Chi phí ly hôn đơn phương

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng dựa trên quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án. Hiện nay ly hôn gồm hai loại là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Mỗi loại đều có trình tự thủ tục cũng như chi phí khác nhau.

Tuy nhiên chi phí ly hôn đơn phương thường đắt hơn so với ly hôn thuận tình. Để hiểu rõ hơn nguyên nhân tại sao, dưới đây chúng tôi xin được cung cấp các thông tin cơ bản nhất liên quan đến phí ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn. Đây là trường hợp rất phức tạp, thủ tục kéo dài và chi phí thường cao hơn. Những vấn đề cần quan tâm khi quyết định ly hôn đơn phương:

chi phí ly hôn đơn phương

Chi phí ly hôn đơn phương

Khi nào được ly hôn đơn phương:

Việc ly hôn đơn phương không phải lúc nào cũng có thể thực hiện mà nó cần phải dựa vào những căn cứ sau:

 • Có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng có hành  vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy khi có quyết định ly hôn đơn phương, người nộp đơn cần phải cung cấp cho Tòa án được những tài liệu chứng cứ chứng minh có một trong những căn cứ nêu trên.

Hồ sơ ly hôn :

Theo quy định của pháp luật hiện nay, hồ sơ ly hôn cần đáp ứng đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Các giấy tờ tài liệu khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung ( nếu có).

Với những giấy tờ bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước, tổ chức có thẩm quyền.

giá ly hôn đơn phương

Giá ly hôn đơn phương

Tòa án có thẩm quyền:

Để được giải quyết cho ly hôn, người yêu cầu cần phải nộp đơn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn chỉ có mỗi Tòa án. 

Tuy nhiên mỗi vụ việc ly hôn khác nhau có Tòa án khác nhau. Do đó để hiểu rõ được vấn đề này, hãy liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Chi phí ly hôn đơn phương.

Ngoài những vấn đề trên  thì lệ phí ly hôn đơn phương cũng là yếu tố cần phải quan tâm. Theo đó khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án thì khoản chi phí được xác định trên các tiêu chí sau:

 • Với phiên tòa sơ thẩm không có tranh chấp về tài sản thì án phí là 200.000 VNĐ. Đây là trường hợp khi vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về tài sản hoặc không có thỏa thuận nhưng có yêu cầu giải quyết về vấn đề tài sản thành một vụ án riêng biệt.
 • Với phiên tòa sơ thẩm có tranh chấp về tài sản hoặc có yêu cầu chia tài sản thì mức án phí được tính như sau:

+ Với giá trị tài sản có tranh chấp từ 4.000.00. VNĐ trở xuống có mức án phí là 200.000 VNĐ.

+ Với giá trị tài sản có tranh chấp từ 4.000.000 VNĐ đến 400.000.000 VNĐ thì mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

+ với giá trị tài sản có tranh chấp từ 400.000.000 VNĐ đến 800.000.000 VNĐ thì mức án phí là 20.000.000 VNĐ cộng với 4% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 VNĐ.

phí ly hôn đơn phương

Phí ly hôn đơn phương

+ Với giá trị tài sản có tranh chấp từ 800.000.000 VNĐ đến 2.000.000.000 VNĐ thì mức án phí là 36.000.000 VNĐ cộng với 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 VNĐ.

+ Với giá trị tài sản có tranh chấp từ 2.000.000.000 VNĐ đến 4.000.000.000 VNĐ thì mức án phí là 72.000.000 VNĐ cộng với 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 VNĐ.

+ Với giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 4.000.000.000 VNĐ thì mức án phí là 112.000.000 VNĐ cộng với 0,1 % của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 VNĐ. 

Ví dụ cụ thể : Tổng tài sản tranh chấp khi ly hôn của vợ chồng A và B là 3 tỷ trong đó 1 tỷ là thỏa thuận còn 2 tỷ thì vợ chồng AB còn tranh chấp. Theo đó mức án phí mà các đương sự phải nộp là 72 triệu VNĐ + 2% x 2 tỷ VNĐ = 112 triệu.

lệ phí ly hôn đơn phương

Lệ phí ly hôn đơn phương

Dịch vụ tư vấn phí ly hôn đơn phương mà Rong Ba Group sẽ cung cấp:

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng.
 • Xác định những tài sản chung liên quan đến ly hôn.
 • Phân tích các loại tài sản và cách tính giá trị tài sản.
 • Tư vấn cách tính án phí sau khi tài sản được Tòa án định giá.
 • Tư vấn về người có nghĩa vụ nộp án phí cũng như mức án phí của mỗi người cần phải nộp.
 • Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan khác theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến giá ly hôn đơn phương, hy vọng đây sẽ là kênh thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ về phương thức tính chi phí ly hôn đơn phương.

Nếu khách hàng vẫn gặp khó khăn trong cách tính án phí cũng như các vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương, hãy nhanh tay liên hệ với Rong Ba Group của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tư tin rằng sẽ phục vụ và giải quyết vấn đề pháp lý cho khách hàng một cách hoàn hảo nhất.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775