Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay sự cạnh tranh giữa các hàng hóa của các doanh nghiệp là không thể tránh khỏi. Vì vậy việc bảo vệ chúng là rất quan trọng và cần thiết. Biện pháp tốt nhất chính là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Vậy thực chất của việc đăng ký này là gì? Đem lại lợi ích gì? Điều kiện như thế nào? Thủ tục cần những gì và thực hiện ra sao…… hãy cùng Rong Ba Group tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa/ dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau (khoản 16 Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009). Dấu hiệu đó gồm tổng hợp các yếu tố như chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ảnh ba chiều được thể hiện bằng màu sắc…..

Như vậy có thể chia nhãn hiệu thành 2 loại là nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ. Nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa là việc xác lập quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa của mình bằng cách nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 thì nhãn hộ được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ảnh ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Trong đó: khả năng phân biệt của hàng hóa nghĩa là nếu nó được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp như: hình và hình hình học đơn giản,chữ số, chữ cái; dấu hiệu trung hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu cảu người khác đã được sử dụng; dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh;…..

Theo đó nếu không phải là các dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng như trên thì sẽ không được bảo hộ như: Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhẫm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của đất nước, biểu tượng, cờ huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức chính trị xã hội- nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế nếu không được tổ chức đó cho phép……..

Đối tượng có quyền và hình thức nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Mọi tổ chức, cá nhân Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam đều có quyền trực tiếp nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của mình hoặc ủy quyền cho người đại diện nộp đơn.

Nếu cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam hay tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam phải ủy quyền cho đại diện hợp pháp tại Việt Nam đứng ra nộp đơn đăng ký.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa?

Việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đem lại những lợi ích to lớn từ phía doanh nghiệp cho đến người tiêu dùng, cụ thể:

Xác lập quyền với nhãn hiệu của mình, được pháp luật bảo hộ về mặt pháp lý cho quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức;

Giúp hạn chế tối đa thiệt hại do việc khai thác, sử dụng bất hợp pháp nhãn hiệu của chủ thể khác, từ đó đảm bảo uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường. Việc đăng ký nhãn hiệu còn giúp doanh nghiệp quảng bá và lưu thông hàng hóa trên thị trường.

Bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cũng là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bởi lẽ việc bảo hộ sẽ ngăn chặn được những hành vi làm giả, sao chép…nhãn hiệu gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, dẫn đến người tiêu dùng không lựa chọn đúng những sản phẩm mà họ muốn mua.

Tạo môi trường pháp lý thuận lợi thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Bởi vì khi thực hiện đầu tư tại một nơi xa lạ thì điều họ quan tâm là đối tượng sở hữu công nghiệp mà họ sẽ đầu tư có được pháp luật bảo hộ hay không. Nếu như nhãn hiệu không được bảo hộ có thể dẫn đến những rủi ro cho nhà đầu tư.

Vì vậy việc đăng ký nhãn hiệu là phương thức bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam cũng như hạn chế được những tổn thất từ việc nhãn hiệu bị sao chép.

Đăng ký nhãn hiệu là một bước để các chủ thể kinh doanh trên thị trường biết được rằng nhãn hiệu đó được đăng ký hay chưa, tránh tình trạng nhãn hiệu lại trùng hoặc gây nhầm lẫn, dẫn đến việc phải thực hiện đăng ký lại. Điều này gây mất thời gian, tiền bạc, thậm chí đánh mất cả cơ hội kinh doanh.

Nhượng quyền thương mại, li xăng nhãn hiệu hàng hóa của mình.

Những tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp.

File mẫu nhãn hiệu (đuôi .JPEG, .PNG hoặc các định dạng hình ảnh khác để đọc được trên máy tính). Nhãn hiệu  có thể có màu sắc đa dạng hoặc đơn thuần trắng đen. Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu cờ từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Lưu ý khi thiết kế mẫu nhãn hiệu phải đảm bảo không thuộc vào các trường hợp theo quy định tại Điều 73, 74 Luật này.

