Đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

Ở nước ta hiện nay vấn đề bảo hộ quyền tác giả nói chung, quyền tác giả đối với tác phẩm kịch bản truyền hình nói riêng còn rất yếu kém. Đăng ký bản quyền tác giả hay còn gọi là bảo hộ bản quyền tác giả.

Nghĩa là sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. Vậy để đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình chúng ta cần những hồ sơ giấy tờ gì?

Khái niệm đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

Trước hết việc bảo hộ kịch bản truyền hình được quy định trong điều 14 luật sở hữu trí tuệ về các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi về khái niệm kịch bản: “Kịch bản là vở kịch ở dạng văn bản”. Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, điện ảnh hay truyền hình đều có những đặc thù riêng, đặc trưng và tính chất riêng. 

Vì thế, khái niệm kịch bản được hiểu là gì phụ thuộc vào loại hình được “biến hoá” sao cho phù hợp với những tính chất đặc trưng riêng của nó. 

Do đó, nó có nhiều hình thức biểu hiện đa dạng chứ không phải chỉ là vở kịch ở dạng vản bản, vấn đề này chúng tôi xin đề cập phân tích ở những phần sau.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, có nhiều loại kịch bản như kịch bản trong lĩnh vực văn học, sân khấu, điện ảnh truyền hình.

Người có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền: Tác giả, chủ sở hữu quyền đối với kịch bản, kịch bản truyền hình đều có quyền nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình tới cơ quan chức năng để xác lập quyền đối với tài sản trí tuệ của mình.

Sự cần thiết đối với việc đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

Qua những vụ tranh chấp kịch bản thường xảy ra hiện nay, có thể thấy giới tác giả kịch bản sân khấu thường không quan tâm đến việc đăng ký xác lập tác quyền cho đến khi bị sửa tên, thay đổi hình dáng dẫn đến việc tranh chấp.

Lâu nay, khi kịch bản được sáng tác, sau đó được dàn dựng tại sân khấu hoặc đài truyền hình, tên tác giả ghi trong đó mặc nhiên được công nhận.

Mặc dù thực tế có nhiều khúc mắc trong đó, chỉ đến khi quyền lợi vật chất phát sinh thì việc tranh chấp tác quyền mới xảy ra. Và việc phân định quyền tác giả trong những vụ tranh chấp này quả là không dễ. 

Như vậy, lợi ích khi đăng kí đi đăng ký bản quyền là không phải chứng minh quyền tác giả khi có tranh chấp trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Nếu tác giả, chủ sở hữu không đăng kí quyền tác giả thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó.

Trong nhiều trường hợp việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chứng minh quyền của mình là rất khó, thậm chí không thể chứng minh được mình là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm có tranh chấp.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, bạn có thể đưa ra bằng chứng chứng minh tác phẩm đó là do bạn sáng tạo ra, tuy nhiên cũng không phải lúc nào bạn cũng lường trước được mọi việc để có thể cất những tài liệu chứng minh.

Do đó, giấy chứng nhận đăng ký này là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm.

Việc tiến hành đăng ký bản quyền còn ngăn chặn các hành vi xâm phạm từ bên ngoài, bởi khi đăng ký trở nên hợp lệ, hợp pháp, đơn của bạn sẽ được đăng công báo, có sự thông báo, như vật bên thứ ba có thể biết để tránh việc xâm phạm tới lợi ích của bạn đang được pháp luật bảo vệ.

Điều này kéo theo hiệu quả về mặt thời gian –  giúp bạn bớt thời gian tiêu tốn và tiết kiệm tiền bạc cho chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra.

Có thể thấy, thủ tục đăng ký quyền tác giả sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc không thực hiện thủ tục. Hơn hết, việc thực hiện thủ tục lại không nhiều thời gian và công sức.

Vì vậy, để chủ động trong việc hưởng các quyền tác giả từ tác phẩm do mình tạo nên hoặc thuộc sở hữu của mình, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả để được hưởng trọn vẹn nhất các quyền tác giả theo quy định pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền đăng lý bản quyền kịch bản truyền hình

Cục Bản quyền tác giả: Với vai trò là tổ chức đại diện tư vấn đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình, đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy phép là Tổ chức đại diện, chúng tôi có đầy đủ tư cách pháp lý để tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hìnhcho khách hàng.

Với phương châm hoạt động “lợi ích của khách hàng luôn đặt lên hàng đầu”, chúng tôi triển khai dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói để khách hàng tiết kiệm thời gian và loại bỏ những khó khăn trong thủ tục hành chính cho Quý khách hàng. 

