Các ngành đại học trung quốc

các ngành đại học trung quốc

Những năm trở lại đây, du học đang là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì chất lượng đào tạo tốt cũng như sự năng động ở các thành phố lớn nước ngoài.

Ngoài các địa điểm du học nổi tiếng như Úc, Mỹ, Singapore, Trung Quốc cũng dần là điểm đến thu hút nhiều du học sinh Việt Nam. Cùng tidm hiểu các ngành đại học trung quốc.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc (Hán ngữ)

Theo thống kê, ngôn ngữ Trung Quốc là ngành được đông đảo du học sinh theo học nhất tại đây. Với những bạn muốn học nghiên cứu sâu về tiếng Trung, thích trải nghiệm và yêu thích văn hoá Trung Quốc thì ngành này hoàn toàn phù hợp. 

Trên thực tế, theo học ngôn ngữ Trung sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn vì nó có thể tham gia vào tất cả các công việc đòi hỏi cần phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp có bằng ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tất cả các trường đại học đào tạo du học sinh của Trung Quốc đều có chuyên ngành này, vì vậy đây được xem là chuyên ngành phổ biến và dễ xin học bổng nhất.

Hầu hết các trường Trung Quốc đều có chất lượng đào tạo tốt về ngành này, trong đó nổi tiếng nhất và thu hút lượng lớn du học sinh quốc tế nhất phải kể đến:

Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh

Đại học ngoại ngữ Thượng Hải

Đại học Phục Đán

Đại học Trùng Khánh

Đại học Tây Nam

Đại học sư phạm Bắc Kinh

Khối ngành kinh tế

Khối ngành kinh tế khá rộng, được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: 

Quản trị kinh doanh

Tài chính

Kế toán

Logistic

Thương mại quốc tế

Trung Quốc đang là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh thứ 2 thế giới và hiện nay đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Khối ngành kinh tế sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm ở các khu công nghiệp, khu kinh tế hay những tập đoàn xuyên quốc gia.

Các trường đại học có giảng viên chất lượng và chương trình giảng dạy tốt về ngành Kinh doanh quốc tế như: Đại học Thượng Hải, Đại học Giang Tô, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Thâm Quyến, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh,…

Du lịch

Là đất nước có nền văn hoá lâu đời và nhiều công trình đồ sộ, nhiều địa danh nổi tiếng, Trung Quốc thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Chính vì vậy, ngành du lịch ở đây rất phát triển. Chưa nói đến chuyện các trường ở Trung Quốc có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, quốc gia này còn có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như: Vạn lý trường thành, Cố Cung, những thành phố hoa lệ hay các cổ trấn tuyệt đẹp.

Các trường đào tạo tốt ngành du lịch phải kể đến: ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH giao thông Bắc Kinh, ĐH Nam Khai, ĐH Hạ Môn, ĐH Giao thông Tây An v.v

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch, du học sinh có thể về nước làm việc tại các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân v.v

Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Cũng giống như du lịch, đây được xem như ngành công nghiệp không khói và rất giàu tiềm năng trong tương lai và nhu cầu việc làm luôn cao.

Đặc biệt, sau khi dịch Covid 19 kết thúc, sẽ bùng nổ một lượng khách du lịch cao, nhằm kích cầu nền kinh tế toàn cầu, bạn có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia.

Với những bạn thích tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, vậy ngành này hoàn toàn phù hợp.

Các bạn có thể thi tuyển vào khoa du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn của các trường như: Đại học Chiết Giang, đại học Thượng Hải, đại học Thiên Tân hay những trường đại học trọng điểm ở các thành phố du lịch lớn.

Các ngành Kỹ thuật 

Hiện nay các trường đại học ở Trung Quốc được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, cộng với chất lượng đào tạo ngày càng được nâng tầm, nên chất lượng các ngành kỹ thuật cũng dần được nâng lên.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, ngành kỹ thuật cung cấp lượng lớn kỹ sư mỗi năm cho thị trường lao động, mức lương cơ bản cao, bình quân hàng tháng của một kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc năm 2017 khoảng 8.780 NDT; năm 2015 là 11.070 NDT; năm 2013 là 13.500 NDT.

Các trường đào tạo mạnh về kỹ thuật như: Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Đại học Chiết Giang, …

Công nghệ thông tin

Tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế đã kéo theo ngành công nghệ thông tin ở Trung Quốc cũng phát triển nhanh chóng. Đặc biệt trong thời đại 4.0, ngành IT đang thu hút một lượng lớn học sinh Trung Quốc và cả du học sinh nước ngoài.

Mức lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin rất cao, dự kiến khoảng 6000 NDT năm 2021.

