Chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Hiện nay sản phẩm hữu cơ còn được gọi là Organic; luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Số lượng người sử dụng những sản phẩm hữu cơ trong những năm gần đây cũng đã gia tăng nhanh chóng.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những sản phẩm hữu cơ được bán trên thị trường như; gạo hữu cơ, rau hữu cơ, thậm chí là cả mỹ phẩm hữu cơ…

Chính vì thế việc xem xét chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ cho sản phẩm; luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sạch; an toàn trong hàng loạt những sản phẩm đang được bày bán trên thị trường hiện nay. Và trong bài viết dưới đây của Luật Rong Ba, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chứng nhận sản phẩm hữu cơ nhé!

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Chứng nhận hữu cơ là loại chứng nhận cấp cho một sản phẩm nào đó; nhằm khẳng định sản phẩm này là sản phẩm hữu cơ tùy vào tỷ lệ % hữu cơ có trong thành phần của sản phẩm mà sản phẩm đó sẽ nhận được chứng nhận tương ứng theo quy định. Đây là loại chứng nhận nhằm kiểm chứng độ sạch; độ an toàn của thực phẩm hoặc mỹ phẩm.

Mỗi loại chứng nhận hữu cơ đều có những yêu cầu nghiêm ngặt riêng từ; giống, nước, độ đa dạng sinh học, vùng đệm, vật liệu hay hữu cơ đầu vào…

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được sản xuất theo những yêu cầu về; tiêu chuẩn và phương thức của ngành nông nghiệp hữu cơ.

Danh sách chứng nhận hữu cơ phổ biến.

Hiện nay những chứng nhận sản phẩm hữu cơ được tin dùng và được sử dụng phổ biến đó chính là:

USDA – Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ; của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Ủy ban Hữu cơ Quốc gia.

Đây là loại chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất hiện nay; bởi chứng nhận này chỉ cấp cho thực phẩm thực sự. Theo quy định thì sản phẩm phải chứa tối thiểu 95% thành phần hữu cơ; thì mới được phép sử dụng logo của tiêu chuẩn in trên bao bì sản phẩm. N

goài ra, tiêu chuẩn này cũng không cho phép sử dụng những chất hóa học; chất bảo quản tổng hợp khi chế biến.

QAI – chứng nhận tiêu chuẩn của Mỹ – Quality Assurance International.

Cơ quan cấp chứng chỉ tiêu chuẩn QAI cũng chính là cơ quan cấp chứng nhận hữu cơ USDA. Những sản phẩm có logo của USDA và QAI đều được hiểu là sản phẩm đã được nhận chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, đáp ứng và phù hợp với tiêu chí nghiêm ngặt do USDA quy định.

ACO – Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Úc (ACO).

Những mỹ phẩm và những sản phẩm chăm sóc da; được cấp chứng nhận ACO – Australian Certified Organic đều chứa tối thiểu 95% thành phần hữu cơ. Tuy nhiên 5% thành phần còn lại phải là những thành phần thực vật được sản xuất hoàn toàn tự nhiên và nếu như có chất phụ gia hay chất bảo quản thì nó cũng phải là tự nhiên và không độc hại cho người sử dụng.

BFA – Chứng nhận Biological Farmers of Australia).

Chứng nhận này hiện đã được thay đổi và trở thành chứng nhận Australian Organic. BFA chính là tổ chức cung cấp chính và lớn nhất. Tổ chức này đại diện cho những tổ chức nông nghiệp hữu cơ ở Úc; cũng như vùng phía Nam Thái Bình dương. Nhiệm vụ của tổ chức này đó là lãnh đạo và cải tiến việc ban hành những luật lệ hữu cơ.

Cosmos – tiêu chuẩn châu Âu.

COSMOS chính là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ kết hợp đầu tiên ở Châu Âu dành cho các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ. Tiêu chuẩn này được tạo nên từ 6 nhà chứng nhận đầu tiên tại châu Âu.

Tiêu chuẩn COSMOS yêu cầu những sản phẩm mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% thành phần từ nông nghiệp. 20% tổng trọng lượng của sản phẩm mỹ phẩm (kể cả nước) phải là hữu cơ. Và tiêu chuẩn này cũng cho phép sử dụng 5% thành phần tổng hợp khi sản xuất.

NSF – chứng nhận của Mỹ.

NSF được xuất hiện từ năm 2009 tại Mỹ; là một trong các tiêu chuẩn hữu cơ đầu tiên tại nước này (chỉ sau USDA) dành cho sản xuất mỹ phẩm. Chứng nhận tiêu chuẩn NSF yêu cầu những sản phẩm mỹ phẩm; phải chứa tối thiểu 70% thành phần là hữu cơ (trừ nước) thì mới được công bố là làm từ các thành phần hữu cơ.

NSF sẽ cho phép sử dụng danh mục chất hóa học và chất bảo quản rộng hơn so với tiêu chuẩn USDA trong quá trình sản xuất.

BDIH – tiêu chuẩn của Đức.

Mặc dù đây là chứng nhận tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên. Tuy nhiên BDIH lại yêu cầu nhà sản xuất sản phẩm phải sử dụng thành phần hữu cơ ở bất cứ nơi nào có thể.

Định nghĩa “nơi có thể” của BDIH có nghĩa là có sẵn đầy đủ số lượng; chất lượng và loại thực vật nằm trong danh sách. Chính vì thế, một sản phẩm có chứa 0% thành phần hữu cơ; thì vẫn có thể nhận được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ BDIH.

Cosmebio – tiêu chuẩn Pháp.

Cosmebio sẽ yêu cầu những sản phẩm phải có ít nhất 95% thành phần từ nông nghiệp. Nếu đạt yêu cầu thì sản phẩm này sẽ được công nhận là sản phẩm hữu cơ. 10% trọng lượng của sản phẩm (kể cả nước) đều phải là hữu cơ. Tiêu chuẩn Cosmebio cũng cho phép sản phẩm có chứa tối đa 5% thành phần tổng hợp. Tiêu chuẩn này chỉ dành riêng cho những nhà sản xuất Pháp và được Eco-cert chứng nhận.

Eco-cert – tiêu chuẩn Pháp.

Tiêu chuẩn Eco-cert yêu cầu những sản phẩm hữu cơ phải chứa 95% thành phần từ nông nghiệp. Trọng lượng hữu cơ của sản phẩm (đã bao gồm cả nước) chiếm 10% tổng trọng lượng của sản phẩm. Đồng thời tiêu chuẩn này cũng cho phép sản phẩm có chứa tối đa 5% là thành phần tổng hợp.

Soil Association – tiêu chuẩn Anh.

Soil Association đưa ra yêu cầu tất cả những sản phẩm được chứng nhận sản phẩm hữu cơ của tổ chức này phải thể hiện rõ ràng tỉ lệ hữu cơ có trong sản phẩm trên nhãn sản phẩm.

Một sản phẩm được gọi là sản phẩm hữu cơ khi nó có chứa tối thiểu 95% thành phần hữu cơ.

Nếu như sản phẩm có ghi là “made with organic X” thì nó phải chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ. Tiêu chuẩn Soil Association sẽ không tính thành phần nước có trong sản phẩm.

Tuy nhiên nếu nước được dùng để tạo ra 1 thành phần nào đó trong sản phẩm thì tỉ lệ hữu cơ sẽ được tính bằng trọng lượng nước so với trọng lượng của thực vật được sử dụng tạo nên sản phẩm. Phương pháp này đưa ra nhằm ngăn ngừa việc những nhà

sản xuất sản phẩm làm tăng tỉ lệ thành phần hữu cơ trong các sản phẩm mà mình sản xuất bằng cách tăng nước gốc thực vật.

AIAB/ICEA – tiêu chuẩn Ý.

AIAB/ICEA sẽ không yêu cầu thành phần nông nghiêp tối thiểu có trong sản phẩm. Nước cũng sẽ không được công nhận là một thành phần hữu cơ. AIAB/ICEA cũng có 1 danh sách rất dài những thành phần không được công nhận là thành phần hữu cơ khi sản xuất mỹ phẩm hữu cơ.

NASAA – tiêu chuẩn Úc.

NASAA là một loại chứng nhận sản phẩm hữu cơ cho thực phẩm và được phát triển thêm chứng nhận cho những sản phẩm mỹ phẩm. NASAA sẽ giới hạn những chất hóa học và những thành phần tổng hợp sử dụng khi sản xuất mỹ phẩm.

Biocosc – tiêu chuẩn Thụy Điển.

Tiêu chuẩn này yêu cầu 95% trong sản phẩm là thành phần nông nghiệp thì mới được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ. Ngoài ra, trọng lượng của sản phẩm hữu cơ này cũng phải chiếm từ 10% tổng trọng lượng sản phẩm (đã gồm cả nước). Sản phẩm hữu cơ cũng có thể chiếm tối đa 3% thành phần tổng hợp.

OFC- Tiêu chuẩn Úc.

OFC – Organic Food Chain là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của phủ Úc. Tiêu chuẩn này quy định thực hiện nghiêm ngặt những tiêu chuẩn quốc gia về việc sản xuất các sản phẩm hữu cơ và nông nghiệp sinh học sạch; đáp ứng nguyện vọng của người tiêu dùng về sản phẩm an toàn. Sản phẩm muốn được dán nhãn OFC thì phải đáp ứng được các tiêu chí sau.: tối thiểu 95% các thành phần của sản phẩm là hữu cơ; các thành phần còn lại phải có nguồn gốc từ thực vật và có quy trình sản xuất sinh học sạch.

chứng nhận sản phẩm hữu cơ

chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Quy trình chứng nhận tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ nông nghiệp.

Bước 1: Trao đổi thông tin khách hàng

Mục đích trao đổi thông tin giữa tổ chức chứng nhận và khách hàng nhằm đảm bảo rằng các thông tin được trao đổi trước đó giữa 02 bên thống nhất, đảm bảo việc đánh giá chứng nhận đúng theo yêu cầu của Tiêu chuẩn và của khách hàng. Các thông tin cần trao đổi bao gồm:

Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận

Các bước của thủ tục chứng nhận

Tiêu chuẩn chứng nhận

Các chi phí dự tính

Chương trình kế hoạch làm việc

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Doanh nghiệp gửi tới cơ quan chứng nhận những giấy tờ sau: Đơn đăng ký chứng nhận hữu cơ, các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng TCVN 11041 và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Tổ chức chứng nhận phân công chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá tình trạng thực tế nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng các quy trình kiểm soát chất lượng tại thực địa.

Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng TCVN 11041 cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.

Bước 3: Đánh giá chính thức. Kiểm tra, thẩm định tại thực địa

Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.

Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

Bước 4 : Lấy mẫu điển hình và tiến hành thử nghiệm

Chuyên gia đánh giá tiến hành lấy mẫu Cửa theo phương pháp lấy mẫu quy định trong TCVN.

Tiến hành thử nghiệm các sản phẩm theo các yêu cầu trong TCVN 11041 .

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ

Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ nếu đạt được 02 điều kiện:

Toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ các điểm không phù hợp đã được khắc phục sửa chữa thỏa đáng, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận.

Kết quả thử nghiệm sản phẩm phù hợp theo quy định

Giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ hợp chuẩn có hiệu lực trong vòng 03 năm. Hàng năm, tối thiểu 12 tháng, tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá giám sát 01 lần.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về chứng nhận sản phẩm hữu cơ của Luật Rong Ba. Nếu còn gặp phải bất kỳ vướng mắc gì liên quan đến những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc vui lòng liên hệ theo Hotline của Luật Rong Ba để được tư vấn hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775