Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là “vũ khí đắc lực” để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Vậy có bắt buộc đăng ký không. Câu trả lời là không.

Vậy tại sao việc đăng ký bản quyền này vẫn được khuyến khích và thậm chí là điều rất cần thiết? Nếu đăng ký thì thực hiện thủ tục như thế nào?….. Đó là lý do để chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính (chương trình máy tính) là một trong các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo điểm m, khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009.

Phần mềm máy tính được hiểu là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Phần mềm máy tính mặc dù được thể hiện dưới dạng mà nguồn hay mã máy nhưng lại được bảo hộ như tác phẩm văn học.

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính hay còn gọi là đăng ký bảo hộ quyền tác giả hoặc đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác gia nộp đơn đăng ký bản quyền và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục bản quyền tác gia để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

Tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả cụ thể ở đây là phần mềm máy tính thì phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả, cụ thể:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

Sự cần thiết của việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đây không phải là thủ tục bắt buộc nhưng việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là cần thiết và quan trọng bởi các lý do sau:

Việc đăng ký bản quyền tác phẩm chính là bước ghi nhận quan trọng, công cụ đắc lực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tác phẩm của chính tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Là vũ khí quan trọng, bảo vệ tác phẩm khi xảy ra tranh chấp. Nói như vậy bởi vì khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền quyền tác giả cho phần mềm máy tính thì khi có tranh chấp xảy ra sẽ không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình. Đồng thời sẽ đẩy nghĩa vụ chứng minh sang cho các tổ chức, cá nhân khác.

Là bằng chứng quan trọng cho việc sáng tạo của chính tác giả, quyền của cả tác giả và chủ sở hữu tác phẩm.

Hạn chế, giảm thiểu các tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký bản quyền phần mềm máy tính.

Hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai đăng ký theo mẫu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
 • Hai đĩa CD ghi nội dung phần mềm;
 • Bản in mã code của tác phẩm được in thành quyển;
 • Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả nếu là cá nhân, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng nếu chủ sở hữu là tổ chức;
 • Bản gốc bản cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá tình sáng tạo tác phẩm và có chữ ký xác nhận của tác giả;
 • Giấy ủy quyền nếu người nộp đơn là người ủy quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu có đồng chủ sở hữu;

Lưu ý: Các tài liệu này phải được làm bằng tiếng Việt, trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp đơn

Người nộp đơn sẽ thực hiện nộp đơn đăng ký đã chuẩn bị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục Bản quyền tác giả.

Có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Địa chỉ cụ thể nhận đơn đăng ký bản quyền máy tính như sau:

Tại Hà Nội:

Phòng Thông tin Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

Điện thoại: 04.38 234 304

Tại TP. Hồ Chí Minh:

Văn Phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: 170 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.39 308 086

Tại Đà Nẵng:

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: 58 Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3 606 967

Tại các tỉnh thành khác: Đăng ký tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 2: Xem xét đơn

Cơ quan có thẩm quyền ở trên sẽ tiến hành xem xét đơn nếu đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, thông tin chính xác thì đơn đó được nhận và được coi là đơn hợp lệ.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn hợp lệ cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy chứng nhận cho người nộp đơn.

Trường hợp từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Bước 4: Đăng bạ và công bố việc đăng ký

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.

Để thủ tục đăng ký được nhanh chóng, dễ dàng quý khách nên thực hiện nộp đơn thông qua các tổ chức đại diện. Rong Ba Group tin rằng là một lựa chọn tốt nhất cho quý khách.

Tại sao nên ủy quyền cho Rong Ba Group thực hiện đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

Rong Ba Group là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu về đăng ký bản quyền phần mềm máy tính; đảm bảo chất lượng, phản hồi điện thoại và email của khách hàng trong thời gian sớm nhất, đem đến cho khách hàng sự hài lòng.

Hệ thống quản lý

Rong Ba Group với hệ thống quản lý có mặt tại những thành phố trọng điểm quốc gia. Do đó, khách hàng có thể thụ hưởng những lợi ích tối đa từ mạng lưới cũng như hiệu suất làm việc của chúng tôi.

Cộng tác chặt chẽ

Rong Ba Group luôn được đánh giá cao bởi sự cộng tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng trên toàn quốc, hướng vào sự phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Rong Ba Group được đào tạo chuyên môn cao và sâu, kinh nghiệm làm việc để thực hiện những dịch vụ về sở hữu trí tuệ có ý nghĩa thực tiễn, phù hợp cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý mang tính cạnh tranh

Khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền phần mềm máy tính muốn giao hàng tại địa chỉ mong muốn sẽ được Rong Ba Group phân bổ nhân viên đến nhận các tài liệu đúng địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu, đảm bảo cho việc đăng ký được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, chi phí cạnh tranh để lựa chọn của khách hàng là đúng đắn nhất.

Lợi ích nhận được từ dịch vụ của Rong Ba Group

Cung cấp kiến thức cơ bản, dễ hiểu về các quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ; kết hợp hài hòa với khách hàng trong việc hoàn thiện và xử lý hồ sơ; đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục để được cấp chứng nhận; hỗ trợ và tư vẫn giải quyết tranh chấp, xâm phạm thương hiệu đã đăng ký….

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính của Rong Ba Group

Rong Ba Group sẽ thay mặt quý khách thực hiện các công việc sau:

 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính. Sau đó chuyển cho quý khách tham khảo, xác nhận và ký kết.
 • Thay mặt quý khách hàng để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tín và sẽ đại diện khách hàng làm việc với Cục Bản quyền tác giả về các nội dung của hồ sơ.
 • Thay quý khách theo dõi quá trình thực hiện hồ sơ, sửa đổi bổ sung kịp thời nếu có đảm bảo không ảnh hưởng tới thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính và chuyển cho khách hàng ngay trong thời gian sớm nhất.
 • Hỗ trợ giải quyết khiếu nại về quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính (nếu có).

Ngoài ra chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách về cả những vấn đề có liên quan để khách hàng có được thông tin hữu ích nhất, vững tin vào sự lựa chọn của mình.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775