Cách lấy mẫu máu xét nghiệm adn

cách lấy mẫu máu xét nghiệm adn

Hiện nay, xét nghiệm adn bằng mẫu máu đang được nhiều người quan tâm, mẫu máu cũng là mẫu dùng để xét nghiệm phổ biến nhất. Bài viết dưới đây Rong Ba Group sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mẫu máu xét nghiệm adn, hãy cùng theo dõi nhé!

ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (acid deoxyribonucleic) là vật chất tồn tại trong nhân tế bào và trên các nhiễm sắc thể có nhiệm vụ lưu trữ thông tin di truyền của mỗi sinh vật. GEN chính là một đoạn ADN mang thông tin di truyền.

Xét nghiệm ADN là xét nghiệm dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể vì ADN của một cơ thể thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ và quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể. Đây chính là cách chính xác nhất để kiểm tra quan hệ huyết thống.

Với mẫu ADN của bố mẹ và con khớp với nhau trong từng gen thì có tới 99,999% hai chủ nhân mẫu vật có quan hệ huyết thống.

Trong khi đó, nếu hai mẫu ADN không khớp với nhau từ 2 gen trở lên thì hai mẫu này tuyệt đối không có quan hệ huyết thống.

Tuy nhiên, trường hợp hai người đàn ông là anh em sinh đôi cùng trứng (có bộ gen giống nhau hoàn toàn) thì không thể xác định ai là người cung cấp tinh trùng cho đứa trẻ.

Xét nghiệm ADN có thể dùng những mẫu bệnh phẩm nào?

Các mẫu xét nghiệm ADN rất đa dạng và có độ chính xác không có nhiều khác biệt như: Mẫu máu, tế bào bên niêm mạc miệng, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn, xương, răng,…

Xét nghiệm huyết thống có thể thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào vì hệ gen của con người được thiết lập ngay tại thời điểm thụ thai và thường không thay đổi, thậm chí có thể lấy mẫu vật từ trẻ chưa sinh như nước ối có chứa các tế bào của thai nhi.

Xét nghiệm ADN để làm gì?

Nhiều người vẫn chưa biết được hết ý nghĩa của việc kiểm tra và thử ADN. Đây được xem là biện pháp khoa học để kiểm tra huyết thống phân tích vật liệu di truyền ADN có trong tế bào cơ thể.

Nhờ làm kiểm tra ADN có thể phát hiện chính xác mối quan hệ huyết thống của những người tham gia làm xét nghiệm.

Hiện nay, độ chính xác của việc kiểm tra ADN đã lên đến 99,9999% và hạn chế tối đa sai sót, là phương pháp tiên tiến nhất mà các nhà khoa học và các bác sĩ tin tưởng để kiểm tra huyết thống.

Xét nghiệm ADN bằng cách phân tích trình tự ADN đặc trưng của 2 mẫu vật mà có thể xác định được có quan hệ huyết thống với nhau hay không.

Cách thử ADN có thể khẳng định được các mối quan hệ cha con, mẹ con, ông nội hoặc chú bác với cháu trai, anh em cùng cha, chị em cùng cha,….

Đồng thời, hiện nay phương án thử nghiệm ADN còn có thể phát hiện được danh tính của nạn nhân, tìm lại người thân thất lạc hoặc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ,…

Có tự lấy mẫu vật tại nhà để làm kiểm tra ADN được hay không?

Theo các bác sĩ và các nhà khoa học có chuyên môn nhận định, việc lấy mẫu thử ADN có thể thực hiện tại nhà bởi người có nhu cầu kiểm tra ADN mà không cần đến trực tiêp trung tâm xét nghiệm.

Các mẫu vật có thể tự lấy một cách đơn giản, dễ dàng và có độ chính xác tương đương nhau bởi mọi tế bào trên cùng một cơ thể đều có cùng ADN. Những mẫu vật có thể được sử dụng để làm kiểm tra ADN như:

+ Tế bào niêm mạc miệng có trong nước bọt.

+ Mẫu móng tay hoặc móng chân.

+ Lấy mẫu máu tươi hoặc máu khô được thấm trên giấy chuyên dụng FTA.

+ Mẫu tóc có cả phần chân tóc, đối với việc kiểm tra ADN huyết thống với trẻ sơ sinh thì không nên lấy mẫu tóc bởi việc lấy phần tóc có chân khó (tóc trẻ sơ sinh còn yếu). Lưu ý là không dùng kéo cắt tóc mà nhổ cả phần tóc có chân với các mẫu vật gửi đi xét nghiệm.

+ Cuống rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng.

+ Bàn chải đánh răng đã qua sử dụng có dính tế bào niêm mạc miệng của người cần làm xét nghiệm kiểm tra ADN.

+ Bao cao su đã qua sử dụng, đầu lọc thuốc lá.

+ Nước ối và dịch cơ thể. Đối với mẫu vật là nước ối (dùng để kiểm tra huyết thống với thai nhi) thì cần thực hiện tại bệnh viện uy tín hoặc trung tâm giám định ADN để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Ngoài những trường hợp khẩn cấp và cực kỳ quan trọng thì không nên thực hiện giám định ADN bằng cách chọc dịch ối.

cách lấy mẫu máu xét nghiệm adn
cách lấy mẫu máu xét nghiệm adn

Hướng dẫn cách lấy mẫu máu xét nghiệm adn

Không được truyền máu hoặc ghép tủy trước khi thu mẫu. Nếu có truyền máu, thì thời điểm truyền máu nên cách 3 tháng so với thời điểm lấy mẫu máu làm xét nghiệm ADN.

Trong trường hợp không có bộ kít của Bionet, Bạn có thể dùng tăm bông tiệt trùng hoặc gòn tiệt trùng để thấm máu thay cho thẻ FTA như bộ kit.

Chỉ cần dùng vài giọt máu thấm trên vải/tăm bông/gạc cotton tiệt trùng, không nhất thiết thu nhiều máu tươi rồi đựng vào ống.

Không được chạm tay vào vùng thấm máu trên thẻ/ vải/ tăm bông/gạc (ngay cả trước và sau khi thấm máu).

Ngay sau khi thu mẫu, gửi đến trung tâm xét nghiệm ADN của Rong Ba Group càng sớm càng tốt. Trong trường hợp chưa thể gửi ngay, có thể lưu mẫu vài ngày ở nơi khô thoáng, nhiệt độ bình thường.

Mẹo để thu mẫu máu ở đầu ngón tay dễ dàng:

Người được thu mẫu máu nên đứng dậy, vẩy tay (hoặc lắc tay) trước khi thu mẫu để máu dồn xuống đầu ngón tay.

Trong quá trình thu mẫu máu, người được thu mẫu nên để xuôi tay, thả lỏng.

Phải đợi giọt máu thật to rồi hãy thấm. Vì nếu bạn thấm quá sớm, bạn vẫn sẽ phải tiếp tục nặn để lấy thêm máu trong khi ngay vào thời điểm bạn thấm máu lần đầu, ngay phần bề mặt tiếp xúc đã diễn ra quá trình đông máu khiến máu khó chảy ra nữa.

Và để giảm thiểu cảm giác khó chịu cho người lấy mẫu, khi chích kim vào đầu ngón tay, bạn nên chích lệch qua phải hoặc trái 1 chút, chứ không nhất thiết chích ngay giữa đầu ngón tay, vì nơi đây tập trung rất nhiều dây thần kinh cảm giác khác nhau, có thể khiến người được thu mẫu giật mình.

Nhìn chung, phương pháp lấy mẫu máu là phương pháp xâm lấn gây đau, đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên dụng và điều kiện thao tác vô trùng để đảm bảo an toàn cho người bị thu mẫu và kết quả dễ bị sai lệch nếu người bị thu mẫu mới truyền máu hoặc có tiền sử ghép tủy. Do đó bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng khi quyết định chọn loại mẫu này.

Tốt nhất, Bạn nên đến trực tiếp điểm thu mẫu xét nghiệm ADN của Rong Ba Group để được thu mẫu bởi đội ngũ nhân viên có chuyên môn. Hoặc bạn có thể lựa chọn loại mẫu xét nghiệm ADN khác như: Tóc, niêm mạc miệng, móng tay móng chân, cuống rốn …

Cách tự lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN

Trong các vật mẫu dùng làm xét nghiệm huyết thống, nhiều khách hàng lựa chọn lấy máu hoặc tế bào niêm mạc miệng để gửi đi giám định bởi lấy mẫu vật này đơn giản và dễ thực hiện.

Khách hàng muốn kiểm tra ADN từ xa, có thể tự lấy mẫu tại nhà và gửi đi mà không cần đến trực tiếp trung tâm. Lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN đơn giản như sau:

Phương pháp lấy mẫu máu giám định ADN

Sử dụng phương pháp này có độ chính xác và ổn định cao, đồng thời ADN không biến tính và kết quả giám định sẽ có trong thời gian chỉ 2-3 ngày.

+ Đầu tiên, khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN liên hệ cùng Rong Ba Group để được gửi về những dụng cụ lấy mẫu cần thiết.

Hoặc để tránh làm mất thời gian, chúng tôi sẽ tư vấn dụng cụ cần thiết và khách hàng có thể tự mua ở các trung tâm y tế, nhà thuốc hoặc bệnh viện. Lưu ý cần rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành lấy mẫu máu.

+ Chuẩn bị bút bấm chuyên dụng, đầu bấm tiệt trùng và giấy chuyên dùng cho lấy mẫu máu.

+ Ghi tên của người cần thử ADN lên thẻ lấy mẫu mãu có chứa giấy xét nghiệm. Tiếp đó, lau sạch ngón tay giữa bằng bông tẩy cồn (với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, có thể lấy mẫu máu ở gót chân).

+ Lắp đầu bấm vào bút bấm và tháo vỏ bảo vệ, đặt nhẹ nhàng đầu bút lên ngón tay và bấm nút bên thân, trích máu và bóp nhẹ nhàng cho đến khi thu được một giọt máu. Trích máu bằng bút chuyên dụng này không gây đau đớn cho người thực hiện, quá trình cũng khá nhanh gọn, đơn giản.

+ Áp ngón tay có giọt máu vào trong vòng tròn của giấy thu mẫu, để giọt máu thấm vào giấy. Lau đầu ngón tay bằng bông tẩm cồn, giữ yên tại vị trí đó cho đến khi giọt máu không còn trích ra nữa là được.

+ Để mẫu giấy có dính máu khô trong môi trường tự nhiên khoảng 10 phút, gấp lại và cho vào phong bì riêng có chữ ký bên ngoài.

+ Lấy tiếp mẫu máu với người cần thực hiện giám định ADN bằng cách tương tự, cuối cùng là điền đầy đủ thông tin trên giấy đề nghị phân tích ADN, gửi đến Rong Ba Group và chờ kết quả chỉ trong 1-3 ngày, độ chính xác lên đến 99,9999%.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tế bào niêm mạc miệng

Phương án này đơn giản, dễ thực hiện và có thể áp dụng để lấy mẫu vật cho những người có nhu cầu giám định ADN với đủ các lứa tuổi khác nhau.

Độ chính xác của xét nghiệm ADN dựa trên mẫu tế bào niêm mạc miệng có độ nhanh chóng và chính xác tương đương với các mẫu vật khác, có thể thực hiện lấy mẫu tại nhà đơn giản như sau.

+ Trước tiên, nên kiêng cà phê và trà, sữa, thuốc lá ít nhất 4 tiếng trước khi lấy mẫu để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng mẫu vật.

+ Đối với trẻ sơ sinh, cần đợi sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng, cho trẻ uống chút nước làm sạch miệng. Đối với người lớn, cần rửa tay và súc miệng bằng nước ấm.

+ Lấy bông tăm vô trùng chuyên dụng và cắt bỏ 1 đầu, lưu ý không để ngón tay chạm vào đầu bông tăm. Sau đó thu thập tế bào niêm mạc miệng bằng cách quệt bông tăm và xoay nhẹ 30 lần trong khoảng 30 giây (ở phần má trong). Chú ý di chuyển bông tăm nhẹ nhàng và đều ở trong khoang miệng.

+ Lặp lại quá trình này và đối với mỗi người thực hiện giám định ADN, cần có ít nhất 3 bông tăm trên mỗi người.

+ Để mẫu bông tăm khô tự nhiên 15 phút, nhớ lưu ý không để đầu bông tăm chứa tế bào niêm mạc miệng chạm vào những thứ khác để tránh ảnh hưởng chất lượng mẫu vật. Đặt bông tăm vào bao bì và ghi thông tin đầy đủ, phân biệt bông tăm của 2 người lấy mẫu bằng 2 bao bì riêng biệt, gửi đến trung tâm giám định và chờ kết quả.