Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk

Là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên Việt Nam, Đắk Lắk được xem là thủ phủ của cà phê Việt Nam và là một trong những cái nôi của Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Đi cùng với đó là sự phát triển của các loại hàng hóa dịch vụ và nhu cầu bảo hộ thương hiệu đối với những loại hàng hóa, dịch vụ.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk với đội ngũ luật sư và chuyên viên đại diện đăng ký về sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Trần và Liên Danh mong muốn được đồng hành cùng Quý khách hàng để giúp hoàn thành thủ tục đăng ký thương hiệu và xử lý những vấn đề tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Rủi ro khi không đăng ký bảo hộ thương hiệu

Mất quyền đăng ký thương hiệu

Căn cứ theo nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được quy định tại khoản 14 Điều 1, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 thì văn bằng bảo hộ được cấp cho người nộp đơn hợp lệ và có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất. Theo đó, chủ sở hữu thương hiệu có thể mất quyền đăng ký thương hiệu của mình do người khác đăng ký trước theo nguyên tắc trên.

Khó khăn trong việc cấm người khác sử dụng thương hiệu

Căn cứ theo quy định tại Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 về quyền ngăn cấm người khác sử dụng thương hiệu. Theo đó, nếu chủ sở hữu thương hiệu không được cấp văn bằng bảo hộ sẽ gặp khó khăn trong việc cấm người khác sử dụng thương hiệu của mình.

Nguy cơ bị xử phạt hành chính và bị kiện vì sử dụng thương hiệu trái phép

Theo điểm c, khoản 1 Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì chủ sở hữu của thương hiệu có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng theo khoản 1, Điều 200 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp thì cơ quan có thẩm quyền và hình thức xử lý gồm (1) khởi kiện tại tòa án nhân dân (2) xử phạt vi phạm hành chính.

Ảnh hưởng đến uy tín trong kinh doanh

Để xây dựng và phát triển một thương hiệu trên thị trường chủ sở hữu thương hiệu phải đầu tư rất nhiều về tiền và nhân lực. Tuy nhiên, việc không đăng ký bảo hộ thương hiệu dẫn đến nguy cơ người khác sử dụng thương hiệu đó sản xuất cho ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín trong kinh doanh của mình.

Những ai được đăng ký bảo hộ thương hiệu, logo độc quyền

Tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định các chủ thể được đăng ký bảo hộ thương hiệu bao gồm:

Tổ chức, cá nhân đăng ký thương hiệu dùng cho hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, cung cấp;

Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất (với điều kiện người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký bảo hộ thương hiệu đó);

Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp (đăng ký thương hiệu tập thể);

Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ (đăng ký thương hiệu chứng nhận);

Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký cùng một thương hiệu.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thương hiệu hay còn gọi là đơn đăng ký thương hiệu cần phải có các tài liệu sau đây:

– Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu (trong đó phải có Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu) làm theo mẫu số: 04-NH (02 bản);

– Mẫu thương hiệu (9 mẫu kèm theo, ngoài 1 mẫu được gắn trên Tờ khai);

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (01 bản);

– Giấy ủy quyền nộp đơn, nếu có (01 bản);

– Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (01 bản);

– Đơn đăng ký thương hiệu tập thể, thương hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể/ Quy chế sử dụng thương hiệu chứng nhận;

– Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký thương hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên, biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc ký hiệu đặng trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghệ của người khác) (01 bản).

Nếu sử dụng Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk, Luật Trần và Liên Danh sẽ thay quý khách hàng làm việc.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền ở đâu?

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, cá nhân/tổ chức có thể nộp hồ sơ qua 2 hình thức: 

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa – Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, cá nhân/tổ chức cũng tiến hành nộp phí tại bộ phận thu phí.

Cách 2: Gửi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ bằng đường bưu điện. Phí đăng ký có thể gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục sở hữu trí tuệ. 

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu:

Cơ quan nộp hồ sơ

Địa chỉ

Cục Sở hữu trí tuệ

384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng

Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Để đảm bảo thực hiện thủ tục đúng chuẩn, tránh rủi ro, chậm trễ, khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền tại Luật Trần và Liên Danh . Chúng tôi sẽ đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk

Lệ phí nộp đơn đăng ký cho 01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

Đối với đơn có 01 nhóm sản phẩm, dịch vụ và mỗi nhóm hàng hóa, dịch vụ chỉ có gồm 06 sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trở xuống:

Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng/đơn; 

Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng;

Phí tra cứu phục vụ thẩm định thương hiệu: 180.000 đồng;

Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000 đồng;

Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng;

Lệ phí công bố thương hiệu: 120.000 đồng.

Lệ phí nộp đơn gồm nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ

Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ bảo hộ tăng thêm: 550.000 đồng;

Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ có trên 6 sản phẩm/dịch vụ đăng ký. Lệ phí phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 120.000 đồng.

Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ tăng thêm: 180.000 đồng;

Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ có trên 6 sản phẩm/dịch vụ đăng ký. Lệ phí phải nộp thêm phí công bố thông tin cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000 đồng.

Thời gian có hiệu lực của văn bằng bảo hộ thương hiệu là bao lâu?

Thời gian có hiệu lực của văn bằng bảo hộ thương hiệu theo quy định là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Sau khi hết thời hạn hiệu lực, chủ sở hữu có thể thực hiện thủ tục gia hạn nhiều lần liên tiếp, không giới hạn số lần và mỗi lần là 10 năm.

Thời gian thực hiện thủ tục gia hạn sẽ rút ngắn hơn so với đăng ký bảo hộ thương hiệu mới. Tuy nhiên, nên thực hiện gia hạn trong vòng 6 tháng trước khi văn bằng hết hiệu lực đồng thời nộp lệ phí theo quy định của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk của Luật Trần và Liên Danh

Luật Trần và Liên Danh – chuyên cung cấp Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk, chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng:

Tra cứu khả năng bảo hộ của thương hiệu

Theo quy định mà Cục sở hữu trí tuệ đưa ra thì: “thương hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác.”

Do vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách hàng về thương hiệu phù hợp, có khả năng bảo hộ cao. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu thương hiệu nhằm loại bỏ rủi ro là bị trùng lặp với các thương hiệu khác trước khi nộp hồ sơ xin đăng ký thương hiệu.

Quy trình và thời hạn xem giải quyết vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu, thương hiệu

a) Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

b) Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký thương hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký thương hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu thương hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

c) Thẩm định nội dung bảo hộ thương hiệu:

Đơn đăng ký thương hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn thương hiệu là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Tại sao nên sử dụng Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk của Luật Trần và Liên Danh ?

Luật Trần và Liên Danh có đội ngũ luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng đăng ký thương hiệu/thương hiệu và xử lý các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi tự tin vào tốc độ giải quyết các thủ tục pháp lý giúp cho khách hàng không phải chờ đợi lâu nhưng đồng thời cũng sẽ đi đôi cùng với độ chính xác cao và tiến độ các quy trình thủ tục chuẩn xác nhất. Chúng tôi sẽ theo dõi tiến độ thẩm định, cấp văn bằng tại Cục sở hữu trí tuệ và thông báo thường xuyên với quý khách.

Trên đây là một số nội dung mới nhất về Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu độc quyền tại Đắk Lắk Luật Trần và Liên Danh gửi tới quý khách hàng. Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đăng ký thương hiệu, chúng tôi tự tin là nơi để quý khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Nếu có thắc mắc hay có vần đề cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn chi tiết và cụ thể.