Các trường có chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin nổi tiếng như: Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán, Đại học Thanh Hoa,…

Y khoa

Từ lâu, đất nước Trung Hoa đã nổi danh với nền y học hàng đầu thế giới, không chỉ về trung y mà còn cả về tây y. Học y ở Trung Quốc được đào tạo rất khắt khe từ tuyển chọn sinh viên cho đến yêu cầu khi tốt nghiệp. Do đó, để du học ngành y tại Trung Quốc, bạn cần phải trau dồi kiến thức không ngừng và phải có trình độ cao.

Du học ngành y ở Trung Quốc bạn sẽ cần 1 năm để luyện tập và học tốt tiếng Trung chuyên ngành, sau đó sẽ mất tầm 5-6 năm để học chuyên về y khoa.

Các trường nổi tiếng về y khoa của Trung Quốc như: Đại học Y khoa Thủ đô, Đại học Y khoa Nam Kinh, Southern Medical University, Đại học Y khoa Thiên Tân,…

Sản xuất phim (nhóm ngành nghệ thuật)

Bên cạnh kinh doanh quốc tế, y dược hay nông lâm nghiệp thì sản xuất phim cũng là ngành nghề cực hot tại Trung Quốc, cũng như quốc tế hiện nay. Do đó, du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc đang là lựa chọn của đông đảo sinh viên. 

Du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc có rất nhiều cơ hội để sinh viên phát triển, đặc biệt là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất cao. Đặc biệt, với thị trường phim mạng phát triển nhanh chóng, sản xuất phim tạo ra nhiều điều kiện tốt để người trẻ thỏa sức sáng tạo.

các ngành đại học trung quốc
các ngành đại học trung quốc

Nếu yêu thích nghệ thuật, bạn có thể tham khảo một số trường nổi tiếng như: Đại học Truyền thông Trung Quốc, Đại học nghệ thuật Nam Kinh, Đại học Trùng Khánh,…

Truyền thông

Ngành truyền thông đang là một trong những ngành có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội và kinh tế hiện nay. Cũng giống như ngành công nghệ thông tin, sự phát triển mạnh mẽ của ngành truyền thông kéo theo nhu cầu về nhân sự cho ngành này ngày càng tăng. Đặc biệt, đối với các bạn đi du học sẽ có nhiều ưu thế hơn khi được học trong nền giáo dục tiên tiến, nắm bắt các xu thế và công nghệ hiện đại.

Là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, nhiều trường đại học nằm trong top các trường tốt nhất thế giới, du học Trung Quốc ngành truyền thông chắc chắn sẽ cung cấp được cho bạn đầy đủ điều kiện cần để làm việc ở các tập đoàn lớn trên thế giới.

Những trường nổi tiếng về ngành truyền thông như: Đại học truyền thông Trung Quốc, Đại học Chiết Giang, đại học Bắc Kinh, …

Nông lâm nghiệp

Là đất nước nông nghiệp lâu đời, ngành nông lâm nghiệp ở Trung Quốc cũng rất được chú trọng và có chất lượng đào tạo tốt. Trên thực tế, nông nghiệp không chỉ là trồng trọt mà còn có nhiều có nhiều lĩnh vực khác như: Khoa học môi trường, tài nguyên, kỹ thuật nông nghiệp, khoa học thực phẩm,…

Bộ Giáo Dục Trung Quốc luôn chú trọng vào chất lượng chương trình giảng dạy của ngành. Một số trường đào tạo Nông lâm nghiệp hàng đầu như: Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Đại học Nông nghiệp Sơn Đông,…Không những thế, chi phí học tập của ngành này còn cực kì tiết kiệm so với những ngành khác.

Kiến trúc

Ngày nay, Kiến trúc là một chương trình hấp dẫn được lựa chọn bởi đông đảo sinh viên, thậm chí sinh viên quốc tế đến Du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc liên tục tăng nhanh trong những năm vừa qua. Du học ngành kiến trúc đang trở thành xu hướng nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng khi ngày càng nhiều công trình độc đáo mọc lên, nhiều khu đô thị mới hình thành.

Sự gia tăng chóng mặt của các siêu đô thị tại Trung Quốc, cũng như các quốc gia phát triển và đang phát triển khiến nguồn lực kiến trúc ngày càng thiếu hụt. Nắm bắt được xu hướng này, ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn Du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc.

Các trường đại học nổi tiếng về đào tạo kiến trúc ở Trung Quốc chủ yếu nằm ở những khu vực phát triển nhanh như Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì

Là một quốc gia thấm nhuần văn hóa Nho giáo, luôn ưu tiên cho giáo dục, nên bạn không cần phải ngạc nhiên khi nhận thấy có rất nhiều nhóm ngành mà đất nước này được đánh giá cao về giáo dục.

Có nhiều lựa chọn học tập cho sinh viên nước ngoài, đặc biệt là du học sinh Việt Nam, phổ biến nhất phải kể đến các ngành:

Ngành Ngôn ngữ Trung

Câu trả lời tốt nhất du học Trung Quốc nên chọn ngành nào để có cơ hội việc làm rộng mở? chắc chắn là ngành ngôn ngữ Trung. Bởi tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ nên nơi đây sẽ là địa chỉ đào tạo tốt nhất cho ngành học này.

