Các hình thức nhượng quyền thương mại

Tư vấn các vấn đề liên quan đến nhượng quyền thương mại đang là quan tâm của cá nhân, tổ chức? Việc đăng ký nhượng quyền thương mại theo cơ sở pháp lý nào? Quy trình thực hiện ra sao? Những chia sẻ của chúng tôi dưới đây hi vọng  là hành lang pháp lý cho bạn!

Hoạt động nhượng quyền thương mại là gì?

Hoạt động nhượng quyền thương mại là việc bên nhượng quyền sẽ chuyển giao cho bên nhận nhượng quyền mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ  theo cách thức mà bên nhượng quyền quy định và gắn với tên thương hiệu, tên nhãn hiệu, bí mật kinh doanh, cách thức kinh doanh, cách thức vận hành hoạt động kinh doanh cũng như cách thức quảng cáo của bên nhượng quyền.

Nhưng không phải sau khi chuyển nhượng thì bên nhượng quyền sẽ không còn trách nhiệm gì đối với bên nhận nhượng quyền mà bên nhượng quyền vẫn sẽ có quyền kiểm soát và có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ bên nhận nhượng quyền điều hành hoạt động kinh doanh.

Lợi ích của việc nhượng quyền thương mại:

Bên nhận nhượng quyền sẽ được hưởng lợi từ việc kinh doanh một mô hình đã được nhiều người biết đến, như vậy bên nhận nhượng quyền sẽ không phải mất thời gian, công sức xây dựng thương hiệu.

Bên nhượng quyền cũng sẽ được hưởng những lợi ích từ việc nhượng quyền như không phải bỏ ra nhiều chi phí để xây dựng thêm hệ thống cửa hàng, chuỗi cửa hàng.

Và được trả phí nhượng quyền theo sự thỏa thuận của hai bên, đặc biệt trong trường hợp nhượng quyền ra nước ngoài thì sẽ giảm trừ những rủi ro cho bên nhượng quyền.

Để thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại, cần hoàn tất các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại.
 • Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập xác nhận trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt nam;

Lưu ý: Bản này phải được dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Bản sao có công chứng văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ;
 • Giấy tờ chứng minh sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu trong trường hợp thương nhân đăng ký hoạt động nhượng quyền là bên nhượng quyền thứ cấp

Lưu ý: Nếu các loại giấy tờ tại điểm d và e được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được công chứng bởi cơ quan công chứng trong nước.

Quy trình, thủ tục thực hiện nhượng quyền thương mại

Việc thực hiện nhượng quyền thương mại được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1. Hoàn tất hồ sơ như đã hướng dẫn ở trên

Bước 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3. Cơ quan thụ lý hồ sơ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ

Bước 4. Chờ và nhận kết quả

Thời gian thụ lý hồ sơ nhượng quyền thương mại

 • Thời gian giải quyết hồ sơ: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và hợp lệ.
 • Đối với hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ: Trong thời hạn hai ngày làm việc sẽ trả lời bằng văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ bổ sung: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và hợp lệ.

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan về hoạt động nhượng quyền thương mại.

Chúng tôi luôn nỗ lực hỗ trợ và tư vấn chuyên sâu các vấn đề pháp lý liên quan về hoạt động nhượng quyền thương mại như:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, các điều kiện để được nhượng quyền thương mại, cũng như thủ tục để nhượng quyền thương mại tại Việt Nam.
 • Tư vấn xây dựng chiến lược phát triển hệ thống nhượng quyền, và cách thức quản lý hữu hiệu hệ thống nhượng quyền.
 • Trực tiếp soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại theo yêu cầu của quý khách hàng.
 • Hỗ trợ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại tại Bộ Công thương, và Sở công thương cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cần thiết để đăng ký hợp pháp việc nhượng quyền thương mại
 • Tư vấn chuyển nhượng, chuyển giao các quyền sở hữu trí tuệ liên quan
 • Đại diện đàm phán các giao dịch, hợp đồng liên quan đến nhượng quyền thương mại…

Rong Ba Group

Uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

Rong Ba Group là tổ chức chứng nhận có uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận.

Hệ thống quản lý

Rong Ba Group với hệ thống quản lý có mặt tại những thành phố trọng điểm quốc gia. Do đó, khách hàng có thể thụ hưởng nhiều lợi ích từ hiệu suất làm việc của chúng tôi.

Cộng tác chặt chẽ

Rong Ba Group luôn được đánh giá cao bởi sự cộng tác chặt chẽ với các đối tác, hướng vào sự phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt các chuyên gia chứng nhận của Rong Ba Group được đào tạo chuyên môn cao để thực hiện những cuộc đánh giá chứng nhận có ý nghĩa thực tiễn cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý mang tính cạnh tranh

Khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu muốn giao hàng tại địa chỉ mong muốn sẽ được Rong Ba Group phân bổ nhân viên đến nhận các tài liệu đúng địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu, đảm bảo cho việc đăng ký được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, chi phí cạnh tranh để lựa chọn của khách hàng là đúng đắn nhất.

Lợi ích nhận được từ dịch vụ của Rong Ba Group:

Cung cấp kiến thức cơ bản, dễ hiểu về các quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ; kết hợp hài hòa với khách hàng trong việc hoàn thiện và xử lý hồ sơ; đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục để được cấp chứng nhận; hỗ trợ và tư vẫn giải quyết tranh chấp, xâm phạm thương hiệu đã đăng ký….

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775