Cách xét nghiệm adn

cách xét nghiệm adn

Bạn đã biết cách xét nghiệm adn như thế nào cho hiệu quả chưa? Nếu bạn chưa nắm được những thông tin cần thiết đến quy trình xét nghiệm adn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé!

Bước đầu tiên trong cách xét nghiệm ADN tại nhà

Bước dầu tiên cần lưu ý trong quy trình cách xét nghiệm ADN tại nhà đó chính là việc lựa chọn đơn vị xét nghiệm.

Các yếu tố như máy xét nghiệm, trang thiết bị, chuyên môn của bác sĩ, chuyên gia đọc kết quả ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm ADN. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín là điều quan trọng hàng đầu.

Ngoài ra, nếu bạn thực hiện xét nghiệm ADN với mục đích tố tụng, hãy lựa chọn một phòng xét nghiệm uy tín, có đầy đủ tư cách pháp nhân để đảm bảo quá trình xét nghiệm diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác.

Một số tiêu chí bạn có thể tham khảo khi lựa chọn máy xét nghiệm ADN:

Tính pháp lý: Xét nghiệm ADN trong các trường hợp đặc biệt như tranh chấp quyền nuôi con, luật thừa kế, giấy khai sinh, hợp nhất …

Đó là một quy trình pháp lý. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng pháp lý của trung tâm xét nghiệm cho mình để đảm bảo tính hợp pháp cho bài thi của mình.

Phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO: Tiêu chuẩn ISO là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các phòng thí nghiệm. Giúp đánh giá xem một phòng thí nghiệm có đủ tiêu chuẩn để hoạt động hay không.

Điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị: Kết quả xét nghiệm chính xác hơn khi được thực hiện trong công nghệ tiên tiến và trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi lựa chọn cơ sở xét nghiệm.

Con người: Đội ngũ chuyên viên và chuyên gia đọc kết quả tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện. Vì vậy, bạn nên chọn trung tâm có đội ngũ nhân viên sở hữu trình độ cao kết hợp với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành trong việc đọc kết quả xét nghiệm.

Vị trí địa lý: Đây cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn đơn vị dùng thử. Để thuận tiện hơn trong việc đi lại, bạn nên chọn đơn vị thi nằm ở trung tâm hoặc trục đường chính.

Chi phí phù hợp: Chi phí thực hiện có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng và dịch vụ của trung tâm xét nghiệm. Vì vậy, trung tâm có chi phí hợp lý cần được lựa chọn dựa trên đánh giá về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn của nhân viên y tế.

Bước hai trong quy trình cách xét nghiệm ADN tại nhà

Bước tiếp theo cần chọn cho mình một gói dịch vụ phù hợp với bản thân, nhu cầu xét nghiệm và kinh tế tài chính để thực hiện xét nghiệm ADN tại nhà.

Mỗi trung tâm thì sẽ có nhiều loại dịch vụ khác nhau với cách xét nghiệm ADN tại nhà khác nhau cùng mức chi phí chất lượng khác nhau. Trước khi lựa chọn mua gói dịch vụ người mua nên cân nhắc kỹ càng để có lựa chọn tối ưu nhất.

Bước 3 trong quy trình cách xét nghiệm ADN tại nhà

Bước tiếp theo chính là thu thập mẫu xét nghiệm ADN để tiến hành thực hiện xét nghiệm.

Các mẫu này có thể phân ra thành nhiều loại khác nhau như mẫu thông thường, mẫu trẻ sơ sinh và mẫu chuyên biệt. Đối với từng loại mẫu thì sẽ có những cách lấy và lưu ý lấy mẫu khác nhau. Chính vì thế cần lưu ý hoặc hỏi ý kiến chuyên gia trước khi tham gia lấy mẫu để mẫu xét nghiệm có kết quả tốt nhất.

Bước cuối cùng trong quy trình cách xét nghiệm ADN tại nhà

Cuối cùng thì chúng ta sẽ bảo quản những mẫu xét nghiệm đã thu thập gói cẩn thận vào phong bì đưa đến những đơn vị vận chuyển, chuyển đến trung tâm xét nghiệm để thực hiện tiến hành xét nghiệm ADN. Và chờ kết quả tại nhà sau một thời gian tiến hành xét nghiệm.

