Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên

Chúng ta đã quá quen thuộc với hai từ “Nhãn hiệu & Thương hiệu”, không có một tổ chức kinh doanh uy tín, phát triển mà không có riêng cho mình nhãn hiệu riêng. Nó là thứ gắn liền với chất lượng, niềm tin của khách hàng đã dành cho sản phẩm dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp nào đó.

Có một điều chắc chắn là không một doanh nghiệp nào muốn “chất xám”, “tài sản trí tuệ” dành hết bao nhiêu tâm huyết, thời gian cũng như chi phí xây dựng lên bị người khác đạo, làm giả, làm nhái. Thế nên, để được bảo vệ bởi pháp luật khi xảy ra tranh chấp, doanh nghiệp sau khi hoàn tất bản thiết kế phải nhanh chóng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu với Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Việc bảo vệ tài sản trí tuệ nhận được nhiều sự quan tâm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký thương hiệu thường đặt ra câu hỏi: Đăng ký thương hiệu cần có những giấy tờ gì? Nộp hồ sơ tại đâu? Chi phí cho việc đăng ký là bao nhiêu,….

Nếu chưa được đăng ký bản quyền thương hiệu, hãy sử dụng Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên của Luật Trần và Liên Danh:

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu (thương hiệu) là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu có thể được tạo thành bằng từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp của tất cả các yếu tố này và được thể hiện có thể là một màu sắc hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu là đối tượng được pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Quyền này chỉ được hình thành khi chủ sở hữu đăng ký bảo hộ tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu) có lợi ích gì?

Đăng ký nhãn hiệu nhằm mục đích bảo hộ – là cơ sở để các doanh nghiệp có thể bảo vệ nhãn hiệu hàng hóa mà mình tạo dựng được trên thị trường khỏi các hành vi làm giả, làm nhái.

Đăng ký nhãn hiệu để phân biệt hàng hóa của mình với hàng hóa của người khác – tạo nên một thương hiệu riêng.

Sau khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, không ai được quyền sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu khi không có sự cho phép.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là hoàn toàn cần thiết đối với mỗi cá nhân hay tổ chức muốn bảo vệ sản phẩm của mình trên thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Trong bài viết này, Luật Trần và Liên Danh xin hướng dẫn thủ tục, hồ sơ để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giới thiệu Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên

Công ty Luật Trần và Liên Danh là một tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ nên quý khách hàng sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi khi sử dụng dịch vụ về đăng ký nhãn hiệu của chúng tôi. Để thực hiện đăng ký nhãn hiệu thông qua Luật Trần và Liên Danh dù tại Việt Nam hay nước ngoài quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu làm theo mẫu số: 04 – NH (02 bản). Nhãn hiệu phải được mô tả cụ thể và phân nhóm hàng hóa đăng ký nhãn hiệu chính xác;

Mẫu nhãn hiệu (9 mẫu kèm theo, ngoài 1 mẫu được gắn trên tờ khai);

Giấy ủy quyền nộp đơn;

Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn;

Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên, biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc ký hiệu đặng trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghệ của người khác) (01 bản).

Chi phí, lệ phí nhà nước đăng ký nhãn hiệu tại Phú Yên

Trong một số thống kê hiện nay, lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gồm:

Lệ phí nộp đơn (gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi): 75.000 đồng

Lệ phí yêu cầu gia hạn thời hạn trả lời thông báo của Tổ chức thu phí, lệ phí (mỗi lần được phép gia hạn): 60.000 đồng

Tuy nhiên, đây là mức lệ phí đăng ký nhãn hiệu theo Thông tư số 120/2021/TT-BTC, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022, lệ phí sở hữu công nghiệp bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Mục A Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 263/2016/TT-BTC.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên

Hiện tại đã hết khoản thời gian nêu trên, nên mức lệ phí đăng ký nhãn hiệu được quy định như sau:

Căn cứ vào Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 263/2016/TT-BTC quy định về phí và lệ phí đăng ký nhãn hiệu hiện nay như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Phú Yên như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và nộp lệ phí đăng ký

Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua các hình thức sau:

Nộp đơn trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, hoặc Thành phố Đà Nẵng.

Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn thông qua hệ thống bưu điện đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ.

Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Ngay khi nộp đơn đăng ký, người nộp đơn phải nộp lệ phí đăng ký cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian thẩm định hình thức: 01-02 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn công bố Đơn trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ: 02 tháng

Bước 3: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian thẩm định nội dung của nhãn hiệu: 09-12 tháng

Bước 4: Thông báo dự định cấp/ từ chối cấp văn bằng

Kết thúc thời gian thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và ghi rõ lý do.

Bước 5: Nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi có thông báo dự định cấp văn bằng, người nộp đơn nộp lệ phí cấp văn bằng nhãn hiệu.

Cục Sở hữu trí tuệ cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu trong thời gian 01-02 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu khi sử dụng Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên của Luật Trần và Liên Danh là bao lâu?

Thẩm định về hình thức

Thẩm định về hình thức là bước đầu trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, thực hiện nhằm mục đích kiểm tra hình thức và cách thức trình bày của các tài liệu có trong đơn; kiểm tra tính pháp lý về chủ thể nộp đơn, về hồ sơ hưởng quyền ưu tiên;

Thời gian: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn hợp lệ

Đây là bước giúp chủ đơn theo dõi quá trình thẩm định đơn.

Thời gian: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ sau khi đã thẩm định hình thức.

Thẩm định về nội dung

Thẩm định về nội dung nhằm mục đích kiểm tra chi tiết nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu khác hay không, đánh giá khả năng được cấp Văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu;

Thời gian: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu từ lúc nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật là 12 tháng.

Tuy nhiên trên thực tế, thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài lên tới 18 – 24 tháng bởi các lý khách quan như:

– Số lượng đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều, việc thẩm định đơn sẽ ngày càng kéo dài hơn.

– Đơn đăng ký thường bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung do hồ sơ, tài liệu có sai sót về hình thức.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Phú Yên?

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, cá nhân/tổ chức có thể nộp hồ sơ qua 2 hình thức: 

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa – Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, cá nhân/tổ chức cũng tiến hành nộp phí tại bộ phận thu phí.

Cách 2: Gửi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ bằng đường bưu điện. Phí đăng ký có thể gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục sở hữu trí tuệ. 

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Cơ quan nộp hồ sơ

Địa chỉ

Cục Sở hữu trí tuệ

384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng

Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên của Luật Trần và Liên Danh

Tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung và nhãn hiệu nói riêng;

Thực hiện tra cứu nhãn hiệu và đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ thành công cho nhãn hiệu;

Tư vấn phương hướng sửa đổi lại nhãn hiệu dự định đăng ký để tăng khả năng đăng ký được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

Tư vấn hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu;

Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Trên đây là một số nội dung mới nhất về Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Phú Yên Luật Trần và Liên Danh gửi tới quý khách hàng. Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi tự tin là nơi để quý khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Nếu có thắc mắc hay có vần đề cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn chi tiết và cụ thể.