Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Ly hôn là sự lựa chọn cuối cùng cho việc cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mâu thuẫn thường xuyên xảy ra mà không có hồi kết, không thể tiếp tục kéo dài cuộc sống chung.

Tuy là kết quả mà ai cũng đều không mong muốn, nhưng nó cũng là con đường tốt giúp cho cả hai tìm được hạnh phúc mới.

Khi quyết định ly hôn, bạn cần xác định rằng mình sẽ phải liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật khác như quan hệ vợ chồng, quan hệ con cái và tài sản chung.

Đặc biệt là vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương. Đây được coi là một trong những tranh chấp phức tạp nhất trong các vụ án ly hôn cũng như làm cho thời gian giải quyết luôn bị kéo dài.

Vậy ly hôn đơn phương có được chia tài sản không, nếu có thì chia tài sản khi ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết như thế nào, dưới đây Rong Ba Group xin được cung cấp những thông tin cơ bản nhất, hi vọng đây sẽ là kênh thông tin hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là một trong những trường hợp của ly hôn, là sự kiện phát sinh dựa trên ý chí của một bên vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý của đối phương. Bởi được xuất phát từ một bên nên đồng nghĩa sẽ phát sinh mâu thuẫn, trong đó có việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Khi quyết định ly hôn, nhiều người đã có thắc mắc về việc đơn phương ly hôn có được chia tài sản không? Câu trả lời ở đây sẽ là có, nếu vợ chồng có tài sản chung.

Theo đó khi vợ chồng không có thỏa thuận khác về vấn đề tài sản chung thì sau khi ly hôn, tài sản chung vẫn sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Tài sản chung là một trong những quyền lợi mà mỗi bên đáng được nhận.

Do đó để bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho mỗi cá nhân, thì khi ly hôn đơn phương, tài sản chung vẫn được đưa ra để giải quyết.

Vậy chia tài sản khi ly hôn đơn phương được thực hiện như nào?

Căn cứ phát sinh chia  tài sản khi ly hôn đơn phương.

Theo đó để phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương thì vấn đề này phải được xuất phát từ các căn cứ để ly hôn đơn phương. Các căn cứ phát sinh ly hôn đơn phương bao gồm :

  • Có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
  • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn đơn phương:

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương là một trong những vấn đề quan trọng trong các vụ việc ly hôn. Do đó khi giải quyết Tòa án cần phải xem xét kỹ lưỡngvà phải dựa vào những nguyên tắc sau:

Nếu vợ chồng có thỏa thuận thì việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương dựa trên những thỏa thuận đó. Nếu thỏa thuận không đủ, rõ ràng thì áp dụng chia theo quy định của pháp luật.

  • Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố sau đây:
  • Hoàn cảnh gia đình và vợ chồng.
  • Công sức đóng góp. Theo đó, với quy định mới hiện nay, pháp luật công nhân việc nội trợ ở nhà cũng là một trong những trường hợp lao động có thu nhập.
  • Ưu tiên cho bên thực hiện việc sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động sản xuất.
  • Lỗi của mỗi bên vi phạm về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng như ngoại tình, sống chung như vợ chồng với một người khác,…

Tài sản riêng của vợ chồng vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào trài sản chung theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc phải chia bằng hiện vật, nhưng nếu không thể chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Nếu như bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật mà có giá trị lớn hơn phần mình được nhận thì có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia  phần chênh lệch đó.

Việc phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương phải đảm bảo được quyền lợi của vợ, con chưa thành niên hoặc con đã thành niên những mất năng lực hành vi hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Có hay không nên sử dụng dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương?

Như đã được biết, ly hôn đơn phương là một trong những thủ tục rất phức tạp, đặc biệt là vấn đề giải quyết chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Với những người không có am hiểu về pháp luật, khi tự thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sẽ rất dễ mắc sai lầm, nhất là với việc chia tài sản chung.

Do đó để tiết kiệm được thời gian lại đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình thì việc sử dụng dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương rất cần thiết.

Ngoài ra với những người khi có mong muốn ly hôn luôn có băn khoăn về việc đơn phương ly hôn có được chia tài sản không?

Để giải quyết được thắc mắc đó, hãy đến với dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương, bạn sẽ được giải đáp và hỗ trợ tận tình nhất.

Nên sử dụng dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương ở đâu?

Hiện nay tình trạng ly hôn đơn phương đang diễn ra ngày càng gia tăng, từ đó các cơ sở hoạt động về dịch vụ pháp lý ly hôn cũng được mọc lên như nấm. Nhưng để lựa chọn được cơ sở có uy tín chất lượng lại là điều không đơn giản.

Nắm bắt được nhu cầu đó, Rong Ba Group xin được cung cấp dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Rong Ba Group là đơn vị hoạt động lâu năm trên lĩnh vực pháp lý, trong đó có dịch vụ tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, những vụ việc ly hôn do chúng tôi tiếp nhận luôn được giải quyết triệt để nhất, nhanh nhất.

Ngoài ra các chi phí dịch vụ mà chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo với giá thành rẻ, phù hợp với mọi khách hàng. Khi đến với chúng tôi, bạn không những được giải quyết nhanh gọn vấn đề nhất mà còn được tiết kiệm mọi thời gian, chi phí đi lại và phí dịch vụ. Hãy tin tưởng đến với Rong Ba Group chúng tôi để được trọ giúp.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775