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Những tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

Chủ sở hữu kịch bản, kịch bản truyền hình cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình để nộp tới cơ quan chức năng. Hồ sơ gồm những tài liệu sau đây:

 • Đơn đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình do chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện cho chủ sở hữu ký tên & đóng dấu
 • Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra kịch bản, kịch bản truyền hình trong đó cam kết kịch bản, kịch bản truyền hình do chính tác giả sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào
 • Quyết định của chủ sở hữu kịch bản, kịch bản truyền hình giao việc cho tác giả sáng tạo ra kịch bản, kịch bản truyền hình;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức đăng ký bản quyền phần mềm;
 • 02 bản in trên Giấy A4 kịch bản, kịch bản truyền hình, lưu ý bản in phải đánh số trang theo số thứ tự;
 • Tài liệu khác (tùy thuộc vào từng nội dung yêu cầu).

Bên cạnh đó các tài liệu quý khách hàng cần cung cấp gồm:

Để thực hiện việc bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm kịch bản chương trình truyền hình nói trên. Anh cần cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ hợp lệ sau:

 • 02 Bản sao CMND tác giả của tác phẩm nói trên.
 • 02 bản mô tả chi tiết tác phẩm.
 • 02 bản sao của tác phẩm.

Các bản tờ khai, bản thuyết minh và các giấy tờ khác theo yêu cầu của Cục bản quyền tác giả chúng tôi sẽ thay mặt Quý vị soạn thảo, hoàn thiện.

Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

 • Tiếp nhận thông tin từ khách hàng;
 • Tư vấn hỗ trợ để khách hàng có thể chuẩn bị những hồ sơ, tài liện cần thiết và liên quan đến  việc xác lập quyền đối với bản quyền kịch bản, kịch bản  chương trình;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình, gửi hồ sơ cho khách hàng để khách hàng tham khảo. Trường hợp khách hàng đồng ý, chúng tôi sẽ ký hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình và nộp cho Cục bản quyền cho khách hàng; 
 • Theo dõi về tiến độ của hồ sơ cũng như làm việc với chuyên viên trong trường hợp có những vấn đề phát sinh để đảm bảo kết quả cho khách hàng;
 • Nhận chứng nhận đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ kịch bản chương trình cho khách hàng;
 • Đại diện khách hàng:
 • Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bảnchương trình lên Cục Bản quyền tác giả;
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền  tại Cục bản quyền tác giả;
 • Chờ đợi phản hồi từ Cục và chỉnh sửa hồ sơ nếu có yêu cầu thay đổi;
 • Phản hồi, thông báo khách hàng kết quả đăng ký.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền kịch bản

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình là 15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Nếu tác phẩm là tác phẩm do chính tác giả sáng tạo ra, không bị trùng lặp, sao chép, không vi phạm pháp luật và các yếu tố về thuần phong mỹ tục của dân tộc chúng tôi đảm bảo về việc xin được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả đối với tác phẩm nói trên trong thời gian là 15 ngày.

Lưu ý: Trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả kịch bản, kịch bản truyền hình từ cơ sở chúng tôi, chúng tôi có thể rút ngắn thời gian đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình xuống còn 07 ngày làm việc.

Dịch vụ hỗ trợ về đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

Tuy nhiên để tránh bị cơ quan nhà nước ra công văn, thông báo về những sai sót không đáng có trong hồ sơ đăng ký bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ để được hỗ trợ tốt nhất.

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ cần dựa trên các yếu tố về kinh nghiệm, chất lượng, hiệu suất làm việc, uy tín… Rong Ba Group là đơn vị đáp ứng được tất cả những yêu cầu như vậy.

Uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

Rong Ba Group là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu về các vấn đề về sở hữu trí tuệ; đảm bảo chất lượng, phản hồi điện thoại và email của khách hàng trong thời gian sớm nhất, đem đến cho khách hàng sự hài lòng.

Hệ thống quản lý

Rong Ba Group với hệ thống quản lý có mặt tại những thành phố trọng điểm quốc gia. Do đó, khách hàng có thể thụ hưởng những lợi ích tối đa từ mạng lưới cũng như hiệu suất làm việc của chúng tôi.

Cộng tác chặt chẽ

Rong Ba Group luôn được đánh giá cao bởi sự cộng tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng trên toàn quốc, hướng vào sự phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Rong Ba Group được đào tạo chuyên môn cao và sâu, kinh nghiệm làm việc để thực hiện những dịch vụ về sở hữu trí tuệ có ý nghĩa thực tiễn, phù hợp cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý mang tính cạnh tranh

Khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu muốn giao hàng tại địa chỉ mong muốn sẽ được Rong Ba Group phân bổ nhân viên đến nhận các tài liệu đúng địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu, đảm bảo cho việc đăng ký được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, chi phí cạnh tranh để lựa chọn của khách hàng là đúng đắn nhất.

Lợi ích nhận được từ dịch vụ của Rong Ba Group: cung cấp kiến thức cơ bản, dễ hiểu về các quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ; kết hợp hài hòa với khách hàng trong việc hoàn thiện và xử lý hồ sơ; đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục để được cấp chứng nhận; hỗ trợ và tư vẫn giải quyết tranh chấp, xâm phạm thương hiệu đã đăng ký….

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775