Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong những năm trở lại đây, số lượng người lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhiều. Để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì người lao động cần chi trả những khoản nào. Vậy chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu? Các khoản tiền mà người lao động phải đóng từ lúc đăng ký tham gia cho tới khi xuất cảnh? Sau đây, bài viết của Công ty Luật Rong Ba về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cung cấp các thông tin giải đáp thắc mắc cho mọi người hiểu rõ hơn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người Việt sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác được cam kết bởi chính phủ Nhật Bản và Việt Nam. Đơn vị chủ quản chính là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Các công ty có chức năng đưa người sang nước ngoài, phải được sự cho phép của bộ LĐTB & XH. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là chương trình được hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản cho phép người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật theo các chương trình và ngành nghề đã được quy định.

Điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây là một số điều kiện cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:

Thứ nhất, điều kiện về độ tuổi

Tuổi từ 18 – 30 tuổi là đủ điều kiện về độ tuổi để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng trong đó sẽ dựa theo từng ngành nghề mà có yêu cầu về độ tuổi khác nhau. Cụ thể:

Đối với thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định yêu cầu từ 18 tuổi trở lên.

Đối với kỹ thuật viên yêu cầu từ 21 tuổi trở lên.

Thứ hai, điều kiện về ngoại hình

Giới tính: Nam/Nữ

Ngoại hình: Đối với Nam cao 1m60 trở lên. Đối với Nữ 1m50 trở lên.

Với điều kiện chưa từng xin visa đi Nhật.

Với những người lao động bất hợp pháp sẽ không có khả năng quay lại

Thứ ba, điều kiện về sức khỏe

Không có hình xăm

Không bị dị tật

Không bị mù màu (hầu hết các đơn hàng không nhận người bị mù màu)

Điều kiện mắt đạt 7/10 trở lên.

Không nhiễm HIV, viêm gan B…

Lao động phải đạt được kết quả khám sức khỏe tốt khi khám tại bệnh viện. Phải khám tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài.

Thứ tư , điều kiện về kinh nghiệm

Không yêu cầu bằng cấp. Tuy nhiên, người đi xuất khẩu lao động phải có khả năng học tiếng Nhật.

Không yêu cầu kinh nghiêm. Vì đa số các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu phải có kinh nghiệm, chỉ số ít yêu cầu về kinh nghiệm, tay nghề như: May mặc, sửa chữa máy móc, hàn xỉ…

Điều kiện khi đi Nhật cơ bản chỉ cần đạt sức khỏe tốt.

chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những khoản phí người lao động phải bỏ ra khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có sự khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản tuy vậy sự chênh lệch mức phí này thường không quá lớn. Dưới đây là các khoản chi phí bạn phải chi trả khi đi xuất khẩu lao động

Thứ nhất, phí khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe: Người Nhật yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển.

Mức phí khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy thuộc vào từng bệnh viện (dao động từ 500 – 700 nghìn đồng). Từng mức phí về khám lâm sàng, xét nghiệp bắt buộc

Thứ hai, tiền dịch vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định tổng phí dịch vụ cụ thể như sau:

Không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm

Không được quá 3 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 3 năm

Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Thứ ba, tiền môi giới

Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Thứ tư, chi phí học tiếng Nhật

Ở Nhật yêu cầu người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

Thứ năm, đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau.

Thứ sáu, phí hồ sơ, dịch thuật

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn phải làm thủ tục, hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật bằng cấp 3 trở lên và các giấy tờ liên quan từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, và khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thứ bảy, chi phí ăn ở (nếu có)

Các trung tâm đào tạo trước khi xuất cảnh có phòng ở cho các bạn ứng viên ở lại ăn ở trong quá trình học tập và đào tạo. Nếu các bạn có nhu cầu mong muốn ăn uống và nghỉ ngơi tại trung tâm, các bạn có thể đăng ký với công ty. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty đưa ra.

Thứ tám, Visa, giấy tờ, vé máy bay

Người lao động phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với diện việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2022:

Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ

Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ

Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

Thứ chín, phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có)

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản. Nhưng cũng có công ty thu phí này của bạn.

Lưu ý:

Hiện tại thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ đi đơn hàng 3 năm mới có thể được gia hạn để quay trở lại Nhật Bản làm việc tiếp cho nên người lao động cần phải lựa chọn kỹ khi chọn đơn hàng 1 năm.

Mọi khoản chi phí đóng cho các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động đều phải có hóa đơn. Khi người lao động đóng bất kì khoản phí nào cũng nên lấy lại hóa đơn để tránh các trường hợp có tranh chấp xảy ra với doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên

Sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên đối với những ai có bằng cao đẳng trở lên hiện cũng có nhiều chủ Nhật Bản về tuyển đi với chi phí như sau:

Phí đơn hàng khoảng từ 2.000 USD – 4.000 USD tùy từng đơn hàng, tùy vào tiếng Nhật các ứng viên. Thông thường người có tiếng Nhật N4 đi chỉ mất khoảng 2.000 USD. Còn người tiếng Nhật thấp hơn N4 thì mất khoảng 3.000 – 4000 USD. Ngoài ra đơn hàng không yêu cầu tiếng Nhật thì phí đi cao hơn 4.000 USD cộng với khoảng 20 triệu học tiếng sau khi trúng tuyển khoảng 3 tháng.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản  trước đây thường phải đóng thêm khoản tiền đặt cọc chống trốn. Nhưng hiện nay khoản này không phải đóng.

Tổng tất cả các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy từng đơn hàng:

Đơn hàng may mặc tổng hết tất cả các khoản chi phí để đi được dao động 90 -110 triệu.

Đơn hàng xây dựng khoảng từ 120 – 140 triệu.

Đơn hàng mộc khoảng 140 – 170 triệu.

Đơn hàng chế biến thực phẩm khoảng 150 – 170 triệu.

Đơn hàng liên quan đến cơ khí khoảng từ 140 – 180 triệu.

Đơn hàng nông nghiệp khoảng từ 130 -150 triệu.

Đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp từ 160 – 190 triệu.

Đơn hàng thủy sản và chế biến thủy sản từ 140 – 150 triệu.

Đơn hàng điện tử khoảng từ 160 – 200 triệu.

Các đơn hàng Kỹ thuật viên Nhật Bản từ 40 – 80 triệu.

Quy trình và thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 1: Sơ tuyển đầu

Để tham gia chương trình, các ứng cử viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản như: Độ tuổi, cân nặng, chiều cao, trình độ học vấn. Quá trình sơ tuyển nhằm giúp lựa chọn ra các ứng cử viên đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Nhật.

Bước 2: Đăng ký, nộp hồ sơ, nộp phí đặt cọc và ký hợp đồng

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ tiến hành đăng ký, nộp phí và sẽ ký kết hợp đồng với Công ty

Bước 3: Được đào tạo tiếng Nhật, đào tạo nghề phù hợp với từng đối tượng lao động và yêu cầu đơn tuyển.

Tất cả lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật và học nghề tùy theo từng hình thức lao động để có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bước 4: Đăng ký đơn tuyển

Người lao động sẽ được tư vấn đơn tuyển cho phù hợp, rồi sau đó đăng ký để phỏng vấn.

Bước 5: Phỏng vấn

Người lao động sẽ tham gia phỏng vấn tiếng Nhật trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua các trang mạng internet như: Zalo, Skype, Line…

Về thi tuyển trình độ tay nghề thì sẽ tùy theo nhà tuyển dụng mà người lao động có thể thi tuyển qua các bài thi như: Thi tay nghề, thi kỹ năng, thi thể lực, các bài test IQ.

Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ sau khi đã trúng tuyển

Người lao động sẽ được hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Bước 7: Xin tư cách lưu trú

Sau khi hoàn thiện thì hồ sơ của người lao động sẽ được nộp lên Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Thời gian xét duyệt khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Bước 8: Xin Visa sau khi có tư cách lưu trú

Sau khi người lao động có tư cách lưu trú, lúc này công ty sẽ tiến hành xin Visa cho người lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bước 9: Xuất cảnh

Sau khi có Visa, người lao động sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775