Hướng dẫn 6 cách tự lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà

Như đã nêu ở trên, các trung tâm xét nghiệm cho phép khách hàng được tự lấy mẫu xét nghiệm ADN ở nhà. Vậy cách lấy mẫu ADN xét nghiệm ADN tại nhà sao cho chính xác và dễ dàng? Cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé!

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng mẫu máu chuẩn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước lấy mẫu máu tại nhà dành cho bạn:

Bước 1: Chuẩn bị bộ kit chuyên dụng để thu mẫu máu, bao gồm thẻ FTA.

Bước 2: Ghi tên hoặc ký hiệu lên mép thẻ để phân biệt và tránh nhầm lẫn giữa các mẫu sinh phẩm của những người tham gia xét nghiệm.

Bước 3: Dùng kim để chích máu ở đầu ngón tay. Thấm máu vào thẻ FTA một lượng vừa đủ có diện tích bằng 1 đồng xu. Chú ý kim phải đảm bảo đã được tiệt trùng và khi lấy máu, tay người thu mẫu chỉ cầm vào phần mép thẻ FTA.

Bước 4: Để cho mẫu máu khô tự nhiên.

Bước 5: Cho mẫu máu vào từng phong bì đã được đánh dấu cẩn thận hoặc ghi tên rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

Bước 6: Bỏ tất cả các mẫu vừa thu được vào 1 phong bì và gửi tới trung tâm xét nghiệm.

Lưu ý: Việc lấy mẫu máu tại nhà không được khuyến khích vì máu khó bảo quản và lấy mẫu máu còn gây rủi ro nhiễm trùng cho người tham gia xét nghiệm. Do đó, khách hàng nên đăng ký dịch vụ thu mẫu tại nhà bởi các nhân viên y tế.

cách xét nghiệm adn
cách xét nghiệm adn

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng tăm bông niêm mạc miệng chuẩn

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng cũng được ưu tiên hơn do nhiều ưu điểm vượt trội của nó. Thế nhưng cách lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng lại hết sức đơn giản. Các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tăm bông để thu mẫu, giấy trắng sạch.

Bước 2: Cắt bỏ một đầu tăm bông để xác định đầu còn lại là đầu dùng để thu mẫu.

Bước 3: Ngậm đầu tăm bông trong vòng khoảng 10 giây để làm ẩm tăm bông.

Bước 4: Lần lượt di chuyển tăm bông sang 2 bên và xoay mạnh 10 lần (trong lúc xoay tăm bông thì dùng một tay áp vào má để cho tế bào niêm mạc miệng dễ dàng bong ra và thấm vào đầu bông).

Bước 5: Lấy tăm bông ra và gói lại vào tờ giấy sạch, tránh để đầu bông chạm vào tay hoặc tiếp xúc với bất cứ vật nào khác.

Bước 6: Gói mẫu vào phong bì và gửi hoặc trực tiếp mang tới trung tâm xét nghiệm.

Lưu ý: Mẫu tế bào niêm mạc miệng sao khi lấy có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 7 ngày.

Để việc lấy mẫu chính xác nhất cần phải:

Không ăn uống, đặc biệt là các loại sữa, nước ngọt, rượu bia trước khi lấy mẫu 1 giờ đồng hồ.

Súc miệng bằng nước lọc trước khi lấy mẫu.

Không chạm tay hoặc để bất cứ vật gì khác chạm vào đầu tăm bông  trước và sau khi lấy mẫu.

Nên dùng thiết bị thu thập mẫu chuyên dụng vì nó tiện dụng và đảm bảo vệ sinh.

Bạn có thể tham khảo xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả nếu không thể thực hiện lấy mẫu niêm mạc miệng bằng tăm bông.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng móng tay chuẩn

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có thể tự lấy mẫu tại nhà mà không lo ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả. Dưới đây là các bước hướng dẫn và những lưu ý trong quá trình thu mẫu móng tay tại nhà:

Chuẩn bị: Dụng cụ dùng cho việc thu mẫu như bấm móng tay, bì thư hoặc túi đựng (không dùng túi nylon). Các dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng để lấy mẫu, không để dính bụi hay vết bẩn từ những lần cắt trước đó.

Bước 1: Cần rửa tay thật sạch và đợi tay khô ráo hoặc lau khô bằng khăn giấy sạch trước khi cắt.

Bước 2: Trước khi cắt móng, bạn có thể lót một tấm giấy sạch trên bề mặt tiếp xúc.

Bước 3: Tiến hành cắt móng tay thật cẩn thận.

Bước 4: Sau khi cắt xong, hạn chế tối đa số lần tiếp xúc với móng tay để đảm bảo vệ sinh.

Bước 5: Mẫu móng tay cần bọc và cất cẩn thận trong bì thư hoặc túi đựng.

Bước 6: Gửi hoặc trực tiếp mang đến trung tâm xét nghiệm ADN. Cần hết sức cẩn thận với việc ghi chú thông tin trên túi đựng để tránh nhầm lẫn giữa các mẫu móng tay.

Lưu ý: Cần cắt khoảng 5 – 7 mảnh móng tay đối với người lớn, 10 mảnh đối với trẻ em. Mặc dù cắt móng tay càng sát phần thịt càng tốt nhưng không nên cố gắng cắt quá sát với đầu ngón tay để tránh bị đau hoặc chảy máu.

Lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc chuẩn

Xét nghiệm ADN bằng tóc có thể thực hiện tự lấy mẫu tại nhà dù không có chuyên môn. Cụ thể, gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nhíp nhổ, phong bì, túi đựng và ghi tên hoặc đánh dấu trên đó để tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Tiến hành dùng nhíp nhổ tóc trên đỉnh đầu vì chân tóc ở vị trí này thường dày hơn. Khi nhổ tóc cần lưu ý nhổ cả phần chân tóc có chất dính vì đó là nơi chứa nhiều ADN.

Bước 3: Sau khi nhổ, bỏ mẫu tóc ngay vào túi đựng đã được đánh dấu riêng biệt.

Bước 4: Cho túi đựng vào phong bì, bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bước 5: Gửi đến trung tâm xét nghiệm hoặc trực tiếp mang đến

Lưu ý: Tóc bạc vẫn có thể dùng để xét nghiệm ADN như tóc đen bình thường, với điều kiện là tóc phải có cả phần chân. Bên cạnh mẫu tóc, những bộ phận khác thuộc hệ lông trên cơ thể như lông chân, lông tay,… cũng có thể dùng để xét nghiệm ADN.

Cách lấy mẫu bí mật đặc biệt tại nhà

Với những các loại mẫu đặc biệt, người yêu cầu xét nghiệm có thể khó chủ động thu mẫu.

Bước 1: Cẩn trọng thu mẫu, tránh chạm tay vào hay làm mất đi các tế bào có chứa ADN vì đây là những loại mẫu sinh phẩm đặc biệt dạng vết, lượng ADN không nhiều.

Bước 2: Sau khi đã bí mật lấy được các mẫu sinh phẩm, khách hàng cần gói lại cẩn thận, bỏ vào phong bì kém với mẫu sinh phẩm của người tham gia xét nghiệm khác (ưu tiên các mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân).

Bước 3: Gửi các mẫu sinh phẩm hoặc trực tiếp mang tới trung tâm xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ sơ sinh chuẩn

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh có thể sử dụng mẫu cuống rốn, mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng.

Để thực hiện xét nghiệm ADN bằng cuống rốn bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn lấy mẫu sau:

Chuẩn bị: Phong bì đựng mẫu (tuyệt đối không đựng bằng túi nilong), điền đầy đủ các thông tin hoặc kí hiệu rõ ràng để tránh nhầm lẫn giữa các mẫu khác.

Bước 1: Lấy mẫu cuống rốn của bé (thường cuống rốn sẽ tự rụng sau 5 đến 21 ngày sau sinh) vào trong phong bì giấy sạch.

Bước 2: Sấy khô cuống rốn nếu bị ướt. Dùng máy sấy tóc và sấy khô ở chế độ gió, giữ khoảng cách từ máy sấy đến phong bì đựng mẫu là 10 đến 15cm.

Bước 3: Đưa mẫu xét nghiệm đến trung tâm và làm các thủ tục khác theo yêu cầu.

Lưu ý: Mẫu sinh phẩm nếu được bảo quản tốt có thể lưu trữ trong vài năm. Để bảo quản, nếu chưa đưa đi xét nghiệm ngay cần cất mẫu sinh phẩm ở nơi thoáng mát, không ngâm cuống rốn hoặc tẩy rửa cuống rốn bằng cách loại hoá chất lạ.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến cách xét nghiệm adn, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin