Cổng tam quan

Kiến trúc được ví như tấm gương sống động phản ánh những trang sử đã đi qua, thể hiện lối tư duy của con người trong các thời đại khác nhau. Bên cạnh các hạng mục như cuốn thư đá đẹp, còn mang đến những giá trị lịch, nghệ thuật xuyên thời gian khác, điển hình là cổng tam quan. Chắc chắn đây là một khái niệm quen thuộc đối với người dân Việt Nam.

Tuy nhiên cổng tam quan còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Để khám phá và hiểu hết công trình này thì các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đá Mỹ Nghệ Rong Ba Group chúng tôi nhé !

Cổng tam quan là gì ?

Cổng đá tam quan thường gặp ở đình chùa, miếu, từ đường, nhà thờ họ tộc hay cổng làng. Đây là một nét đẹp văn hóa, tâm linh có từ lâu đời có xuất phát từ ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai.

Đức Phật có ý dậy con người hiểu ba pháp ấn trên để thoát được những sân si, đau khổ, ràng buộc, tội lỗi,…để hưởng một cuộc sống thái bình, an lạc.

Thuyết khác thì cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện).

Cổng tam quan thường được xây dựng từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, bê tông, đá. Mỗi vật liệu đều có ưu điểm riêng nhưng hiện nay cổng đá được xây dựng nhiều nhất vì có ưu điểm vượt trội: độ bền cao, mẫu mã đa dạng, đậm nét cổ kính.

Tam quan là cổng lớn (quan) chia làm ba cửa (môn) có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Con số 3 này lấy theo thuyết Tam tài (đài tế Nam giao đắp ba tầng nền cũng theo thuyết này) Tiêu biểu cho phong cách kiến trúc tam quan tại Việt Nam là Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội và Huế.

Cổng tam quan ở Văn miếu và các tự miếu quan trọng (như Triệu miếu, Thái miếu, …) được dựng có lầu ở trên, gọi là “Tam quan Môn Lầu” với 7 lớp cửa:bố trí theo kiểu “trùng thành tam khẩu”.

Cổng tam quan đá có những loại nào ?

Cổng có mái

Đây là mẫu cổng  tam quan hay sử dụng trong các kiến trúc đình chùa. Vì theo quan niệm nhà phật cổng tam quan chính là thể hiện cho ba pháp ấn – 3 chân lý của nhà Phật đó là vô thường, vô ngã và khổ.

Vô thường có nghĩ là thường, vô ngã là thường và khổ cũng là thường và đây trở thành 3 cửa giải thoát đó là cửa không, vô tướng và vô tác.

Đức Phật muốn chỉ cho con người biết tới cảnh giới của Hưu tình không nên người đã dùng vô thường, vô ngã để dẫn tới cõi Niết Bàn Tịch Tịnh.

Theo như quan điểm của Đức Phật của phái Đại Thừa thì ngài luôn khuyến khích con người tiến lên một bậc nữa trên cơ sở Ba Pháp Ấn trên là phương tiện để dẫn tới đích là Nhất Thật Tướng Ấn – Pháp không có nghĩa rằng tất cả mọi sự vật đều không.

Chính từ những ý nghĩa của cổng Tam quan mà con người ta thường gọi cửa chùa là cửa Không. Theo như quan niệm của nhà Phật thì nếu như con người có thể hiểu được Ba Pháp Ấn của đạo Phật thì con người ta trong cuộc sống có thể thoát được những sân si, đau khổ, ràng buộc, tội lỗi,…để hưởng một cuộc sống thái bình, an lạc.

  • Cổng tứ trụ làm mẫu cổng tam quan đơn giản là bốn cột trụ đá được dựng lên. Với mẫu cổng này thường được thiết kế trong kiến trúc cổng làng, cổng lăng mộ
  • Cổng tam quan biến thể được người sử dụng biến thể linh hoạt vào các công trình dân sinh như cổng nhà riêng, cổng biệt thự.

Gía cổng đá tam quan của Đá Mỹ Nghệ Rong Ba Group

Cũng như bất kỳ một sản phẩm nào khác để tính được giá thành sản phẩm chúng ta cũng cần phải có các yếu tố ảnh hưởng tới giá.

Đối với những mẫu cổng tam quan đá xanh đẹp chế tác tại xưởng chúng tôi thì giá cổng đá được tính dựa vào kích thước cổng đá, mẫu cổng đá được lựa chọn, Chất liệu đá, Khoảng cách địa hình lắp đặt và thời điểm đặt hàng của quý khách.

Vì thế chúng tôi không thể đưa ra được bất kỳ một mức giá cổng đá tam quan xanh cụ thể nào cả. Để nhận ưu đãi cũng như mua được giá rẻ thì quý khách nên đặt làm ngay tại bài viết này.

Tại sao nên chọn cổng tam quan đá của Đá Mỹ Nghệ Rong Ba Group ?

Trên cả nước có rất nhiều sản phẩm cổng đá tam quan được chế tác tại nhiều cơ sở, tuy nhiên, những sản phẩm cổng đá, lăng thờ đá, đá mỹ nghệ tại Rong Ba Group vẫn được khách hàng trên cả nước ưu tiên sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội về:

Đa dạng mẫu mã sẳn phẩm: Các mẫu cổng tam quan đều được chế tác với nhiều hình dạng và trang trí hoa văn nghệ thuật khác nhau để khắc họa được vẻ đẹp uy nghi, bề thế mà bao thế hệ cha anh muốn thể hiện qua.

Sự đa dạng về mẫu mã, đồng thời có thể đặt hàng, chế tác theo thiết kế cũng là ưu điểm mà bạn có thể tìm thấy được ở đây.

Vật liệu làm cổng được sử dụng đá tự nhiên nguyên khối 100%. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đá cũng như độ bền vững cùng thời gian.

Đây cũng là một trong những ưu điểm tuyệt vời khi so sánh với các mẫu cổng bằng các vật liệu xây dựng thông thường như gạch,vữa, xi măng.

Họa tiết, hoa văn trên cổng tam quan đá được trạm khắc tinh xảo, đầy tính nghệ thuật. Các hoa văn trên cổng được sử dụng có thể là hình câu đối, hình họa đơn giản, rồng phượng, hoặc điêu khắc bức tứ quý… tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của khách hàng mà lựa chọn những mẫu mã, hình ảnh khác nhau.

Thiết kế, thi công và lắp đặt các mẫu cổng tam quan trọn gói, và tiết kiệm thời gian.

Giá thành các sản phẩm cổng đá tam quan có sức cạnh tranh, có nhiều khoảng giá để khách hàng có thể linh động trong việc lựa chọn các mẫu cổng đá phù hợp với nhu cầu của công trình tâm linh.

Với những ưu điểm kể trên tại Đá Mỹ nghệ Rong Ba Group, chúng tôi tin rằng, khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm tốt và chất lượng tuyệt vời nhất! Các sản phẩm cổng đá tam quan được chế tác và lắp đặt có kích thước phù hợp trên toàn quốc!

Để biết thêm thông tin chi tiết về cổng tam quan đá cũng như chọn những mẫu cổng đá đẹp nhất xin vui lòng truy cập: Sự hài lòng và tin dùng sản phẩm của quý khách là niềm vinh dự của chúng tôi.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin