Điều kiện ly hôn đơn phương

Cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc, bạn thấy mệt mỏi khi cố gắng kéo dài cuộc sống chung và bạn đang có ý định xin ly hôn nhưng không được sự đồng ý của đối phương.

Bạn lo lắng không biết mình có được ly hôn đơn phương không và điều kiện để ly hôn đơn phương là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này giúp bạn.

Thứ nhất bạn cần phải hiểu ly hôn đơn phương là gì, theo đó ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không được sự đồng ý của đối phương.

Đây là một trong những quyền thuộc quyền nhân thân của mỗi con người khi được sinh ra, do đó tuy không được sự đồng ý của đối phương thì một bên vẫn có quyền yêu cầu ly hôn tuy nhiên phải đảm bảo những điều kiện ly hôn đơn phương mà pháp luật quy định.

Theo đó người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình 2014, những chủ thể sau có quyền yêu cầu ly hôn:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ chồng khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy với quy định trên, với câu hỏi có được ly hôn đơn phương không  thì câu trả lời là có, theo đó một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu xin ly hôn mà không nhất thiết phải được sự đồng ý của đối phương.

Căn cứ làm phát sinh quan hệ ly hôn:

Việc ly hôn không phải lúc nào cũng được tự ý thực hiện mà cần phải xuất phát từ các căn cứ sau:

Mâu thuẫn làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

Đời sống chung không thể kéo dài.

Mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy để được phép xin ly hôn thì một bên vợ hoặc chồng phải cung cấp được những chứng cứ chứng minh về một trong những căn cứ trên. Nếu không Tòa án sẽ không xem xét, thụ lý, giải quyết và sẽ trả lại đơn yêu cầu ly hôn cho đương sự.

Điều kiện ly hôn đơn phương:

Ly hôn không đơn giản chỉ là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà nó còn liên quan đến giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con và phân chia tài sản. Do đó để ly hôn, cần đáp ứng những điều kiện ly hôn đơn phương sau:

Có hành vi bạo lực gia đình: theo đó các hành vi sau được xem là bạo lực gia đình:

Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc cố ý khác xâm phại đến sức khỏe, tính mạng. VD như hành vi ngược đãi, đánh đập vợ hoặc chồng.

Có hành vi lăng mạ hoặc cố ý khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm.

Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng.

NNgăn cản vợ hoặc chồng thực hiện về quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình.

Có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục.

Có hành vi cưỡng ép tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc các hành vi khác nhằm làm hư hỏng đến tài sản riêng của vợ hoặc chồng hoặc các thành viên gia đình khác.

Cưỡng ép thành viên trong gia đình phải lao động quá sức, đóng góp tài chính ngoài khả năng của họ, kiểm soát thu nhập của các thành viên trong gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính.

Thực hiện hành vi trái pháp luật khiến cho thành viên gia đình phải ra khỏi chỗ ở.

Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng: theo đó việc vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ chủ yếu bao gồm liên quan đến quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản.

Vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng:

Phân biệt đối xử, gây bất bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong gia đình cũng như việc tham gia vào các hoạt động xã hội như quyền được học tập, lựa chọn nghề nghiệp,…

Có hành vi ngoại tình, không chung thủy, sống chung như vợ chồng với người khác, không quan tâm chăm sóc và chia sẻ lẫn nhau.

Kết hôn nhưng vợ chồng không chung sống với nhau mà không có lý do chính đáng hoặc thảo thuận khác. Việc không chung sống với nhau sẽ dẫn đến không thực hiện việc xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Có hành vi ràng buộc về sự lựa chọn nơi cư trú mà không thỏa thuận với nhau.

Có hành vi làm ảnh hương nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau.

Có hành vi xâm phạm đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

Hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng:

Tự ý xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng mà không được sự đồng ý của đối phương.

Từ chối làm người đại diện cho bên kia mà không có lý do chính đáng trong những trường hợp được pháp luật chỉ định.

Có hành vi phân biệt giữa người có thu nhập với người nội trợ ở gia đình.

Có hành vi vi phạm đến việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung, không ghi tên của cả hai vợ chồng đối với tài sản chung.

Có hành vi trốn tránh trách nhiệm liên đới của vợ, chồng.

điều kiện ly hôn đơn phương
điều kiện ly hôn đơn phương

Như vậy để ly hôn,  người có yêu cầu phải cung cấp được những tài liệu, chứng cứ liên quan đến một trong những điều kiện ly hôn đơn phương nêu trên. 

Đây là điều kiện bắt buộc để Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn đơn phương. Việc thu thập tài liệu về điều kiện để ly hôn đơn phương rất phức tạp, đòi hỏi cần những người có am hiểu về quy định của pháp luật.

Để giải quyết về vấn đề điều kiện đơn phương ly hôn nhanh nhất, hãy liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi để được hỗ trợ cách tốt nhất.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến điều kiện để ly hôn đơn phương do Rong Ba Group cung cấp, chúng tôi hi vọng đây sẽ là kênh thông tin hữu ích giúp mọi người giải đáp được những thắc mắc liên quan đến điều kiện đơn phương ly hôn, đồng thời sẽ là đơn vị được hợp tác với khách hàng nhằm giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương được nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin