Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì

Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì

Công chứng vi bằng thừa phát lại là cách nói phổ biến, được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là một thuật ngữ phát lý.

Do đó, hiểu thế nào là công chứng vi bằng thừa phát lại sẽ tùy thuộc vào cách hiểu của mỗi người.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc nội dung bài viết công chứng vi bằng thừa phát lại là gì.

Tìm hiểu về Vi bằng là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, Vi bằng được định nghĩa là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong phạm vi toàn quốc.

Như vậy, chủ thể có thẩm quyền lập Vi bằng là Thừa phát lại. Đây là chủ thể có đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện việc tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự.

Vậy khi nào Thừa phát lại lập vi bằng? Từ định nghĩa trên, có thể thấy, Thừa phát lại sẽ lập vi bằng khi có yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu cần lập vi bằng.

Các trường hợp không được lập vi bằng

Lập vi bằng sẽ được thực hiện khi có yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, có những trường hợp Thừa phát lại không được lập vi bằng dù có yêu cầu của các đối tượng nêu trên. Theo đó, các trường hợp sau đây, Thừa phát lại không được lập vi bằng:

Thứ nhất: Việc lập Vi bằng rơi vào các trường hợp mà Thừa phát lại không được làm

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, Thừa phát lại không được lập vi bằng cho những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình, bao gồm:

Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.

Thứ hai: Việc lập Vi bằng vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: X

âm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

Thứ ba: Việc lập Vi bằng vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình; trái đạo đức xã hội.

Thứ năm: Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

Thứ sáu: Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy: Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

Thứ tám:  Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

Thứ chín: Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì?

Công chứng vi bằng thừa phát lại không phải là một thuật ngữ pháp lý. Tuy nhiên, theo cách gọi phổ biến của người dân thì có thể hiểu, công chứng vi bằng thừa phát lại là việc lập vi bằng do Thừa phát lại thực hiện, ghi nhận các sự kiện, hành động có thật theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu cần lập vi bằng.

Vi bằng là văn bản ghi nhận các diễn biến của sự kiện, hành động có thật, do đó, vi bằng sẽ là nguồn chứng cứ quan trọng để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật, là căn cứ để thực hiện các giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân vơi nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong các giao dịch dân sự hay trong các thủ tục hành chính, vi bằng không có giá trị thay thế cho văn bản công chứng, văn bản chứng thực và các văn bản hành chính khác.

Từ những nội dung vừa phân tích, chúng ta có thể hiểu vi bằng không có giá trị pháp lý như văn bản công chứng, văn bản chứng thực mà chỉ có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét để giải quyết các vụ việc khi có tranh chấp xảy ra theo quy định của pháp luật.

Thủ tục công chứng vi bằng thừa phát lại

Như đã đề cập ở trên, công chứng vi bằng thừa phát lại là việc lập vi bằng do Thừa phát lại thực hiện, ghi nhận các sự kiện, hành động có thật theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Điều này cũng có nghĩa là thủ tục công chứng vi bằng thừa phát lại chính là thủ tục lập vi bằng.

Thủ tục lập vi bằng được quy định tại  Điều 39 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Theo đó, để có thể lập được vi bằng, Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến diễn biến của vụ việc. Trong trường hợp cần thiết, Thừa phát lại có thể mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.

Người yêu cầu lập vi bằng phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng và và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu cung cấp.

Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải giải thích rõ cho người yêu cầu về giá trị pháp lý của vi bằng. Người yêu cầu phải ký hoặc điểm chỉ vào vi bằng.

Những việc làm nêu trên sẽ góp phần đảm bảo việc lập vi bằng được khách quan, trung thực.

Sau khi ghi nhận xong diễn biến của vụ việc, Thừa phát lại ký vào từng trang, đóng dấu Văn phòng Thừa phát lại và ghi vào sổ vi bằng được lập theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, Văn phòng Thừa phát lại phải gửi vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) đến Sở Tư pháp nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở vào sổ đăng ký. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháo phải vào sổ đăng ký vi bằng.

Như vậy, có thể thấy, việc lập vi bằng có sự tham gia của nhiều chủ thể, bao gồm: Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và ghi lại diễn biến vụ việc, người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng, người yêu cầu lập vi bằng có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu một cách đầy đủ, chính xác để đảm bảo việc lập vi bằng được khách quan, trung thực và Sở tư pháp thực hiện việc vào sổ đăng ký vi bằng.

Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì
Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì

Dịch vụ tư vấn công chứng vi bằng thừa phát lại là gì của Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của tổng đài Rong Ba:

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật UY TÍN, NHANH CHÓNG, CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ, vui lòng liên hệ với Rong Ba!

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Rong Ba liên quan đến công chứng vi bằng thừa phát lại là gì. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin