho phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư.

– Đến đúng thời gian hẹn, mang theo phiếu hẹn lên nhận kết quả.

– Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ sẽ nhận giấy phép Đăng ký kinh doanh. Còn nếu hồ sơ sai, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận thông báo bổ sung để điều chỉnh hồ sơ, sau đó tiến hành nộp lại.

Bước 2: Doanh nghiệp làm thủ tục khắc dấu

– Sau khi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp chế xuất, bạn cần phải làm thủ tục khắc dấu, đồng thời kê khai thuế ban đầu.

– Việc kê khai thuế sẽ được thực hiện tại cơ quan thuế địa phương, nơi đặt trụ sở chính của công ty theo đúng các bước thành lập doanh nghiệp.

– Việc đăng ký kê khai cũng có thể được thực hiện qua mạng điện tử.

Bước 3: Hoàn tất việc đăng ký

– Cuối cùng, bạn sẽ làm hồ sơ ban đầu, hoàn tất việc đăng ký kinh doanh.

doanh nghiệp epe

doanh nghiệp epe

Thuế suất của doanh nghiệp epe

Để có được sự hiểu rõ sâu sắc về doanh nghiệp EPE, bạn cũng cần biết những loại thuế suất mà mô hình doanh nghiệp này cần phải có. Hiện nay, theo quy định của pháp luật, thì các mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải chịu một loại thuế suất nhất định.

Tuy nhiên, sẽ có các loại mặt hàng được miễn thuế nếu nó được nhập vào khu phi thuế quan, sử dụng trong khu phi thuế quan, hoặc nó được vận chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Khu chế xuất chính là một trong những khu phi thuế quan đặc thù nhất. Do đó, phần lớn các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu tại đây cũng sẽ được miễn thuế với những quy định đặc thù riêng. Hàng hóa khi được xuất nhập khẩu từ khu chế xuất sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên khi đưa ra ngoài khu chế xuất và phân phối đến thị trường thì nó cũng sẽ chịu các loại thuế nhất định.

Ngoài ra, để được miễn thuế, doanh nghiệp chế xuất cũng cần được thực hiện các thông báo cơ sở, đảm bảo được các hoạt động hợp pháp của mình. Đồng thời, phải phù hợp với các nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ cho công tác sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất bán hàng vào nội địa có phải đóng thuế giá trị gia tăng hay không?

Mặc dù hoạt động chính của doanh nghiệp chế xuất là sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên theo quy định hiện hành doanh nghiệp chế xuất vấn được quyền cung ứng hàng hóa trong nước.

Tuy nhiên để thực hiện được việc đó đòi hỏi doanh nghiệp chế xuất phải tiến hành hạch toán và khai báo thuế. Trong đó có thuế giá trị gia tăng, không được gộp chung với hàng hóa xuất khẩu. Với việc nhập khẩu hàng hóa để phân phối vào thị trường nội địa. Doanh nghiệp phải thực hiện khai báo thuế và nộp thuế GTGT xuất khẩu. Khi bán sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp cũng cần phải sử dụng hóa đơn và thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT.

So sánh doanh nghiệp thông thường và doanh nghiệp epe

Thủ tục hải quan, chính sách tiêu dùng

-Bán hàng vào KCX:

+Doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn làm haowjc không làm thủ tục hải quan, không chịu thuế tiêu dùng

+Doanh nghiệp bình thường : phải làm thủ tục hải quan, thuế suất 0% (Trừ 1 số trường hợp đặc biệt vẫn chịu thuế…)

-Bán hàng vào nội địa:

+Doanh nghiệp chế xuất phải làm thủ tục hải quan, không chịu thuế tiêu dùng(  doanh nghiệp nội địa nộp thuế), phải xin cấp phép quyền phân phối.

+ Doanh nghiệp thông thường: không làm thủ tục hải quan, chỉ cần được được đăng ký trên chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, và cần phải nộp thuế tiêu dùng.

-Cung cấp dịch vụ vào nội địa:

+Doanh nghiệp chế xuất: không làm thủ tục hải quan, kê khái thuế tương tự doanh nghiệp thông thường được phép cung cấp dịch vụ.

+ Doanh nghiệp thông thường: phải làm thủ tục hải quan, nộp thuế tiêu dùng

-Mua hàng từ khu chế xuất:

+Doanh nghiệp chế xuất: Được lựa chọn làm hoặc không làm thủ tục hải quan, không chịu thuế tiêu dùng

+Doanh nghiệp thông thường: Không làm thủ tục hải quan, nộp thuế tiêu dùng

-Mua hàng hóa, dịch vụ từ nội địa:

+Phải làm thủ tục hải quan (Trừ vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm..), thuế suất 0% (trừ TH mua hàng hóa từ nội địa)

+ Doanh nghiệp thông thường: không phải làm thủ tục hải quan, trừ trường hợp bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về doanh nghiệp epe. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về doanh nghiệp epe và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775