Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là “vũ khí đắc lực” để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Vậy có bắt buộc đăng ký không. Câu trả lời là không.

Vậy tại sao việc đăng ký bản quyền này vẫn được khuyến khích và thậm chí là điều rất cần thiết? Nếu đăng ký thì thực hiện thủ tục như thế nào?….. Đó là lý do để chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính (chương trình máy tính) là một trong các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo điểm m, khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009.

Phần mềm máy tính được hiểu là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Phần mềm máy tính mặc dù được thể hiện dưới dạng mà nguồn hay mã máy nhưng lại được bảo hộ như tác phẩm văn học.

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính hay còn gọi là đăng ký bảo hộ quyền tác giả hoặc đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác gia nộp đơn đăng ký bản quyền và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục bản quyền tác gia để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

Tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả cụ thể ở đây là phần mềm máy tính thì phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả, cụ thể:

Tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

Sự cần thiết của việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đây không phải là thủ tục bắt buộc nhưng việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là cần thiết và quan trọng bởi các lý do sau:

Việc đăng ký bản quyền tác phẩm chính là bước ghi nhận quan trọng, công cụ đắc lực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tác phẩm của chính tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Là vũ khí quan trọng, bảo vệ tác phẩm khi xảy ra tranh chấp. Nói như vậy bởi vì khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền quyền tác giả cho phần mềm máy tính thì khi có tranh chấp xảy ra sẽ không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình. Đồng thời sẽ đẩy nghĩa vụ chứng minh sang cho các tổ chức, cá nhân khác.

Là bằng chứng quan trọng cho việc sáng tạo của chính tác giả, quyền của cả tác giả và chủ sở hữu tác phẩm.

Hạn chế, giảm thiểu các tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký bản quyền phần mềm máy tính.

Hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu sau đây:

Tờ khai đăng ký theo mẫu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Hai đĩa CD ghi nội dung phần mềm;

Bản in mã code của tác phẩm được in thành quyển;

Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả nếu là cá nhân, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng nếu chủ sở hữu là tổ chức;

Bản gốc bản cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá tình sáng tạo tác phẩm và có chữ ký xác nhận của tác giả;

Giấy ủy quyền nếu người nộp đơn là người ủy quyền;

Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm có đồng tác giả;

Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu có đồng chủ sở hữu;

Lưu ý: Các tài liệu này phải được làm bằng tiếng Việt, trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp đơn

Người nộp đơn sẽ thực hiện nộp đơn đăng ký đã chuẩn bị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục Bản quyền tác giả.

Có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Địa chỉ cụ thể nhận đơn đăng ký bản quyền máy tính như sau:

Tại Hà Nội:

Phòng Thông tin Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

Điện thoại: 04.38 234 304

Tại TP. Hồ Chí Minh:

Văn Phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: 170 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.39 308 086

Tại Đà Nẵng:

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: 58 Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3 606 967

Tại các tỉnh thành khác: Đăng ký tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 2: Xem xét đơn

Cơ quan có thẩm quyền ở trên sẽ tiến hành xem xét đơn nếu đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, thông tin chính xác thì đơn đó được nhận và được coi là đơn hợp lệ.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn hợp lệ cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy chứng nhận cho người nộp đơn.

đăng ký bản quyền phần mềm máy tính
đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Trường hợp từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Bước 4: Đăng bạ và công bố việc đăng ký

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.

Để thủ tục đăng ký được nhanh chóng, dễ dàng quý khách nên thực hiện nộp đơn thông qua các tổ chức đại diện. Rong Ba Group tin rằng là một lựa chọn tốt nhất cho quý khách.

Tại sao nên ủy quyền cho Rong Ba Group thực hiện đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

Rong Ba Group là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu về đăng ký bản quyền phần mềm máy tính; đảm bảo chất lượng, phản hồi điện thoại và email của khách hàng trong thời gian sớm nhất, đem đến cho khách hàng sự hài lòng.

Hệ thống quản lý

Rong Ba Group với hệ thống quản lý có mặt tại những thành phố trọng điểm quốc gia. Do đó, khách hàng có thể thụ hưởng những lợi ích tối đa từ mạng lưới cũng như hiệu suất làm việc của chúng tôi.

Cộng tác chặt chẽ

Rong Ba Group luôn được đánh giá cao bởi sự cộng tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng trên toàn quốc, hướng vào sự phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Rong Ba Group được đào tạo chuyên môn cao và sâu, kinh nghiệm làm việc để thực hiện những dịch vụ về sở hữu trí tuệ có ý nghĩa thực tiễn, phù hợp cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý mang tính cạnh tranh

Khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền phần mềm máy tính muốn giao hàng tại địa chỉ mong muốn sẽ được Rong Ba Group phân bổ nhân viên đến nhận các tài liệu đúng địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu, đảm bảo cho việc đăng ký được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, chi phí cạnh tranh để lựa chọn của khách hàng là đúng đắn nhất.

Lợi ích nhận được từ dịch vụ của Rong Ba Group

Cung cấp kiến thức cơ bản, dễ hiểu về các quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ; kết hợp hài hòa với khách hàng trong việc hoàn thiện và xử lý hồ sơ; đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục để được cấp chứng nhận; hỗ trợ và tư vẫn giải quyết tranh chấp, xâm phạm thương hiệu đã đăng ký….

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính của Rong Ba Group

Rong Ba Group sẽ thay mặt quý khách thực hiện các công việc sau:

Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính. Sau đó chuyển cho quý khách tham khảo, xác nhận và ký kết.

Thay mặt quý khách hàng để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tín và sẽ đại diện khách hàng làm việc với Cục Bản quyền tác giả về các nội dung của hồ sơ.

Thay quý khách theo dõi quá trình thực hiện hồ sơ, sửa đổi bổ sung kịp thời nếu có đảm bảo không ảnh hưởng tới thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính và chuyển cho khách hàng ngay trong thời gian sớm nhất.

Hỗ trợ giải quyết khiếu nại về quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính (nếu có).

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Ngoài ra chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách về cả những vấn đề có liên quan để khách hàng có được thông tin hữu ích nhất, vững tin vào sự lựa chọn của mình.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin