Dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng

Hs code là gì? Tại sao mã HS code là rất cần thiết và quan trọng trong lĩnh vực tính thuế xuất nhập khẩu? Dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng được tiến hành như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi trên, Công ty Luật Rong Ba đưa đến bạn bài viết dưới đây về dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng.

Mã hs code là gì?

Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System). “HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

WCO Là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.

Vai trò của việc áp mã HS đúng nhìn từ góc độ quản lý nhà nước:

Tránh thất thu thuế,

Kiểm soát cửa khẩu, kiểm soát hạn ngạch các hàng nhập khẩu,

Rút ngắn thời gian thông quan, giảm lượng công việc cho cán bộ hải quan, tiết kiệm chi phí

Rút ngắn thời gian giải phóng hàng, tránh hiện tượng ùn ứ hàng tại cảng, tại sân bay,… 

Đối với doanh nghiệp

Việc phân loại đúng mã HS Code cho hàng hóa nhập khẩu sẽ là tiền đề đảm bảo cho việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp nhập khẩu. 

Các trường hợp không phải cấp Giấy phép kinh doanh

Ngoài các hoạt động thuộc trường hợp phải cấp Giấy phép kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định này, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp quy định tại điểm b và c khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư được quyền thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định này sau khi đăng ký thực hiện các hoạt động đó tại các giấy tờ có liên quan theo quy định của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp.

Cách tra mã HS Code, dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng cho hàng hóa trong xuất nhập khẩu 

dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng

dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng

Trên mạng có khá nhiều cách tra cứu mã HS Code, tuy nhiên cách nào cũng sẽ bộc lộ nhiều điểm yếu và có thể chưa chính xác, vì vậy dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng được thực hiện qua những cách dưới đây

Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Cách này là cách làm dễ dàng mang lại hiệu quả và chính xác nhất. Nếu bạn tra cứu trên biểu thuế xuất nhập khẩu, ra quá nhiều kết quả và không biết mặt hàng bạn định nhập khẩu thuộc mã nào thì cách tốt nhất là hỏi kinh nghiệm những người đi trước, những người đã từng xuất nhập khẩu mặt hàng đó. 

Hoặc bạn có thể liên hệ tư vấn tới các công ty Logistics uy tín trên thị trường, những công ty này đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu các mặt hàng quốc tế, chuyên môn sâu và có đội ngũ tra cứu mã HS, làm giấy tờ chuyên nghiệp,… 

Hơn nữa khi doanh nghiệp bạn làm việc lâu dài với đơn vị vận tải uy tín, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quy trình vận tải, thủ tục hải quan, và độ an toàn chất lượng của hàng hóa.

Tra cứu HS Code bằng sách in do Bộ Tài Chính phát hành

Đây là cách đem lại kết quả chắc chắn và chính xác nhất, với phương pháp này bạn sẽ hơi mất thời gian để tra cứu. Tuy nhiên nếu bạn tra cứu có phương pháp tra cứu và áp dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa vào tra cứu thì kết quả sẽ được cải thiện nhiều thời gian và nhận được sự chính xác từ mã số HS.

Các quy tắc này được hướng dẫn theo quy định nằm trong Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính về việc thực thi ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Tra cứu trên Cổng thông tin Điện tử của Tổng cục Hải quan Việt Nam

Địa chỉ Tổng cục Hải quan Việt Nam: https://tongcuc.customs.gov.vn/

Đây là cách tra cứu HS Code trực tuyến trên trang web chuyên dụng của tổng cục Hải quan Việt Nam. 

Bạn có thể vào các trang Tổng cục Hải quan – phần tra cứu biểu thuế hoặc các trang web của cục hải quan của các tỉnh thành: Hải Phòng, HCM,… đây chính là dữ liệu Biểu thuế suất, để bạn có thể tra cứu và dựa vào 6 quy tắc tra mã HS Code.

Tra cứu Biểu thuế Xuất nhập khẩu

Bạn có thể download file biểu thuế trên google khi tìm “biểu thuế xuất nhập khẩu”

Để tra cứu nhanh và hiệu quả, bạn có thể kết hợp dùng file mềm và biểu thuế dạng in. 

Cách tra cứu trên file excel biểu thuế xuất nhập khẩu như sau:

Mở file excel biểu thuế, nhấn Ctrl+F để search theo tên hàng xem có mã cụ thể đích danh cho loại hàng bạn đang tìm không. Nếu có xuất hiện thì việc tra cứu hoàn tất.

Với những mặt hàng đơn giản và có mã đích danh thì việc tra cứu mã HS Code đơn giản, nhưng thường thì việc xác định mã HS rất phức tạp. Search trong file có rất nhiều trường hợp không tìm thấy kết quả hoặc cho ra kết quả không liên quan. Nếu cách này không hiệu quả, bạn nên xem xét quay lại cách tra mã trên Cổng thông tin Điện tử của Tổng cục Hải quan Việt Nam. 

Cách áp mã HS như thế nào ?

Thực ra, về mặt lý thuyết, bạn phải sử dụng 6 quy tắc áp mã HS (quy định trong Thông tư 103/2015/TT-BTC). Nghiên cứu và áp dụng nhiều lần, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những quy tắc này.

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các bác hải quan một cách tự tin và thuyết phục.

Theo kinh nghiệm thì để việc phân loại hàng hóa được tốt, quan trọng là phải hiểu về thực tế của hàng. Có thể dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác… của sản phẩm để xác định những thông tin cần thiết. Một số tiêu chí quan trọng giúp bạn xác định mã HS được chính xác gồm:

Tên gọi của mặt hàng

Công dụng của sản phẩm

Chất liệu cấu thành sản phẩm

Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Ngoài ra những mặt hàng khó mà xác định lâu dài thì nên lấy mẫu đi phân tích để xác định mã hs chính xác luôn để sau này không phải mất thời gian và tiền bạc.

Làm thế nào để xác định mã HS cho hàng hóa một cách chính xác để dự tính trước được mức thuế 

Hệ thống hài hoà (HS) bao gồm 97 Chương. Trong đó Chương: 2 số; Nhóm: 4 số; Phân nhóm: 6 số

Để tra cứu mã HS và thuế suất cho mặt hàng nhập khẩu, có thể sử dụng các cách thức sau: 

Cách thứ nhất: Tra cứu bằng sách in do Bộ Tài Chính phát hành. Với phương pháp này hơi mất thời gian, tuy nhiên khi tra cứu nhiều và có phương pháp tra cứu, đặc biệt nên áp dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa vào tra cứu. Các quy tắc này được hướng dẫn, quy định trong Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Cách thứ hai: Tra cứu trên Cổng thông tin Điện tử của Tổng cục Hải quan Việt Nam tại địa chỉ https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx và thực hiện theo hướng dẫn của chương trình.

Hiện nay, về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu  được Bộ Tài chính hướng dẫn tại Thông tư 14/2015/TT-BTC. Căn cứ vào thực tế tính chất, thành phần cấu tạo,… của hàng hóa nhập khẩu và áp dụng sáu (6) quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế.

Ngoài ra để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có nhu cầu xác định trước mã số đối với hàng hóa dự kiến nhập khẩu thì Công ty gửi hồ sơ Đề nghị xác định trước mã số cho cơ quan Hải quan theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP, Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC để làm cơ sở xác định mã số cho hàng hóa nhập khẩu.

Trường hợp bên nhà sản xuất áp dụng mã HS khác với mã HS theo pháp luật Việt Nam: Việc khác biệt mã số HS trên C/O với mã số HS trên khai báo được quy định tại Điều 26 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và Điều 17 Thông tư 36/2010/TT-BCT ngày 15/11/2010 của Bộ Công thương. Theo đó, cơ quan Hải quan sẽ cần căn cứ thông tin khai báo về tên hàng hóa, mã số HS, mô tả hàng hóa khai trên tờ khai hải quan, C/O, các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, kết quả phân tích phân loại, kiểm tra thực tế hàng hóa để xác định tính hợp lệ của C/O.

Trường hợp khác biệt mã số HS trên C/O với mã số HS trên khai báo không ảnh hưởng đến bản chất hàng hóa nhập khẩu thì cơ quan hải quan có thể xem xét chấp nhận tính hợp lệ của C/O. Trường hợp cơ quan hải quan có cơ sở xác định hàng hóa nhập khẩu trên C/O không phải là hàng hóa nhập khẩu theo khai báo thì cơ quan hải quan không xem xét chấp nhận tính hợp lệ của C/O

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ xin mã hs code tại Cao Bằng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775