Nhóm hàng hóa dự định đăng ký: cần phải có sự phân nhóm rõ ràng hàng hóa phù hợp với bảng phân loại theo Thỏa ước Ni- Xơ về phân loại quốc tế hàng hóa và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa
đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho Tổ chức đại diện thực hiện). Trong đó giấy ủy quyền phải đảm bảo các nội dung chủ yếu: Tên, địa chỉ đầy đủ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền; Phạm vi ủy quyền; Thời hạn ủy quyền; Ngày lập giấy ủy quyền; Chữ ký, con dấu (nếu có) của bên ủy quyền.

Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa được thực hiện qua các bước cụ thể sau:

Bước 1: Tra cứu

Để đảm bảo khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu thì nên tiến hành tra cứu nhãn hiệu thông qua chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ để tránh trường hợp trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký, tránh mất thời gian, chi phí, công sức xây dựng nhãn hiệu.

Thời gian tra cứu: 1-2 ngày làm việc kể từ ngày gửi yêu cầu.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký

Sau khi nhận được kết quả tra cứu nhãn hiệu có khả năng đăng ký thì chủ thể thực hiện đăng ký sẽ nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Tiếp nhận đơn

Trong bước này Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện việc tiếp nhận đơn nếu đơn đảm bảo các yêu cầu, tài liệu, thông tin như trên.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra sự đầy đủ và thông tin của các tài liệu có trong đơn để đánh giá tính hợp lệ của đơn.

Nếu đơn hợp lệ thì ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nếu đơn không hợp lệ (thuộc các trường hợp: không đáp ứng yêu cầu về hình thức; đối tượng được nếu trong đơn không được bảo hộ; người nộp đơn không có quyền đăng ký; đơn được nộp trái với quy định về cách thức nộp đơn; người nộp đơn không nộp phí và lệ phí). Trong trường hợp này Cục Sở hữu trí tuệ sẽ phải thực hiện các thủ tục sau:

Thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó nêu rõ lý do và ấn định thời hạn để người nộp đơn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối dự định từ chối.

Thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót, sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu hoặc không có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối.

Thực hiện thủ tục thông báo chấp nhận đơn hợp lệ nếu người nộp đơn sửa chữa thiếu sót đạt yêu cầu hoặc có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời hạn thẩm định hình thức đơn là trong 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 5: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm

Trong vòng 2 tháng Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc công bố đơn sau khi có Quyết định hợp lệ về mặt hình thức.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa kèm theo.

Bước 6: Thẩm định nội dung nhãn hiệu

Không qua 9 tháng kể từ ngày công bố đơn, Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Người nộp đơn tiến hành nộp phí, lệ phí cấp văn bằng bảo hộ theo quy định.

Lưu ý: Thời hạn thẩm định lại bằng hai phần ba thời hạn thẩm định lần đầu, với những vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá thời hạn thẩm định lần đầu.

Thời gian để người nộp đơn sửa đổi, bổ sung không được tính vào thời hạn này. Thời hạn xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung không được quá 3 tháng.

Bước 7: Quyết định cấp hoặc từ chối cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Đơn đăng ký không thuộc trường hợp từ chối cấp và người nộp đơn đã nộp lệ phí; người nộp đơn có ý kiến xác đáng về phản đối dự định từ chối cấp thì Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp chứng nhận đối với đơn thuộc các trường hợp sau:

Có cơ sở khẳng định rằng đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo hộ theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2009).

Đơn đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ nhưng không phải là đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 90 Luật này.

Đơn có nhiều người cùng đăng ký đều đảm bảo các điều kiện bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất mà không thống nhất được đơn nào được cấp.

Trong trường hợp từ chối cấp thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành các thủ tục:

Thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong đó nêu rõ lý do và ấn định thời hạn đề nghị người nộp đơn có ý kiến phản đối dự định từ chối.

Thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu người nộp đơn không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng dự định từ chối.

Như vậy thời gian để thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm là 12 tháng. Trong thời gian này thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện các bước theo quy trình trên.

Lưu ý:

Nên nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sớm nhất có thể để được hưởng các quyền ưu tiên.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Khi gia hạn thì cũng phải nộp lệ phí gia hạn theo mức do Chính phủ quy định.

Mức phí, lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tuân theo quy định của pháp luật.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group về nội dung cơ bản về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Để được giải đáp cụ thể.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin