Các phương pháp xác định huyết thống

các phương pháp xác định huyết thống

Xác định huyết thống là khái niệm tồn tại từ lâu đời, từ khi nền y tế chưa phát triển ông cha ta cũng đã có các phương pháp xác định huyết thống, vậy những phương pháp đó là gì?

Và thời nay có các phương pháp xác định huyết thống nào chính xác nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các phương pháp xác định huyết thống thời xưa

Ngày xưa, dù y học chưa phát triển nhưng kiểm tra mối quan hệ huyết thống cũng là nhu cầu của rất nhiều người. Điều này đã khiến họ phải nghĩ ra nhiều cách để xác định quan hệ huyết thống. Dưới đây là 4 cách kiểm tra quan hệ huyết thống được sử dụng từ xa xưa:

Nhỏ máu nhận thân

Nhỏ máu nhận thân là một trong những phương pháp kiểm tra mối qua hệ huyết thống được sử dụng ở các nước phương Đông. Đây là phương pháp được vận dụng đầu tiên tại Trung Quốc.

Nhỏ máu nhận thân được phân thành 2 loại là “tích huyết” (nhỏ máu vào nước) và “tích cốt” (nhỏ máu vào xương), trong đó “tích huyết” dùng để xác định mối quan hệ huyết thống giữa người còn sống để kiểm tra xem cha con có cùng nhóm máu không và mặc định cho rằng cùng nhóm máu sẽ có cùng huyết thống. “Tích cốt” dùng trong trường hợp giữa một người còn sống và một người đã mất, chỉ còn lại hài cốt.

Cách thức thực hiện “tích huyết”:

Chuẩn bị sẵn 1 thau nước.

Chích máu của người cha/ mẹ, con hay của những người cần kiểm tra huyết thống.

Thả 2 giọt máu vào thau nước đã được chuẩn bị sẵn.

Kết quả được quy ước là nếu như 2 giọt máu hòa vào nhau thì 2 người có quan hệ huyết thống. Ngược lại, nếu 2 giọt máu này không hòa vào nhau thì  2 người không có quan hệ huyết thống.

Cách thức thực hiện “tích cốt”:

Trích máu từ người cần kiểm tra quan hệ huyết thống

Nhỏ máu vào xương người đã mất

Nếu như máu thấm vào xương thì hai người có quan hệ huyết thống. Ngược lại, nếu máu không thẩm thấu vào xương thì hai người là hoàn toàn xa lạ.

Độ chính xác: 

Đối với phương pháp “tích huyết”, khi phân tích trên cơ sở khoa học thì 2 người có cùng nhóm máu thì 2 giọt máu sẽ được hòa vào nhau, và ngược lại, 2 giọt không cùng nhóm máu thì không thể hòa vào nhau được.

Về bản chất thì cách xác định huyết thống này dựa vào quan sát, chưa kể đến việc nhóm máu cũng không thể là căn cứ chính xác để kiểm tra huyết thống vì con cái cũng có thể mang nhóm máu khác với cha mẹ trong những trường hợp nhất định.

Đối với phương pháp “tích cốt”, kết quả máu thấm vào xương hay không phụ thuộc vào độ xốp và khô của mẫu xương theo thời gian. Điều này có nghĩa là bất cứ loại máu nào của bất cứ ai cũng có thể thấm vào xương nếu hài cốt lâu năm, xốp và khô.

Do đó nhỏ máu nhận thân không phải là phương pháp kiểm tra huyết thống đáng tin cậy.

Quan sát màu mắt

Nếu như người phương Đông sử dụng phương pháp nhỏ máu nhận thân thì người phương Tây lại kiểm tra huyết thống dựa vào màu mắt.

Cách thức thực hiện:

Quan sát màu mắt của trẻ và so sánh với cha/ mẹ của đứa trẻ.

Nếu màu mắt của con giống với màu mắt cha mẹ thì được kết luận là có cùng huyết thống.

Nếu màu mắt của con khác với cha mẹ thì giữa họ không có quan hệ huyết thống.

Độ chính xác:

Tương tự như nhỏ máu nhận thân, phương pháp kiểm tra huyết thống bằng màu mắt cũng có bản chất là nhờ quan sát. Trên cơ sở khoa học, màu mắt của con có thể được di truyền từ bố hoặc mẹ, hoặc thậm chí từ những thế hệ ông bà tổ tiên trước đây, chưa kể những trường hợp đột biến.

Vì thế, nếu chỉ dùng màu mắt của con và bố mẹ để xác định huyết thống là thiếu căn cứ, có thể dẫn đến hiểu lầm tai hại. Phương pháp này đã được cha đẻ của di truyền hiện đại là Gregor Mendel chứng minh là sai lầm vào năm 1865.

các phương pháp xác định huyết thống
các phương pháp xác định huyết thống

Dựa vào nhóm máu

Từ những thất bại của các phương pháp trước đây, các nhà khoa học cần tìm ra một phương pháp kiểm tra huyết thống hiện đại hơn vào đầu thế kỷ XX, chính là dựa vào nhóm máu.

Cách thức thực hiện:

Chích máu người tham gia xét nghiệm

Xác định các kháng nguyên trên tế bào hồng cầu nhằm xác định nhóm máu.

So sánh đối chiếu nhóm máu của con với cha/ mẹ.

Độ chính xác:

Xét về cơ sở khoa học, đây là phương pháp có độ tin cậy cao hơn các phương pháp kiểm tra huyết thống trước đây như nhỏ máu nhận thân hay quan sát màu mắt. Tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này cũng không cao.

Điều này được lý giải bởi gen di truyền từ bố mẹ sang con không buộc phải giống y hệt về nhóm máu. Hay nói cách khác, người con được sinh ra không phải luôn luôn có nhóm máu giống cha hoặc mẹ. Ví dụ trong trường hợp người cha và mẹ có nhóm máu A và B thì vón sinh ra có thể mang nhóm máu O.

Phương pháp này được chứng minh là có xác suất chính xác khoảng 30%, một con sổ không đủ thuyết phục để xác định quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm huyết thanh

Năm 1930, các nhà khoa học phát hiện ra một phương pháp mới nhằm xác định quan hệ huyết thống bằng xét nghiệm huyết thanh.

Cách thức thực hiện:

Chích máu người cần xác định huyết thống

Phân tích mẫu máu để tìm ra các loại protein trong máu

So sánh, đối chiếu giữa những người tham gia xét nghiệm với nhau.

Độ chính xác:

Phương pháp xét nghiệm huyết thanh nhằm xác định quan hệ huyết thống có độ chính xác khoáng 40%. Kết quả này hoàn toàn có cơ sở khoa học, song xác suất chính xác không đủ thuyết phục để đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống được.

Các phương pháp xác định huyết thống chính xác nhất hiện nay

Phương pháp xác định huyết thống chính xác nhất hiện nay là xét nghiệm ADN. Đây là một phương pháp mới hiện đại hơn và chính xác hơn được các nhà khoa học khám phá ra do cách kiểm tra huyết thống thời xưa có chung những nhược điểm là thiếu căn cứ và cơ sở khoa học. Độ chính xác của xét nghiệm ADN huyết thống lên đến hơn 99,99%.

Một ưu điểm nữa của phương pháp này so với các phương pháp cũ trước đây là sự đa dạng trong các mẫu xét nghiệm. Nếu như các cách kiểm tra huyết thống thời xưa chủ yếu phải sử dụng máu thì ngày nay, với xét nghiệm ADN, người tham gia xét nghiệm có thể chọn xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hoặc các mẫu sinh phẩm khác như móng tay, móng chân, tóc,…

Phương pháp này được áp dụng với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Thậm chí ngày nay, các bác sĩ có thể xét nghiệm ADN ngay cả khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ.

Xét nghiệm ADN thai nhi không chỉ nhằm xác định mối quan hệ huyết thống mà còn giúp thai phụ sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh (xét nghiệm NIPT).

Xét nghiệm ADN có tính ứng dụng cao, không những trong đời sống thường nhật mà còn là căn cứ về huyết thống có giá trị pháp lý, được dùng để làm các thủ tục hành chính khi xét nghiệm ADN pháp lý.

Xét nghiệm huyết thống trước sinh có các phương pháp nào

Nhiều trường hợp bạn muốn xác định huyết thống với đứa trẻ còn trong bụng mẹ thì hiện nay, y học phát triển đã đáp ứng được điều đó. Hiện có 2 lựa chọn xét nghiệm ADN trước sinh với ưu nhược điểm khác nhau là xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn.

Xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn mới

Dưới đây là bảng so sánh các phương pháp xác định huyết thống trước sinh:

 

Xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn

Xét nghiệm huyết thống trước sinh xâm lấn

Lấy mẫu xét nghiệm

Thu mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ và cha giả định.

Lấy mẫu đơn giản nhanh chóng

– Chọc dịch ối: Dùng kim chọc qua thành bụng vào buồng ối để lấy 3 – 5ml dịch ối.

– Sinh thiết gai nhau: dùng ống dẫn qua cổ tử cung hoặc kim dài rỗng chọc qua thành bụng để lấy tế bào gai nhau.

Thời điểm lấy mẫu

Bắt đầu từ tuần thai thứ 9

Chọc ối: Từ tuần thai thứ 14 – 16 của thai kì.

Sinh thiết gai nhau: Từ tuần thai thứ 11 – 13 của thai kì.

Nguy cơ

Hoàn toàn an toàn với mẹ và thai nhi

Tăng nguy cơ sảy thai lên 0,5% với chọc ối và 1% với sinh thiết gai nhau. Sản phụ có thể phải đối mặt với nguy cơ rò dịch ối, nhiễm trùng, chuột rút,…

Độ chính xác

>99,9%

>99,9%

Thời gian xét nghiệm

10 ngày làm việc

2 – 4 ngày làm việc

Xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn là phương pháp mới, có nhiều ưu điểm vượt trội nên được nhiều y bác sỹ tin tưởng, đánh giá cao. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm hiện khá cao. 

Mẫu xét nghiệm huyết thống là gì

Đây là thắc mắc của rất nhiều người mong muốn xét nghiệm ADN huyết thống. Hãy yên tâm bởi bạn có thể lựa chọn nhiều loại mẫu để xét nghiệm, rất đơn giản, dễ lấy và không gây nguy hiểm nào đến người lấy mẫu.

Độ chính xác khi xét nghiệm bằng các loại mẫu khác nhau là tương đương, bởi mọi tế bào cơ thể đều có cùng mẫu ADN.

Cụ thể, khách hàng có thể cung cấp các loại mẫu sau để làm xét nghiệm:

– Mẫu máu tươi.

– Mẫu máu khô được thấm trên giấy FTA chuyên dụng.

– Mẫu móng tay chân.

– Mẫu tóc có gốc (khi đặt trên tờ giấy, gốc tóc sẽ bám dính lấy tờ giấy).

– Mẫu tế bào niêm mạc miệng.

– Cuống rốn sau khi rụng.

– Bàn chải đánh răng.

– Bao cao su đã qua sử dụng,…

Tùy theo từng mẫu phân tích ADN để xét nghiệm mà chi phí xét nghiệm cũng khác nhau. Hiện nay, xét nghiệm từ mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng là phổ biến nhất, có chi phí thấp nhất.

Nếu không có thời gian hoặc vì lí do nào khác, bạn không thể tới trung tâm xét nghiệm lấy mẫu thì có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà của Rong Ba. Chỉ mất 10.000đ cho 1 lần đến lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, đây là dịch vụ mới được triển khai, vô cùng tiện lợi được nhiều người lựa chọn.

Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ của bệnh viện đa khoa Rong Ba qua số hotline hoặc website, sau đó cung cấp đầy đủ thông tin, thời gian, địa chỉ. Nhân viên của bệnh viện sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm theo đúng yêu cầu.

Xét nghiệm huyết thống từ độ tuổi nào

Xét nghiệm này có thể thực hiện từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ, trẻ em, người trưởng thành và cả những người đã tử vong. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi lấy mẫu dịch ối, sinh thiết gai nhau từ thai nhi để xét nghiệm.

Hiện nay, Trung tâm xét nghiệm Rong Ba cũng như nhiều trung tâm khác có dịch vụ xét nghiệm ADN để giám định hài cốt, tìm thân nhân,…

Với từng độ tuổi, từng đối tượng, mẫu xét nghiệm cũng khác nhau. Vì thế, hãy liên hệ tư vấn với Rong Ba nếu có thắc mắc về yêu cầu mẫu xét nghiệm, cách lấy mẫu hay các thông tin liên quan.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba liên quan đến các phương pháp xác định huyết thống, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin