Chứng nhận USDA

Chứng nhận hữu cơ USDA Organic là một trong những chứng nhận quan trọng khi doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp sang Mỹ.

Chứng nhận hữu cơ là gì? Mình thấy hầu hết các sản phẩm của Organica đều có nhãn dán “USDA Organic” ở trên bao bì. Chứng nhận hữu cơ này có ý nghĩa là gì? Có khác gì với các chứng nhận khác không?

Nhận biết được tầm quan trọng của chứng nhận này, bài viết dưới đây của Luật Rong Ba xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích xoay quanh chứng nhận USDA Organic, bạn đừng bỏ qua nhé!

Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì?

Hữu cơ là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm, thực phẩm được sản xuất, chế biến, xử lý bằng các biện pháp bền vững đáp ứng các tiêu chí:

Không hóa chất (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu…)

Không sử dụng giống biến đổi gen (GMO)…

Đa dạng sinh học, thân thiện với môi trường.

Những yếu tố này sẽ được các tổ chức hữu cơ kiểm định, giám sát nghiêm ngặt. Khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn, thực phẩm hoặc sản phẩm đó sẽ được cấp chứng nhận hữu cơ. Nói một cách dễ hiểu thì chứng nhận hữu cơ nhằm kiểm chứng mức độ an toàn, độ sạch và các yếu tố tác động đến môi trường của một sản phẩm, thực phẩm nào đó.

Không chỉ có thực phẩm, hiện nay có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc cá nhân (băng vệ sinh, sữa tắm, dầu gội…) chăm sóc gia đình (bột giặt, nước rửa chén…) là hàng hữu cơ với các tiêu chuẩn như USDA, EU, Ecocert, OASIS, ACO, NSF…

Các sản phẩm hữu cơ hiện rất phổ biến ở các quốc gia phương Tây và đang dần được người tiêu dùng Việt Nam tìm mua để đảm bảo yếu tố an toàn với sức khỏe trước thực trạng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan. Đồng thời tiêu dùng hữu cơ góp phần giảm các tác động tiêu cực đến môi trường trước “báo động đỏ”.

Chứng nhận hữu cơ USDA là gì?

Hiện trên thế giới có rất nhiều chứng nhận hữu cơ, mỗi chứng nhận sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Sản phẩm muốn gán được nhãn hữu cơ của tiêu chuẩn nào, sản phẩm cần đáp ứng các tiêu chuẩn mà tổ chức hữu cơ đó đưa ra.

USDA là chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) – một bộ Hành chính liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.

So với rất nhiều chứng nhận hữu cơ thì USDA là chứng nhận có độ tin cậy cao, là chứng nhận có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về thành phần. Theo đó, USDA quy định nghiêm ngặt về cách sử dụng logo, từ ngữ trên bao bì, cụ thể như sau:

Bao bì gán nhãn “100% hữu cơ” nghĩa là sản phẩm đó được làm từ 100% thành phần đạt chứng nhận hữu cơ.

Bao bì gán nhãn “hữu cơ” nghĩa là sản phẩm có ít nhất 95% làm từ thành phần đạt chứng nhận hữu cơ, dĩ nhiên các thành phần còn lại sẽ được kiểm định đảm bảo yếu tố an toàn cho người dùng.

Bao bì gán nhãn “được làm từ các sản phẩm hữu cơ” nghĩa là sản phẩm có ít nhất 70% thành phần được chứng nhận hữu cơ.

Để có được chứng nhận USDA là cả một quá trình, bắt buộc sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí gắt gao do tổ chức USDA đưa ra từ khâu chọn giống, chọn nguồn đất, nước đến khâu trồng trọt, thực hành chăn nuôi, kiểm soát sâu bệnh, cỏ dại, dịch bệnh, quá trình sản xuất, chế biến cho đến bảo quản.

Chọn giống.

Đầu tiên, giống được sử dụng (giống cây, vật nuôi…) đều cần đáp ứng tiêu chuẩn là giống hữu cơ thuần chủng, không biến đổi gen (GMO – “Genetically Modified Organism”)

Tiêu chuẩn về đất, nước.

USDA quy định sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, trước đó phải có chứng nhận về nguồn đất. Nguồn đất cần đáp ứng tiêu chí không tồn dư chất cấm trong 3 năm trở lại (chất cấm gồm phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, kim loại nặng…) Để hạn chế ô nhiễm thì nguồn đất cần xa khu dân cư, xa các khu vực như nhà máy, xí nghiệp…

Mặt khác, đất canh tác hữu cơ cần đáp ứng đủ dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt mà không có sự can thiệp của phân bón hóa học (bên cạnh yếu tố sử dụng phân bón hữu cơ). Thường thì các farm sẽ áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh, che phủ cây trồng… để tăng độ phì nhiêu của đất, chống sâu bệnh…

Đối với nguồn nước cần đảm bảo không ô nhiễm, không tồn dư kim loại nặng và phải trải qua khâu xử lý trước khi đưa vào tưới tiêu cho cây trồng, làm thức uống cho động vật, gia súc, gia cầm…

Đối với thịt hữu cơ.

Động vật lấy thịt cần đáp ứng tiêu chuẩn về giống, nguồn thức ăn 100% hữu cơ, môi trường sống (được chăn thả trên đồng cỏ, ví dụ động vật nhai lại như bò phải thả trên cánh đồng ít nhất 120 ngày trong mùa chăn thả để bò được sống trong môi trường tự nhiên, toàn bộ khâu này được kiểm soát chặt chẽ), động vật không sử dụng kháng sinh hay hormone tăng trưởng…

Quy trình giết mổ, chế biến cần đảm bảo các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt chi tiết từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Đối với các sản phẩm chế biến.

Bên cạnh các tiêu chuẩn cơ bản thì sản phẩm chế biến cần cam kết không chứa chất bảo quản, màu sắc, hương vị nhân tạo, tất cả các thành phần cần được phê duyệt, chứng nhận.

Anh/chị có thể nhận diện rõ yêu cầu này qua các loại sản phẩm chế biến của Organica như mỳ gạo, bánh tráng, miến dong, nui, bún khô, các loại hạt sấy… tất cả đều không có sự can thiệp của hóa chất, phẩm màu, hương vị và màu sắc hoàn toàn tự nhiên, không quá bắt mắt nhưng tốt và thơm ngon tự nhiên.

Xử lý sâu bệnh, dịch bệnh.

Sâu bệnh hại cây trồng và cỏ dại được kiểm soát thông qua các biện pháp quản lý gồm kiểm soát vật lý, cơ học và sinh học thay vì dùng thuốc hóa học. Ví dụ như sử dụng các chế phẩm sinh học (nước tỏi, gừng, ớt) để trị sâu bệnh, các biện pháp thủ công, luân canh, xen canh cây trồng khác, biện pháp “thiên địch” thay cho thuốc trừ sâu…

Đối với dịch bệnh ở vật nuôi cần được kiểm soát, cách lý và tuyệt đối không sử dụng kháng sinh, vật nuôi bị bệnh sẽ được cách ly, tiêu hủy để không lây lan mầm bệnh. Toàn bộ đều có quy trình nghiêm ngặt do USDA đưa ra.

Trên đây chỉ là một vài tiêu chí cơ bản để đáp ứng tiêu chuẩn đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Anh/chị có thể tham khảo thêm tại https://www.usda.gov

Nói tóm lại, chứng nhận USDA có nghĩa là các sản phẩm/thực phẩm phải đạt các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ nghiêm ngặt nhất do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra. Đây là chứng nhận có mức độ uy tín cao hiện nay được tin dùng. Do đó với các sản phẩm có chứng nhận USDA với logo USDA Organic, anh/chị hoàn toàn yên tâm để sử dụng.

chứng nhận USDA

chứng nhận USDA

Các tiêu chí đánh giá chứng nhận hữu cơ USDA Organic.

chứng nhận USDA Organic gồm các tiêu chí để đánh giá một sản phẩm hữu cơ như sau:

chứng nhận USDA cho cây trồng: Thông thường, chứng nhận này sẽ có 3 dạng con dấu khác nhau và tương ứng với từng lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ: Con dấu chứng nhận cây trồng hữu cơ giúp xác nhận lượng bùn thải, phân bón tổng hợp, tia bức xạ, những loại sinh vật có bị biến đổi gen hay không, thuốc trừ sâu có trong danh sách bị cấm sử dụng.

chứng nhận USDA Organic trong chăn nuôi: Chứng nhận này giúp xác minh các nhà sản xuất có đáp ứng đủ những tiêu chí về sức khỏe và an toàn của động vật hay không; nguồn thịt cung ứng ra thị trường có sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng hay chỉ sử dụng thức ăn hữu cơ…

Chứng nhận hữu cơ USDA Organic cho thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Với trường hợp này, giấy chứng nhận sẽ giúp người tiêu dùng xác nhận xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn thành phần chất hữu cơ hay không (trên 95%).

Tóm lại, không chỉ đơn thuần là một chiến lược kinh doanh, chứng nhận tiêu chuẩn USDA Organic còn là một hành động thiết thực mà các nhà sản xuất cần cam kết với người tiêu dùng về việc xây dựng môi trường sống an toàn. Bởi vậy, chứng nhận này được xem là một trong những loại chứng nhận hữu cơ có giá trị nhất hiện nay.

Cách đăng ký chứng nhận USDA là gì?

Trong trường hợp hàng hóa thuộc lĩnh vực nông nghiệp, việc cấp giấy chứng nhận USDA Organic lại càng khó khăn. Tiêu chuẩn này đòi hỏi người nông dân, doanh nghiệp phải cam kết trong suốt thời gian trồng trọt, chăn nuôi áp dụng theo chứng nhận.

Và để có được giấy chứng nhận hữu cơ USDA Organic cũng vậy, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành kiểm tra và xem xét mọi công đoạn trong quá trình hoạt động chứ không đơn thuần là đánh giá thành phẩm sau cùng.

Trong trường hợp, bạn tuân thủ theo mô hình trồng trọt, chăn nuôi USDA Organic, vậy việc được cấp giấy chứng nhận chỉ còn là vấn đề thời gian.

Quá trình đăng ký chứng nhận USDA Organic trải qua 3 giai đoạn, gồm:

Giai đoạn 1: Chọn điểm đăng ký và nộp giấy chứng nhận USDA Organic

Sau khi bạn hoàn thiện mẫu đơn đăng ký, bạn nộp giấy chứng nhận và chờ cơ quan đó xem xét và phản hồi.

Giai đoạn 2: Cơ quan, đại lý có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ mô hình trồng trọt, chăn nuôi trong bản đăng ký

Việc kiểm tra này nhằm xác nhận thông tin bạn cung cấp trong đơn đăng ký có chính xác hay không. Đặc biệt, sẽ kiểm tra việc sử dụng các chất cấm trong nông nghiệp. Và khi cuộc kiểm tra tổng thể hoàn tất, người kiểm tra sẽ phỏng vấn bạn một lần nữa, sau đó sẽ thông báo những điểm cần sửa đổi do chưa đạt yêu cầu.

Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình kiểm tra

Thanh tra viên sẽ viết báo cáo dựa theo những thông tin thực tế đã kiểm tra trước đó. Trong bản báo cáo này, cũng sẽ thể hiện rõ mô hình đầu tư trồng trọt, chăn nuôi của bạn có đạt đủ các tiêu chí cần thiết để cấp giấy chứng nhận USDA Organic hay không. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí, cơ quan bạn nộp đơn đăng ký sẽ chấp thuận việc cấp giấy chứng nhận và các sản phẩm sẽ được dán nhãn chứng nhận USDA Organic.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chứng nhận hữu cơ nói chung và chứng nhận USDA nói riêng để dễ dàng nhận diện được các nhãn dán hữu cơ, hiểu biết về hữu cơ sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được thực phẩm đạt chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775