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Trung không chỉ cung cấp cho sinh viên một hệ thống về kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm cần thiết mà còn tạo nhiều cơ hội để sinh viên có môi trường tiếp xúc, giao lưu cùng người bản địa, học tập bởi đội ngũ giáo viên, giảng viên người bản ngữ. Từ đó giúp nâng cao trình độ tiếng Trung một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn

Thêm vào đó, hầu hết các trường đại học tại Trung Quốc đều có ngành này nên sinh viên quốc tế dễ dàng tìm kiếm cho mình một  chương trình và trường học theo sở thích và phù hợp với năng lực của bản thân.

Sự hợp tác giữa Việt Nam và Trung quốc ngày càng được đẩy mạnh kéo theo cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp ngành ngôn ngữ trung là rất lớn. Một số công việc bạn có thể đảm nhận như: Biên phiên dịch, giáo viên tiếng Trung tại các trung tâm hoặc trường học, Kinh doanh …. với mức lương có thể lên tới 20.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng 

Ngành kinh tế

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc hiện đang là quốc gia có nền kinh tế phát triển dung ở vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, do đó chẳng có gì bất ngờ khi ngành kinh tế là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi du học Trung Quốc nên chọn ngành nào? 

Với sự phát triển kinh tế này sẽ là điều kiện tuyệt vời để sinh viên quốc tế được trải nghiệm cọ xát thực tế tại các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp hàng đầu tại Trung Quốc.

Từ những kiến thức chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực kinh tế bạn có thể tự tin làm tại các công ty doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam hoặc thậm chí ở các nước phát triển khác ở nhiều vị trí như: chuyên gia kinh doanh quốc tế, chuyên gia xúc tiến thương mại, kinh doanh quốc tế, làm việc liên quan đến thương mại xuất nhập khẩu, các lĩnh vực logistics….

Ngành Y khoa

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách không thể bỏ qua ngành y khoa. Đây cũng là ngành học luôn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh muốn học tập tại đất nước tỷ dân này.

Bởi từ lâu nền y học của Trung Quốc đã nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là Đông y hay y học cổ truyền. Những phương thuốc từ thời xa xưa hiên vận được lưu truyền và sử dụng rộng rãi.

Hơn thế nữa, Y khoa ở Trung Quốc cùng là ngành nghề nằm trong danh sách“khát” nhân lực và luôn được quan tâm chú trọng đào tạo.

Khoá học tại đây cũng rất đa dạng ngành nghề tiêu biểu như Trung Y học, Trung Dược học, Y đa khoa, Đông y,… Đây đều là những chuyên ngành đem đến cơ hội việc làm hấp dẫn tại các bệnh viện công, bệnh viện tư, viện nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng …cho du học sinh sau tốt nghiệp.

Ngành kỹ thuật và công nghệ

Ngoài y học hay kinh tế thì kỹ thuật và công nghệ cũng là những ngành học rất Hot tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong những lĩnh vực đang phát triển bậc nhất tại quốc gia này.

Thay vì lựa chọn dùng chung các ứng dụng công nghệ như Google, Amazon hay Facebook thì Trung Quốc lại tụ tạo ra cho mình những ứng dụng, trang mạng xã hội riêng như Baidu, Alibaba và Tencent…

Có thể dễ dàng nhận thấy Trung Quốc đang không ngừng vươn lên phát triển trong công nghệ và kỹ thuật và đẩy mạnh giáo dục ngành này .

Chính vì vậy việc theo học ngành kỹ thuật và công nghệ sinh viên sẽ được hưởng những chất lượng, điều kiện về cơ sở vật chất hạ tầng tốt nhất, cùng đội ngũ giảng viên là những chuyên gia  hàng đầu. Những chuyên ngành daod tạo thế mạnh  phải kể đến như: Công nghệ thông tin, tự động hoá,….

Sau tốt nghiệp với tấm bằng kỹ thuật và công nghệ tại Trung Quốc đã được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới công nhận ngoài triển vọng nghề nghỉ rộng mở, mức lương trung bình bạn nhận được cũng tương đối cao hơn so với mặt bằng chung, sẽ giao động từ 8.000-10.000 NDT.

Có thể nói, các chương trình du học Trung Quốc hiện nay rất đa dạng về ngành nghề. Do đó, để tìm cho bản thân một ngành học phù hợp, mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Có thể thấy, du học Trung Quốc không quá khắt khe về cả học lực, ngôn ngữ lẫn tài chính. Để tìm hiểu thêm thông tin các ngành đại học trung quốc. Liên hệ với Rong Ba Group ngay ngày hôm nay bạn nhé!