Bước 01: Chuẩn bị lợn và giết mổ

Về chọn lợn và chuẩn bị lợn thì tốt nhất chúng ta dùng lợn nhà nuôi, hoặc mua lợn từ người quen, để đảm bảo ngon. Lợn ngon nhất là có trọng lượng khoảng 20 kg để quay. Lợn có tai dài, cổ dài, đầu dài, thân dài… cái gì cũng dài là lợn ngon. Tức là bạn sẽ nhìn thấy nó dài, chứ không kiểu tròn trùng trục 

Sau khi giết mổ lợn, thì người ta xiên con lợn vào 1 cây che dài khoảng 2 -3 mét. Xiên từ trên đầu xuống dưới “lỗ hậu”. Sau đó đóng đinh vào đầu xuống cây che, và cũng cần dùng dây thép buộc chặt xương sống giữa bụng vào cây che này.

Bước 02: Làm sạch và tẩm ướp

Thực tế làm món lợn quay Lạng Sơn bạn không phải tẩm ướp nhiều lắm. Đại thể chỉ cần lưu ý làm sạch khi giết mổ. Đặc biệt khi giết mổ, các vết rạch làm sao thật nhỏ nhất có thể, với vết cắt tiết thì khoảng 5-7cm còn rạch bụng khoảng 10-15cm. Để tiện việc khâu lại.

Cái phần gia giảm nhét vào bụng con lợn. Mình nghĩ là nếu không có lá mắc mật, có thể dùng lá chuối, mình thấy ở mấy nước như Indonesia hay Philipin họ làm lợn quay nhét lá chuối vào trong. Bạn cũng có thể nhét hành tây cả củ hay khoai tây nếu muốn ăn vào trong như thể mấy nước phương tây họ làm.

Sau khi nhét vào trong bụng lợn rồi. Hãy chắc chắn là bạn dùng kim khâu, loại kim to, gọi là kim khâu tải đó, để khâu. Bạn có thể dùng dây dù để khâu, không bị cháy khi nướng đâu vì lượng mỡ chảy ra sẽ phủ lên dây. Đảm bảo khâu thật chắc chắn lại. Và gần như khí không thể thoát ra ngoài được. Hãy chắc chắn điều đó.

Bước 03: Tắm mật ong cho lợn

Nghe tắm có vẻ là nhiều, nhưng thực ra là ít lắm. Bạn chỉ cần cho 1-2 ly mật ong (ly rót rượu) vào khoảng 2-3 lít nước, hòa tan sau đó lấy khăn sạch thấm và lau khắp mình lợn, lau thật sạch cả bụi bẩn và các thứ, lau thật kỹ.

Bước 04: Chuẩn bị than củi đã đốt

Bạn cần rất nhiều than đã đốt, cũng giống như các món nướng than vậy. Ở đây mình thấy quay 1 con lợn 30kg tầm cỡ 3 tiếng đồng hồ, và cần chuẩn bị khoảng 2 bao tải than.

Bất kỳ món nướng nào, bạn cần chuẩn bị than thật kỹ và không để than cháy khi cho đồ nướng vào nướng. Nhiệt độ than luôn đồng đều. Bạn nên chuẩn bị sẵn than trải xung quanh nếu cảm thấy bị thiết hụt than, hoặc nhiệt không đủ lớn.

Lợn quay Lạng Sơn nếu bạn muốn làm ở nhà, chắc chắn là số lượng than bạn cần là rất lớn đó.

Bước 05: Cho lợn lên và quay thôi

Bạn hãy để ý thiết kế cái hố nướng (lò nướng) nếu ở gia đình làm bạn cũng cần đào xuống như vậy. Tại sao lại không kê lên và để than ở mặt đất? Than để mặt đất sẽ bị gió thổi bay lung tung là thứ nhất, thứ hai là khi cho vào hố như vậy, thì nhiệt lượng phả vào hai bên thành hố sau đó phả ngược lại sẽ tiết kiệm than hơn, và người quay lợn đỡ bị nóng hơn.

Sau khoảng 45 phút sẽ như thế này…

Khi này thỉnh thoảng lợn sẽ bị phồng da lên, bạn cần dùng kim khâu chọc cho xẹp xuống, để da không bị nứt và nổ trông lợn sẽ bị xấu.

Những vị trí nào lợn màu vàng trong xuất quá trình quay bạn sẽ phết dầu ăn lên chỗ đó. Lưu ý và bạn không phết mật ong, vì nếu phết mật ong, khả năng con lợn của bạn màu đen là rất lớn. Hãy phết dầu ăn.

Xác định thời gian lợn quay đã chín

Khó nhất trong món lợn quay Lạng Sơn đó là việc giữ than luôn nóng đều ở các phía. Và xác định được chính xác khi nào lợn chín. 

Lợn chín khi da đã vàng đều, nước mắt nước mũi phun ra, các chân bị đứt hở thịt. Khi này gõ vào da lợn bạn nghe tiếng kêu bồm bộp. Y như gõ vào bánh đa vậy. Lợn sống gõ vào da sẽ kêu phành phạch 

Các chú kiểm tra lợn chín bằng cách chọc que che vào phần nách lợn, tức là chân trước. Nếu nước chảy ra màu trắng tức là lợn chín, còn nước chảy ra màu hồng là chưa thực sự chín.

Sau món lợn quay mọi người sẽ tiếp tục đồ xôi để chuẩn bị cỗ cưới…

Nếu bạn có ý tưởng tổ chức 1 buổi tiệc tại nhà thì món lợn quay này cho 6-7 anh em sẽ rất tuyệt vời đó. Có lẽ nếu đủ 6-7 anh em thì mình cũng phải làm một bữa như thế này ở nhà mới được.

Địa điểm du lịch lạng sơn

Địa điểm du lịch Lạng Sơn gắn liền với lịch sử

Lạng Sơn chính là cái tên gợi nhớ về lịch sử bởi ở đây in dấu nhiều câu chuyện lịch sử nổi tiếng như Thành cổ Lạng Sơn, Núi Tô Thị,… Khi có dịp ghé qua hay du lịch Lạng Sơn bạn đừng bỏ lỡ những khám phá địa điểm ý nghĩa này nhé!

Thành cổ Lạng Sơn

Thành cổ Lạng Sơn thuộc huyện Chi Lăng, Lạng Sơn, là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây từng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Lạng Sơn với các hoạt động giao thương sôi động.

Thành cổ Lạng Sơn là một trong những điểm du lịch Lạng Sơn không thể bỏ qua, Thành cổ Lạng Sơn hình chữ nhật, có 4 cổng ứng với 4 hướng, được gọi là “Tứ trấn”. Hiện nay, chỉ có cổng tây và cổng nam là còn nguyên vẹn. Thành cổ được xây dựng bằng những khối bản lề và những phiến đá lớn với những nét chạm khắc tinh xảo. Khi du lịch Lạng Sơn, bạn không nên bỏ qua Thành cổ Lạng Sơn. Hãy đến đây để xem và khám phá một phần lịch sử của đất nước bạn nhé.

Núi Tô Thị – Lạng Sơn

Núi Tô Thị hay còn được gọi là núi Vọng Phu thuộc xã Tam Thanh, Lạng Sơn. Theo truyền thuyết, xưa có chuyện nàng Tô Thị mang thai một đứa con, chờ chồng sau chiến tranh trở về. Mẹ con chị đợi mãi không thấy dấu vết của chồng nên hóa đá. Ngày nay, trên đỉnh Tô Thị có một tảng đá tự nhiên có hình dáng như người phụ nữ bồng con nên được đặt tên là núi Vọng Phu, tượng trưng cho lòng chung thủy của người phụ nữ Việt Nam.

Núi Vọng Phu là một thắng cảnh du lịch Lạng Sơn rất nổi tiếng nằm cạnh danh lam thắng cảnh Tam Thanh, núi Tô Thị – thắng cảnh nổi tiếng nhất của Lạng Sơn. Núi Tô thị là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật được truyền từ đời này sang đời khác. Bất cứ ai đặt chân đến xứ Lạng đều mong muốn được thưởng ngoạn khung cảnh này.

Ải Chi Lăng – Lạng Sơn

Ải Chi Lăng là một cổng thành lịch sử tiêu biểu của Lạng Sơn, thuộc địa phận xã Chi Lăng. Trong quá khứ, khu vực này được coi là bức tường chắn thành Thăng Long để ngăn chặn các cuộc viễn chinh phương Bắc.

Ải Chi Lăng có quy mô rất lớn, dài 20 km, nối liền Chi Lăng và Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Ải Chi Lăng là nhân chứng lịch sử của nhiều cuộc chiến tranh trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Phía tây được bao bọc bởi núi Khai Kinh, hai đầu là dãy núi Đá sừng sững, tạo thành một cứ điểm hiểm trở, đã góp phần tạo nên những chiến thắng vang dội trước quân Minh và quân Thanh.

Địa điểm du lịch tâm linh Lạng Sơn

Nếu có dịp đến với vùng biên Lạng Sơn, nhất định phải ghé thăm các địa điểm du lịch Lạng Sơn tâm linh cổ kính. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên non nước tựa bức tranh màu nước, tìm hiểu 5 địa điểm du lịch Lạng Sơn tâm linh nổi tiếng sau đây nhé.

Chùa Tam Thanh

Trước đây chùa Tam Thanh là nơi thờ tự của Đạo giáo (Thượng Thanh, Thái Thanh, Ngọc Thanh) nên có tên là chùa Tam Thanh. Về sau, dưới sự tác động của nhiều yếu tố, Đạo giáo trở nên mơ hồ trong tiềm thức của người dân, các ngôi chùa dần có thêm các bia ký, bia ký của Phật giáo dành riêng cho các vị thánh. Theo sử liệu, chùa Tam Thanh được xây dựng từ thời nhà Lý, trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, hiện còn lưu giữ được nhiều di tích và bia ký cổ quý giá.

Vì chùa nằm trong quần thể di tích động Tam Thanh nên để có thể nhìn thấy chùa, bạn phải đi qua 30 bậc đá do người xưa tạc từ sườn đồi nơi chùa tọa lạc. Khi đi qua Tam Quan bạn sẽ thấy một không gian đầy tâm linh và kỳ ảo. Các điện thờ được đặt ở các không gian khác nhau, xen lẫn với các nhũ đá trong hang động tạo nên một không gian tâm linh độc đáo.

Chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Chùa Bắc Nga hay còn gọi là Tiên Nga Tự, tọa lạc xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, là một điểm du lịch Lạng Sơn tâm linh và thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Chùa Bắc Nga có hướng dựa lưng vào núi, phong cảnh núi non hữu tình. Về kiến ​​trúc, chùa có thiết kế đơn giản, với các tượng Phật, các tượng nhỏ ở ban Tam bảo và bia công đức.

Đền Mẫu Đồng Đăng – Lạng Sơn

Đây là một ngôi chùa được xây dựng từ rất lâu đời, không rõ có từ năm nào, kiến ​​trúc của ngôi chùa này rất tinh tế nên nhân dân trong vùng và các vùng khác về đây dâng hương cầu an, cầu sự che chở và bảo vệ của các vị thần tối cao ở nơi đây.

Chùa có 5 gian thờ Thượng, Đồng Mỏ, Chầu Chín, Chùa Liễu, Chầu Bơ, Chầu Lục và nhiều miếu khác. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh tuyệt đẹp của những hàng cây bao quanh thiền viện, thật yên bình và thoải mái.

Chùa Tân Thanh

Đây là một ngôi chùa đậm nét văn hóa Việt Nam, cách biên giới chỉ 500m. Nơi đây rợp bóng cây xanh tạo nên khung cảnh thanh tịnh, yên bình, xanh mát, dễ chịu. Điểm du lịch Lạng Sơn tâm linh này chủ yếu thờ Phật, có hình dáng đẹp, có hơn 100 tượng phật. Hàng năm, ngôi chùa thu hút khoảng 200.000 du khách đến viếng thăm, đến chùa này mục đích chính là cầu bình an, điềm lành cho cả năm.

Nhìn từ xa, cổng chùa sừng sững, tam quan chồng diêm mái lợp ngói, đỉnh đầu rồng uốn cong như các ngôi chùa truyền thống của Việt Nam. Chính giữa tam quan là biển tên chùa Tân Thánh viết theo lối thư pháp chữ Việt độc đáo hiếm thấy ở các ngôi chùa Việt Nam. Bốn câu đối cũng được viết bằng chữ Quốc ngữ, từ trên xuống dưới ở ba mặt của tam quan.

Từ cổng chùa nhìn vào, không gian rộng lớn của chùa gây choáng ngợp cho những ai đến đây. Bên phải là Miếu Quan Trấn Ải. Trong đền có hai dòng thơ Việt Nam: “Trần Ái Tân Thanh Trung Nghĩa lưu danh sử sách / Non sông Đại Việt Trường tồn nghìn thu Việt ” để tưởng nhớ chiến công của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ biên cương.

Đền Kỳ Cùng

Hành hương về Lạng Sơn, người ta thường đến đền Kỳ Cùng để tỏ lòng kính trọng với vị quan thứ năm trong Ngũ vị Tôn Quan của nhà Trần và vị thần của Tứ Phủ. Nằm ở đầu cầu tả ngạn sông Kỳ Cùng thuộc thành phố Lạng Sơn, ngôi chùa này là một địa điểm tâm linh nổi tiếng không chỉ của người dân địa phương mà còn của du khách thập phương.

Theo các bô lão địa phương, Đền Kỳ Cùng có lịch sử lâu đời, không rõ được xây dựng vào năm nào. Ban đầu, nó là một ngôi đền nhỏ làm bằng đất sét và thờ thần Giao Long, vị thần nước cai trị cả vùng và là người sẽ phù hộ cho mưa thuận gió hòa. Sau này, sau những thăng trầm của cuộc sống, ngôi chùa cổ kính không còn nữa. Những ngôi chùa mới do địa phương và các nhà hảo tâm xây dựng lại khang trang hơn, bề thế hơn.

Ngôi đền có lối kiến ​​trúc độc đáo, quay mặt về hướng Nam, kiểu chữ đinh nằm ẩn mình dưới những hàng cây cổ thụ lớn. Nơi đây là địa điểm du lịch Lạng Sơn được nhiều người lựa chọn và tin tưởng.

Địa điểm du lịch Lạng Sơn vui chơi, giải trí

Du lịch Lạng Sơn không chỉ có các lịch sử, có tâm linh mà nơi đây cũng có rất nhiều địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn mà du khách đến với Lạng Sơn tuyệt đối không thể bỏ qua.

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò là một cái nổi tiếng trong bản đồ du lịch Lạng Sơn, tuy nhiên nơi đây vẫn còn rất nhiều ẩn số đang chờ bạn khám phá. Địa hình hiểm trở và sự uốn lượn của những dãy núi đá vôi khiến khung cảnh xung quanh thác mang vẻ hoang sơ, sừng sững giữa núi rừng. Không quá lời khi ví nơi đây như một “món quà” trời ban cho mảnh đất Lạng Sơn yêu dấu.

Từ đỉnh thác đến chân thác trải dài hàng trăm mét qua 3 lớp đá. Nhìn từ xa, thác như một dải lụa vắt qua những ngọn núi đẹp hiền hòa. Thác Đăng Mò nước chảy quanh năm, nước đập vào đá tung bọt trắng xóa khiến dòng thác như “tỏa sáng” giữa núi rừng bạt ngàn.

Du lịch Lạng Sơn – Thung lũng hoa Bắc Sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn thuộc thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên, Lạng Sơn, có diện tích 20 ha. Đây là một điểm du lịch ở Lạng Sơn được giới trẻ vô cùng thích thú bởi vị trí lý tưởng và cảnh quan “sơn thủy hữu tình”. Du khách không chỉ được tận hưởng bầu không khí trong lành mà còn được tận hưởng mùi hương hoa ngào ngạt.

Ở thung lũng hoa Bắc Sơn có nhiều loại hoa như hoa kiều mạch trắng, hoa cánh bướm, hoa cúc, hoa cải,… tạo nên một khung cảnh hữu tình tuyệt đẹp. Ngoài hoa, nơi đây còn được trang trí nhiều tiểu cảnh để cho du khách check in chụp ảnh một cách dễ dàng.

Bắc Sơn còn được mệnh danh là “Thung lũng vàng của Lạng Sơn”. Trước đây, thung lũng này được người dân tận dụng để trồng ngô kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, một công ty du lịch địa phương nhận thấy giá trị không cao nên quyết định trồng hoa để phát triển du lịch. Kể từ đó, Thung lũng hoa Bắc Sơn dần trở nên nổi tiếng bởi vẻ đẹp của nó. Nhờ góc sống ảo siêu đẹp và hấp dẫn mà nơi đây đang dần thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Đến nay, cánh đồng hoa đã tăng hơn gấp ba lần, mỗi năm đón hơn 60.000 lượt khách du lịch.

Du lịch Lạng Sơn là một trải nghiệm tuyệt vời mà các bạn không thể bỏ lỡ. Hãy đến với Lạng Sơn bạn sẽ được ghé thăm từ các khu di tích lịch sử, các địa điểm tâm linh đến các khu vui chơi giải trí hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên non nước hữu tình. Trên đây là top 10 địa điểm du lịch Lạng Sơn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Lạng Sơn. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Lạng Sơn tuyệt đẹp.

Rong Ba Group với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Group tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Group luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Group với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Group luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Group đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Group ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Group là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

 
Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Group bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình